EVN lý giải lượng điện tiêu thụ tăng vọt trong tháng 3 và đề xuất phương án giảm giá điện

author 13:00 12/04/2020

(VietQ.vn) - Trong tháng 3 lượng tiêu thụ tăng vọt, theo EVN, đơn vị này sẽ thực hiện ngay việc giảm giá điện khi có quyết định và hướng dẫn từ các cơ quan chức năng

Theo đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên cam kết sẽ huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay việc giảm giá điện cho khách hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sau khi có quyết định và hướng dẫn thực hiện từ Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan.

Nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 tới sự phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân, EVN đã chủ động báo cáo, đề xuất với Bộ Công Thương và Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ khách hàng sử dụng điện. Bộ Công Thương cũng đã đề xuất Chính phủ phương án giảm giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Tại Nghị quyết Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020 (ban hành ngày 9/4/2020), Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng theo đề xuất của Bộ Công Thương tại văn bản số 22/BC-BCT ngày 01/4/2020.

Đến nay, do chưa có quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về việc giảm giá điện, cũng như về thời gian áp dụng.

Tuy nhiên, EVN cam kết huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay khi có quyết định và hướng dẫn thực hiện từ các cơ quan chức năng, nhằm kịp thời giảm thiểu phần nào khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

EVN lý giải lượng điện tiêu thụ tăng vọt trong tháng 3
 Ảnh EVN.

Lý giải về lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng trong tháng 3, ENV cho rằng, theo quy luật thời tiết, tháng 3 hằng năm, khu vực phía Nam bắt đầu chuyển sang nắng nóng. Riêng tháng 3/2020, có một số đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài, với mức nhiệt độ trên 35 độ C. Việc sử dụng các thiết bị làm mát tiêu thụ nhiều điện năng, nhất là máy lạnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới lượng điện tiêu thụ tăng. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng cũng khiến các thiết bị làm mát tiêu tốn nhiều điện hơn, do chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng. Sản lượng điện sinh hoạt toàn quốc tháng 3/2020 tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó TP.Hà Nội tăng 17% và TP.HCM tăng 13%.

Theo khuyến cáo của EVN, để giảm chi phí tiền điện, khách hàng nên thực hành các biện pháp tiết kiệm điện theo Bộ Công Thương và EVN như sau:
- Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng,

- Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn,

- Trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng,

- Để điều hoà nhiệt độ từ 26 độ trở lên

- Tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên: Việc làm này không chỉ tiết kiệm điện mà còn có ý nghĩa phòng dịch COVID-19, vì ánh mặt trời có khả năng diệt khuẩn rất tốt và sự thông thoáng giúp làm giảm mật độ virus, vi khuẩn lây bệnh nếu có...

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang