Ford Ranger sẽ bán với giá tiền tỷ nếu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt

authorHòa Lê 12:20 21/08/2017

(VietQ.vn) - Dù mới chỉ là đề xuất của Bộ Tài chính nhưng nếu mức thuế tiêu thụ đặc biệt đề xuất này được thông qua, chiếc xe bán chạy Ford Ranger sẽ được bán với giá khá cao.

Trong cuộc họp vào chiều ngày 15/8, Bộ Tài chính đã chính thức công bố đề xuất mới liên quan đến thuế suất của dòng xe bán tải. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị áp dụng mức Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với xe vừa chở người vừa chở hàng (xe bán tải) bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xi-lanh.

Hiện tại, thuế TTĐB với xe bán tải có loại có dung tích xi-lanh từ 2.500cc trở xuống là 15%, loại dung tích xi lanh trên 2500cc đến 3.000cc là 20%, loại có xi-lanh trên 3.000cc là 25%. Trong khi đó, mức thuế TTĐB dành cho xe dưới 9 chỗ kể từ 1/1/2018 tới đây, tương ứng sẽ là từ 50% - 90%.

Ford Ranger sẽ bán với giá tiền tỷ nếu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt

 Ford Ranger đang là chiếc xe bán tải bán chạy nhất thị trường Việt. Ảnh: Danhgiaxe

Cụ thể với mẫu xe bán tải bán chạy nhất thị trường hiện nay là Ford Ranger, dòng xe này loại 3,2 lít hiện có giá 925 triệu đồng đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành. Nếu theo thuế tiêu thụ đặc biệt mới đề xuất giá xe sẽ đội lên tới gần 1,19 tỷ đồng, tương đương mức giá tăng thêm 265 triệu đồng.

Còn với một chiếc xe bán tải có giá 1 tỷ đồng nếu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành, số tiền thuế cộng vào giá xe sẽ là 150 - 250 triệu đồng tùy dung tích. Nhưng áp dụng theo đề xuất thuế mới của Bộ Tài chính, mức thuế cộng vào giá xe sẽ tăng lên 300 - 540 triệu đồng, tương đương giá xe bán tải sẽ tăng 10-20% so với hiện tại.

Ford Ranger sẽ bán với giá tiền tỷ nếu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt

 Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, mới chỉ là đề xuất của Bộ Tài chính. Ảnh: Zing.vn

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, đây mới chỉ là đề xuất bước đầu mang tính định hướng chính sách. Đề xuất này sau đó sẽ tiếp tục lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân trước khi hoàn thiện, sau đó gửi Bộ Tư pháp thẩm định để trình Chính phủ. Sau đó, nếu được thông quan, Chính phủ sẽ trình Quốc hội để phê chuẩn thì lúc đó mới có thời gian áp dụng cụ thể.

Trước đó không không lâu, Bộ Tài chính cũng đã không đồng thuận với đề xuất của Bộ Công Thương về việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải như dòng ô tô con dưới 9 chỗ. Theo Bộ Tài chính, các nước trong khu vực hiện nay đều áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng ô tô bán tải ở mức thấp hơn so với ô tô chở người dưới 9 chỗ.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang