EVNNPC: Nỗ lực cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng

author 17:13 13/04/2017

(VietQ.vn) - Năm 2017, EVNNPC đã đề ra các giải pháp thiết thực, nỗ lực phấn đấu để đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, "giải khát" cho tình trạng nắng nóng mùa hè của miền Bắc.

Năm 2017, miền Bắc nói riêng và trên cả nước vẫn có xu hướng thiếu mưa, xuất hiện khô hạn và thiếu nước, nền nhiệt độ tăng cao vào mùa khô. Tuy nhiên, nhờ sớm lường trước vấn đề này nên EVNNPC đã đề ra các giải pháp thiết thực, nỗ lực phấn đấu để đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm 2017, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị hoàn tất kế hoạch cung cấp điện cho mùa khô vì đây là mùa có nhu cầu sử dụng điện cao nhất trong năm. Để chủ động cho việc đảm bảo cung cấp điện mùa khô, EVNNPC đã giao các danh mục đầu tư công trình chống quá tải năm 2017 ngay từ rất sớm (tháng 12/2016) cho các đơn vị thành viên trên địa bàn 27 tỉnh. Theo đó, Tổng công ty yêu cầu tất cả các đơn vị hoàn thành các công trình trước ngày 30/4/2017; tập trung cao độ nhân lực, vật lực để đảm bảo giảm mất điện và đóng điện trở lại nhanh nhất cho phụ tải trong mùa nắng nóng khi có sự cố xảy ra.

EVNNPC đã đề ra các giải pháp thiết thực, nỗ lực phấn đấu để đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 

Bên cạnh đó, Tổng công ty tiếp tục triển khai các công trình cải tạo lưới điện theo kế hoạch nhằm tăng khả năng cung cấp điện cho nhu cầu phụ tải và thường xuyên theo dõi sát tình hình phụ tải, đảm bảo thực hiện tốt các phương án cung cấp điện cho mùa khô.

Để đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng năm 2017, Ông Đỗ Văn Thiện - Phó giám đốc PC Nam Định cho biết: Công ty Điện lực Nam Định triển khai 20 công trình chống quá tải; trong đó, xây dựng mới 50 TBA phân phối,  61,7km đường dây trung thế và 70,4 km đường dây hạ thế. Đến ngày 31/3/2017,  Công ty Điện lực Nam Định đã đóng điện đưa vào khai thác vận hành 15 TBA, dự kiến đóng hết 35 TBA còn lại trước 30/4/2017 để hoàn thành đúng kế hoạch EVNNPC giao. Công ty Điện lực Nam Định đang nhấn đấu để đảm bảo trong mùa khô năm 2017 không có TBA, đường dây trung, hạ thế nào bị quá tải, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Ngoài việc đầu tư xây dựng các công trình, các đơn vị thành viên EVNNPC cũng thực hiện giải pháp đảm bảo công tác quản lý kỹ thuật vận hành trên lưới điện để đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng. Đại diện Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc (NGC) Ông Vũ Văn Minh – Phó giám đốc cho biết, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mang tính đột phá đem lại hiệu quả cao; tổ chức tốt công tác vận hành theo đúng quy trình, quy phạm; kiên quyết không để xảy ra sự cố chủ quan… bảo đảm vận hành an toàn lưới điện mùa khô. Theo đó, ngay từ đầu năm 2017, NGC đã triển khai nhiều chương trình nhằm xử lý các khiếm khuyết đã phát hiện trên đường dây 110kV; hoàn thiện thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp; lập phương án giảm thiểu sự cố MBA; từng bước khai thác hiệu quả thiết bị để vận hành tối ưu; hoàn thiện sơ đồ và củng cố lưới điện 110kV…

Mặt khác, để giải quyết cấp điện cho các khu vực có mức tăng trưởng phụ tải cao, EVNNPC đã và đang triển khai nhiều công trình lưới điện 110kV. Theo đó, NGC đã hoàn thành nhiều công trình trọng điểm nhằm giảm tối đa tổn thất điện năng. Tổng công ty dự kiến đầu tư khoảng 23 dự án nâng cao năng lực truyền tải điện 110kV; 50 dự án nâng công suất MBA, lắp đặt MBA T2 và T3; xây dựng 8 lộ đường dây xuất tuyến phía sau trạm 220kV Bắc Ninh 3; xây dựng xuất tuyến 4 mạch sau trạm 500kV Đông Anh; cải tạo toàn bộ tuyến đường dây từ trạm 110kV Đông Anh đi về khu vực Bắc Ninh; nâng tiết tiện dây từ AC-150 lên AC-400… để đáp ứng khả năng cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng được quy hoạch lưới điện của các tỉnh trong thời gian tới.

Một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng mà EVNNPC thực hiện là về công tác dịch vụ khách hàng và tuyên truyền tiết kiệm điện. Ông Trịnh Xuân Như - Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết: Những năm gần đây, Thanh Hóa là một trong những tỉnh có sức hút đầu tư lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì vậy, đơn vị luôn phải đảm bảo đủ điện cho các khu kinh tế, khu công nghiệp và các địa điểm du lịch trong mùa nắng nóng. Để tăng cường độ tin cậy cung cấp điện, chống quá tải và đáp ứng mức tăng trưởng phụ tải của các khu vực trên địa bàn, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chủ động liên hệ với cơ quan chức năng địa phương để xác định các khu vực có nhu cầu điện cấp bách; từ đó, lập phương án cung cấp điện cụ thể, triển khai đến các Điện lực và báo cáo đến UBND các cấp tại địa phương.

“Với nhiều phương án đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng, chúng tôi đảm bảo sẽ không thiếu điện và tình hình cấp điện luôn ở mức ổn định. Tuy nhiên, cũng mong muốn khách hàng chia sẻ, sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm; chẳng hạn như vào giờ cao điểm nắng nóng, khánh hàng cần hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn” - ông Trịnh Xuân Như bày tỏ.

Yến Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang