EVN, Petrolimex bị buộc phải công khai lương lãnh đạo

author 08:40 24/04/2014

Cơ chế tính toán giá thành sản xuất điện, xăng dầu cũng như thu nhập lãnh đạo EVN, Petrolimex sẽ buộc phải công khai trên website của EVN, Petrolimex và Bộ Công thương theo chỉ đạo của Bộ này.


Đây là nội dung quan trọng của Chỉ thị số 11 vừa được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng ký ngày 22/4 về việc tăng cường, công khai minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại Chỉ thị số 11, Bộ Công thương yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải công khai giá bán điện trên thị trường; giá truyền tải, phân phối và dịch vụ phụ trợ. Cũng như công khai sản lượng điện bình quân, nhu cầu phụ tải, tổng nhu cầu sản lượng hệ thống điện, nguồn cung và dự phòng nguồn cung.

EVN cũng phải thực hiện công khai minh bạch các yếu tố cấu thành giá điện và phương án điều chỉnh giá bán điện.

Giá sản xuất, giá bán điện đều phải công khai

Cụ thể là kế hoạch và cơ cấu sản xuất, cung ứng điện. Các định mức chi phí làm căn cứ tính toán giá thành điện. Biến động các thông số đầu van và các yếu tố cấu thành giá điện bình quân cơ sở (gồm giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ, cơ cấu sản lượng điện phát, giá bán điện trên thị trường điện...).  Các khoản chi phí sản xuất, kinh doanh điện chưa tính vào giá bán điện hiện hành được phép thu hồi..

Đối với giá xăng dầu, Bộ trưởng Hoàng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) buộc phải công khai, minh bạch về giá, các yếu tố hình thành giá, việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Ngoài việc phải công bố các thông tin về thông tin thị trường xăng dầu, các doanh nghiệp xăng dầu phải công khai, minh bạch giá cơ sở, kết cấu hình thành giá cơ sở (chi phí và lợi nhuận định mức, các khoản thuế, phí...); mức trích lập, số dư và quản lý sử dụng Quỹ bình ổn, công khai báo cáo kinh doanh, báo cáo kiểm toán…

Đồng thời, EVN và Petrolimex cũng phải thực hiện công khai thông tin tài chính doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 61 của Chính phủ, như tình hình tài chính, hiệu quả sử dụng và bảo toàn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Việc trích lập và sử dụng các quỹ của doanh nghiệp; tiền lương, thù lao, tiền thưởng và thu nhập bình quân hàng tháng năm trước liền kề của từng viên chức quản lý doanh nghiệp...

Cục Điều tiết điện lực định kỳ hàng tháng phải công bố thông tin về giá điện theo cơ chế thị trường; hàng quý hoặc trước khi điều chỉnh giá phải công khai các yếu tố cấu thành giá hoặc phương án điều chỉnh giá.

Thị trường trong nước phải công bố hàng ngày giá xăng dầu thế giới. Vụ Tài chính định kỳ 6 tháng một lần công bố kết quả sản xuất kinh doanh của EVN, Petrolimex và báo cáo giám sát tài chính, hàng năm thực hiện công bố báo cáo quyết toán tài chính đã được kiểm toán của 2 doanh nghiệp này. Mọi thông tin về giá điện, xăng dầu phải được công khai trên website của EVN, Petrolimex và website Bộ Công thương.

Việc Chỉ thị 11 của Bộ Công thương ra đời, đồng nghĩa tới đây mọi thông số đầu vào của giá thành sản xuất điện, xăng dầu sẽ “rõ như ban ngày”. Cũng như cụ thể hóa “lời hứa” của các tư lệnh ngành trước dân tại các phiên chất vấn tại Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội thời gian qua. Điều này cũng sẽ khiến giảm thiểu tình trạng số liệu “tù mù” về giá thành sản xuất các mặt hàng thiết yếu có tác động trực tiếp đời sống người dân như hiện nay.

Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm nào các doanh nghiệp và đơn vị liên quan phải thực hiện các quy định minh bạch hóa thông tin như nội dung Chỉ thị 11 đã nêu, bởi trong văn bản do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ký không nói rõ cụ thể về thời gian chỉ thị có hiệu lực.

 

Theo infonet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang