EVFTA: Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp vừa và nhỏ

author 06:22 15/07/2019

(VietQ.vn) - Việc tham gia hiệp định EVFTA, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ có nhiều cơ hội, song cũng không ít thách thức. Do đó, SME phải chủ động thích ứng và tận dụng thời cơ để phát triển.

Cơ hội và thách thức của SME khi EVFTA có hiệu lực

EVFTA loại bỏ tới 99% các loại thuế quan, khuyến khích doanh nghiệp tăng xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Các doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may, giày dép và đồ điện tử như điện thoại thông minh và linh kiện máy tính là các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang châu Âu hiện nay sẽ được hưởng lợi từ EVFTA. Hiệp định này cũng mở ra cơ hội tiếp cận các nguyên liệu thô chất lượng cao từ châu Âu khi thuế quan với hàng nhập từ châu Âu cũng đã được cắt giảm.

 Cơ hội và thách thức của SME khi EVFTA có hiệu lực? Ảnh minh họa

 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp SME sẽ tạo lực đẩy mạnh mẽ hơn để các doanh nghiệp SME châu Âu đến Việt Nam, tăng cường hợp tác liên doanh liên kết.

Doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh với các doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam hoặc các công ty Châu Âu liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam, tận dụng lao động giá rẻ với tay nghề tương đối tốt. Thực tiễn Việt nam đã mở cửa cho doanh nghiệp Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia.

Tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho SME?

Các giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi hiệp định EVFTA có hiệu lực. Thứ nhất, tài trợ chuỗi cung ứng. Thứ hai, SME sẽ được cải thiện khả năng vay vốn với chi phí thấp, tài sản đảm bảo linh hoạt và vay vốn nhanh. Doanh nghiệp lớn đảm bảo nguồn cung ổn định, có thể kéo dài thời gian trả chậm, chi phí hợp lý...

Ngoài ra, còn có một số chương trình tài chợ cho SME như: cho vay doanh nghiệp mua oto, cấp tín dụng bảo đảm, bao thanh toán, tài trợ hóa đơn, xuất khẩu... Ưu tiên tài trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ.

Thứ ba, tăng cường năng lực SME qua dịch vụ giá trị gia tăng. Cụ thể,  các tổ chức tín dụng không chỉ cung cấp sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho SME mà còn cung cấp các dịch vụ gia tăng giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực, tăng trưởng kinh doanh và tăng khả năng tiếp cận vốn vay từ ngân hàng.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng cũng tiếp tục phát triển kỹ năng và hiểu biết về SME, từ quy trình sản xuất, sản phẩm, cơ cấu tổ chức... để nâng cao chất lượng dịch vụ, quản lý và phục vụ tốt hơn phân khúc khách hàng SME.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang