EVN đưa biểu đồ vào hóa đơn điện mới: Chuyên gia kinh tế nói gì?

author 14:02 14/06/2019

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia kinh tế, việc bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện trong đó đưa biểu đồ vào hóa đơn mới để khách hàng so sánh là việc làm cần thiết.

Cụ thể, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đưa ra quan điểm, trong 4 mẫu hóa đơn, ông thấy hóa đơn số 2 có nhiều tiện ích, dễ hiểu, dễ sử dụng. Ngoài việc biết mức sử dụng điện hàng tháng, khách hàng còn có thể so sánh mức tiêu thụ điện với các tháng trước, năm trước.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng đề xuất, mỗi năm, EVN có thể tổ chức 1-2 lần quay xổ số hóa đơn, trao quà cho những hóa đơn trúng thưởng, để khuyến khích khách hàng sử dụng điện quan tâm đến hóa đơn điện. Đây là cách làm mà các nước trên thế giới đang triển khai.

Bình chọn hóa đơn điện, chuyên gia kinh tế nói gì?

 Mẫu hóa đơn tiền điện được EVN đưa ra bình chọn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho hay, việc bình chọn hóa đơn điện EVN đã thực sự cung cấp giải pháp thuận lợi, tối ưu nhất cho khách hàng của mình.

“Thực tế, từ góc độ người tiêu dùng, xoay quanh hóa đơn điện, tiền điện có rất nhiều câu chuyện đáng nói. Đơn cử, nhiều người tiêu dùng không nắm được hóa đơn, mặc dù chỉ cần vào mạng là có thể tra cứu. Hay một số ít khách hàng thắc mắc về việc ghi chỉ số, sản lượng tiêu dùng điện của chính gia đình mình,...

Qua việc tổ chức bình chọn hoá đơn, một lần nữa, EVN đã thể hiện sự cầu thị, lắng nghe khách hàng để cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ”, ông Hùng cho biết.

Trước đó, như Chất lượng Việt Nam Online đã thông tin, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang phát động bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới. Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, từ yêu cầu thực tế, EVN nhận thấy cần có thay đổi kịp thời về mẫu hóa đơn tiền điện để người dân dễ dàng theo dõi, đáp ứng tiêu chí công khai, minh bạch, cầu thị lắng nghe.

Theo Chủ tịch EVN, hóa đơn tiền điện hiện hành sau thời gian dài sử dụng đã bộc lộ một số hạn chế khi chưa cung cấp đầy đủ thông tin mà người dân mong muốn, một số thông tin hiển thị trên hóa đơn mang tính chất nội bộ ngành, người dân khó theo dõi lượng điện đã sử dụng cũng như thiếu số liệu để so sánh với các tháng, các năm trước đó.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh doanh EVN cho biết thêm, sau khi tổng hợp phản hồi của khách hàng, tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, tập đoàn đã thiết kế 4 mẫu hóa đơn tiền điện mới để bình chọn.

Theo ông Dũng, 4 mẫu hóa đơn tiền điện mới đã lược bỏ những thông tin không liên quan trực tiếp đến khách hàng, các nội dung viết tắt gây khó hiểu.

Đáng chú ý, các mẫu hóa đơn mới đã bổ sung những trường thông tin rõ ràng hơn về số điện thoại chăm sóc khách hàng, địa chỉ giải quyết các vấn đề khách hàng thắc mắc, khiếu nại.

Các mẫu hóa đơn mới đã bổ sung thêm các thông tin về mức điện sử dụng, tiền điện của các tháng liền kề trước đó để người dân có thể so sánh, đưa ra phương án sử dụng điện hợp lý nhất.

Ông Dũng cho biết thêm, trong mẫu số 2, số 3 được đưa ra để bình chọn, EVN đã thiết kế các biểu đồ thể hiện mức điện tiêu thụ, số tiền điện, bình quân mức điện tiêu thụ trong vùng lân cận của các tháng để người dân so sánh. Theo ông Dũng, việc thiết kế các trường thông tin này dưới dạng biểu đồ trực quan giúp khách hàng dễ theo dõi, đưa ra so sánh ngay trên hóa đơn. "Lượng điện sử dụng bình quân trong vùng cũng được đưa vào hóa đơn mới để khách hàng có thể so sánh xem gia đình dùng ít hơn hay nhiều hơn bình quân để đưa ra các điều chỉnh cho hợp lý" - ông Dũng nói.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang