Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng

Facebook có đang theo dõi hàng tỷ người dùng?

author 18:51 18/03/2016

(VietQ.vn) - Thông qua các thuật toán của mình, Facebook đang tổng hợp thông tin theo dõi hàng tỷ người dùng để chuyển dữ liệu cho các công ty quảng cáo.

Một trong những tiện lợi ở Facebook là quảng cáo không mất tiền nhưng đó chỉ là trường hợp của người sử dụng bình thường khi muốn đăng tải điều gì đó. Với mục đích kinh doanh, Facebook phải bán quảng cáo bằng cách hẹn giờ, chọn địa điểm hiển thị trên mạng xã hội này cho đối tác.

Facebook có đang theo dõi người dùng?Facebook thu thập thông tin người dùng. Ảnh: Dân Việt

Khi người dùng nhấn nút “Like” tức là họ đã đồng ý với các điều khoản. Hầu hết mọi người hiểu rằng, Facebook đang theo dõi sở thích của họ qua sử dụng ứng dụng nhưng họ không biết bị theo dõi bằng những cách khác - cách mà các công ty khác cũng có thể dựa vào.

Khi người dùng nhận được lời mời từ bạn bè chơi một game nào đó trên Facebook và đáp ứng mời gọi đó thì nhà phát triển ứng dụng đã có điều kiện hội nhập với bạn trên mạng xã hội Facebook và xem như được phép tiếp cận thông tin. Tất nhiên, người dùng có thể chủ động chỉnh sửa để hạn chế những gì người khác có thể xem nhưng ít người làm điều đó.

Trường hợp khác, khi người dùng ghé một trang web có dòng chữ “Đăng nhập với Facebook”, họ làm theo và có thể đã vô tình đã tạo điều kiện cho công ty chủ trang đó theo dõi. Mặt khác, có một số cài đặt mặc định của Facebook cho phép kiểm tra thực trạng của ai đó.

Trang tin Fox News khuyến cáo người dùng nên tham khảo nhiều cách thức sử dụng Facebook có khả năng giúp bảo mật bên cạnh những cách thông thường, thận trọng hơn nếu muốn bảo vệ thông tin cá nhân.

Xóa bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết.Người dùng có thể xóa bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết. Ảnh: Kỷ Nguyên Số

Người dùng có thể tránh việc bị Facebook theo dõi bằng cách nhấn phải vào phần Settings > Apps của Facebook, xóa bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết hoặc kích vào biểu tượng cây bút chì để sửa lại thành Only Me.

Nếu không muốn nhận thêm các lời mời chào chơi game hoặc sử dụng ứng dụng, hãy kéo xuống mục Apps, Websites and Plugins ở ngay bên dưới, chạm vào nút Edit và chọn Disable Platform. Một cách khác nữa là ngừng đăng nhập vào các trang web bằng tài khoản Facebook hoặc sử dụng chế độ duyệt web ẩn danh (Incognito mode hoặc Private mode) để tránh bị theo dõi. 

Thu Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang