(VietQ.vn) - Trong bối cảnh đại dịch, việc cải thiện năng suất trở nên cấp thiết hơn lúc nào hết, Chính phủ Nhật Bản luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và các nước ASEAN trong lĩnh vực nâng cao năng suất lao động.

2020 là năm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo theo sự sụt giảm kinh tế toàn cầu, gây chấn động toàn thế giới. Bản thân Nhật Bản và các nước ASEAN cũng chịu nhiều ảnh hưởng to lớn. Trong bối cảnh này, Việt Nam đã thể hiện được năng lực quản lý rủi ro cao độ, trở thành một trong những quốc gia hiếm hoi đạt mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh vừa phục hồi kinh tế.

Mặc dù hiện tại khu vực các nước ASEAN cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng so với các quốc gia khác trên toàn thế giới, ảnh hưởng của dịch tới nền kinh tế ASEAN nhỏ hơn. Lý do xuất phát từ việc các nước ASEAN đã có nhiều biện pháp kiềm chế tốt đại dịch.

Cùng với làn sóng dịch chuyển nhằm đa dạng hóa chuỗi, nguồn cung ứng ngay cả trong bối cảnh thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn rất quan tâm đến đầu tư vào Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN. Các nước trong khu vực ASEAN hiện đang có được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, quy mô dân số lớn và đang trở thành thị trường tiềm năng đối với các đối tác, các quốc gia có ý định đầu tư trên toàn cầu.

Đặc biệt, Việt Nam với quy mô dân số lớn, lực lượng lao động dồi dào, người lao động có những phẩm chất quý giá như cần cù, chịu khó, ham học hỏi. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết, vai trò của năng suất có ý nghĩa quan trọng trong việc vận dụng một cách hiệu quả nguồn lao động với những đặc điểm quý giá như đề cập.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đánh giá cao việc tổ chức "Hội nghị thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) trong lĩnh vực năng suất" giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc nâng cao năng suất.

Đại sứ Yamada Takio khẳng định: "Chính phủ Nhật Bản rất sẵn sàng và tích cực hỗ trợ hoạt động của Việt Nam và các nước ASEAN trong hoạt động nhằm nâng cao năng suất lao động”.

Hiện phía tổ chức JICA Nhật Bản đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng báo cáo tổng thể về năng suất lao động của Việt Nam với sự hỗ trợ của GS Ohno Kenichi từ Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản. Trước đó, vào tháng 8/2019, GS Ohno Kenichi cũng từng trình bày sơ bộ về báo cáo trước Chính phủ Việt Nam.

Tại hội nghị này, Đại sứ Yamada Takio khẳng định, liên quan tới lĩnh vực năng suất lao động, Nhật  Bản sẵn sàng và tiếp tục ủng hộ suy nghĩ và hành động của Việt Nam cũng như các nước ASEAN.

Doãn Trung - Yến Hoa

Thích và chia sẻ bài viết:

Về đầu trang