Ford thông báo triệu hồi 153.000 xe tải tại Mỹ, Canada do lỗi túi khí

author 10:52 20/02/2021

(VietQ.vn) - Hãng Ford vừa ra thông báo triệu hồi 153.000 xe tải cũ có thể đã được lắp đặt bộ phận túi khí bị lỗi của Takata trong quá trình sửa chữa.

Ford đã xác định 144.340 xe tải Ford Ranger đời 2004-2006 tại Mỹ và khoảng 8.800 xe ở Canada có thể lắp đặt các bộ phận túi khí bị lỗi của Takata.

Hãng chế tạo ô tô này cho biết đang triệu hồi xe theo yêu cầu của Cơ quan Quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA). Ford cũng thông báo triệu hồi riêng một nhóm 1.100 xe đời 2004-2011 có thể cũng có thể lắp đặt các bộ phận túi khí bị lỗi của Takata.

Trước đó, vào ngày 19/1, NHTSA yêu cầu hãng sản xuất ô tô Ford thu hồi 3 triệu xe sử dụng túi khí do hãng Takata sản xuất, khi phát hiện tiềm ẩn nguy cơ phát nổ gây nguy hiểm cho những người trong xe. NHTSA đã bác bỏ kiến nghị của Ford và yêu cầu hãng này thu hồi 6 mẫu sản xuất trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2012, trong đó có Ford Ranger và Ford Fusion. Theo NHTSA, đã có 18 trường hợp thiệt mạng tại Mỹ do phát nổ túi khí Takata và hàng trăm người bị thương do cùng lỗi này. Ford đã không đưa ra bằng chứng đầy đủ về nguyên nhân những trường hợp túi khí nổ bất thường.

Ảnh minh họa

NHTSA cũng thông báo bác kiến nghị tương tự của Mazda và yêu cầu thu hồi khoảng 5.800 xe của hãng này. Tháng 11/2020, NHTSA đã yêu cầu hãng sản xuất ô tô General Motor (GM) của Mỹ thu hồi 5,9 triệu xe cũng do lỗi túi khí Takata.

Ford cho biết họ sẽ tuân thủ yêu cầu trước đó của NHTSA về việc triệu hồi 3 triệu xe có thể lắp đặt bộ phận túi khí bị lỗi của Takata và sẽ phải chịu khoản phí 610 triệu USD. NHTSA đã từ chối nhận các đơn kiện của Ford và Mazda Motor Corp, khi các nhà sản xuất ô tô này đang tìm cách tránh việc triệu hồi các mẫu xe có bộ phận bơm hơi đang tiềm ẩn nguy cơ bị lỗi.

Lỗi túi khí mà NHTSA nhắc đến ở trên là việc bộ bơm hơi túi khí bị vỡ khiến các mảnh kim loại văng ra, có khả năng gây chết người, đặc biệt là sau khi tiếp xúc lâu dài với độ ẩm cao. Chính lỗi này đã dẫn đến vụ triệu hồi ô tô lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô Mỹ với hơn 67 triệu bộ bơm túi khí bị lỗi. Trên toàn thế giới, khoảng 100 triệu bộ bơm hơi túi khí do 19 nhà sản xuất ô tô lớn lắp đặt đã bị thu hồi.

Cũng trong tháng trước, NHTSA ước tính ít nhất 17 triệu xe tại Mỹ có lắp đặt túi khí của Takata vẫn chưa được sửa chữa. Máy bơm hơi của Takata đã dẫn đến cái chết của ít nhất 27 người trên toàn thế giới và 18 người ở Mỹ, với hơn 400 trường hợp bị thương do lỗi kỹ thuật này.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang