Fidel Castro qua đời - Nhớ về cuộc đời của nhà cách mạng huyền thoại

authorLan Ninh 17:17 26/11/2016

(VietQ.vn) - Lãnh tụ Fidel Castro là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một con người kiên cường đấu tranh cho độc lập dân tộc.

Tin tức đăng tải trên báo Vietnamplus, lãnh tụ Fidel Castro thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới thứ ba từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevara… Fidel đã trở thành một người anh hùng, một nguồn cổ vũ tinh thần của những dân tộc nghèo đói và bị áp bức trên thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Fidel Castro, nhân dân Cuba đã vượt qua bức tường phong toả hơn 40 năm của Mỹ, đập tan thế “thuyền đơn giữa đại dương tư bản chủ nghĩa,” lập nên những kỳ tích làm kinh ngạc cả thế giới. 

Cuộc đời của huyền thoại Fidel Castro

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Trên thế giới, ít người đạt được niềm vinh quang ghi tên mình vào huyền thoại ngay khi đang sống. Fidel Castro là một trong số đó.

Theo Tri thức trực tuyến, Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926 tại nông trang Manacas, thuộc thành phố Biran, tỉnh Oriente, Cuba. Xuất thân từ một gia đình giàu có, nhưng ông Fidel lại chọn con đường cách mạng để tìm lại công bằng cho nhân dân lao động. Tên tuổi của ông gắn liền sự nghiệp giải phóng dân tộc Cuba. 

Ông hoạt động cách mạng kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chủ tịch Castro tốt nghiệp khoa Luật và khoa Xã hội tại ĐH Lahabana. Năm 1953, vị lãnh tụ đã đứng lên cầm vũ khí chống lại chế độ độc tài của Tổng thống Fulgencio Batista.

Lãnh tụ Fidel Castro - Nhà cách mạng vĩ đại của Cuba đã từ trần(VietQ.vn) - Lãnh tụ Fidel Castro - Nhà cách mạng vĩ đại của Cuba đã từ trần ở tuổi 90 vào lúc 22h29 tối 25/1.

Khi bị chính quyền của Tổng thống Fulgencio Batista bắt và phải ra tòa năm 1953, lãnh tụ Fidel Castro đã có bài tự bào chữa nổi tiếng với tên gọi "Lịch sử sẽ bào chữa cho tôi". Sau khi ra tù, lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã thành lập lực lượng du kích có tên là Phong trào 26/7, phát huy những lý tưởng cách mạng ở Cuba bấy giờ. 

Ngày 1/1/1959, cuộc cách mạng Cuba giành thắng lợi, ông Fidel Castro lên nắm quyền, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử Cuba. Sự kiện này đưa Cuba bước sang trang mới độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội, khích lệ các dân tộc đang bị áp bức bóc lột vùng lên đấu tranh tự giải phóng.

Ông Castro trở thành Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba năm 1965. Từ năm 1976, ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng. Ông đã xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa ngay sát bờ nước Mỹ, nước chống kịch liệt phe xã hội trong những năm Chiến tranh Lạnh kể từ những năm 1950 cho tới đầu 1990.

Suốt 5 thập kỷ, ông đã nhiều lần vượt qua các âm mưu tấn công, ám sát do nhiều đời tổng thống Mỹ tiến hành. Ông Fidel đã trải qua 9 đời tổng thống Mỹ khác nhau và năm 1961, ông đánh bại âm mưu tấn công Cuba của Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) trong sự kiện Vịnh Con Lợn. Bên cạnh đó, ông còn có nhiều đóng góp trong việc khiến Cuba thoát khỏi cái bóng của Mỹ, không còn là nơi của người Mỹ giàu có tới nghỉ mát, giải trí và đưa Cuba trở thành tiền đồn cách mạng của các nước Mỹ Latin.

Nhà lãnh đạo Fidel Castro có mối quan hệ thân thiết, gần gũi với Việt Nam. Trong lúc chiến tranh diễn ra ác liệt, ông Fidel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất đến thăm một vùng giải phóng của miền Nam Việt Nam. Đây là nguồn cổ vũ to lớn, thể hiện tình cảm đặc biệt của ông và nhân dân Cuba đối với sự nghiệp giải phóng và độc lập dân tộc của nhân dân ta.

Sau 50 năm chèo lái đất nước, ngày 18/2/2008, ông tuyên bố thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh quân đội Cuba. Người dân Cuba luôn dành tình cảm yêu mến đặc biệt cho vị lãnh tụ và coi ông là người cha già của dân tộc.

Sau khi thôi giữ các chức vụ chính thức, ông Fidel vẫn tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước, đưa đất nước Cuba ngày càng phát triển. Ông Fidel được coi là người có ảnh hưởng lớn trong việc bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Mỹ khi có nhiều động thái cứng rắn với chính quyền Tổng thống Obama. Không còn giữ vị trí lãnh đạo ở đất nước, ông thường xuyên viết các bài bình luận về các vấn đề của thế giới và gặp các nhà lãnh đạo nước ngoài khi họ tới thăm. 

Ngày 15/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng các thành viên cao cấp của đoàn Việt Nam đã đến chào lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh tụ Cuba Fidel Castro nhấn mạnh cần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ anh em truyền thống đặc biệt giữa hai nước, nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong các chuyến thăm Việt Nam của vị lãnh tụ.

 

Mộc Lan (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang