Eximbank nói gì khi ông Lê Minh Quốc phản đối kết quả bầu Chủ tịch HĐQT?

author 23:06 25/03/2019

(VietQ.vn) - Ngân hàng Eximbank khẳng định, việc HĐQT tổ chức họp phiên 22/3/2019 để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú là theo đúng quy định của Điều 53 - Luật Doanh nghiệp và Điều 44 - Điều lệ Eximbank.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Ngày 22/3, tại phiên họp của nhóm thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã ra Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú - Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc - Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập. Thông tin trên đã gây xôn xao trong giới ngân hàng.

Đáp trả lại quyết định trên, trong một động thái bất ngờ, ông Lê Minh Quốc cho rằng: "Phiên họp của nhóm thành viên HĐQT Eximbank không có giá trị pháp lý; những nghị quyết của nhóm thành viên HĐQT Eximbank ban hành tại phiên họp này không có hiệu lực pháp lý...".

Trước những cáo buộc của ông Quốc, trong thông cáo phát đi tối ngày 25/3, Eximbank khẳng định, việc HĐQT Eximbank tổ chức họp phiên 22/03/2019 để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú là theo đúng quy định của Điều 53 - Luật Doanh nghiệp và theo Điều 44 - Điều lệ Eximbank.

 Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, MCK: EIB).

Đồng thời, số lượng thành viên HĐQT tham dự (tại phiên họp ngày 22/03 và các phiên họp trước đó) đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó có sự đồng thuận của 02 thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - Cổ đông chiến lược của Eximbank.

Eximbank cũng cho biết thêm, HĐQT đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước và thực hiện việc công bố thông tin theo đúng quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới.

Ngoài ra, ngân hàng cũng cung cấp tình hình hoạt động kinh doanh từ đầu năm 2019 đến nay. Cụ thể, huy động vốn Tổ chức Kinh tế & Dân cư tăng 3,2% so đầu năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 327 tỷ đồng. Các tỷ lệ an toàn hoạt động như: tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi, tỷ lệ dự trữ thanh khoản, tỷ lệ khả năng chi trả, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn… đều đảm bảo theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Eximbank đang duy trì trạng thái thanh khoản tốt với lượng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước trên 18.000 tỷ đồng. Giá trị vốn hóa của ngân hàng tăng gần 24% so với cuối năm 2018.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang