Đùi gà Mỹ 20.000 đồng/kg, gà Việt Nam làm sao cạnh tranh?

author 06:07 22/08/2015

(VietQ.vn) - Liên quan đến các lô hàng đùi gà, cánh gà Mỹ giá rẻ nghi cận date, từ vùng dịch, Cục Thú y công bố đây đều là hàng đảm bảo chất lượng.

Trong lần kiểm tra này, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã rà soát và kiểm tra toàn bộ các chỉ tiêu về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng và tất cả các vấn đề liên quan đến mặt hàng thịt gà siêu rẻ này.

Tất cả các chỉ tiêu đều an toàn

Cụ thể, Cục Thú y khẳng định, tất cả các lô hàng sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng. Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã chủ động ban hành thông báo không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với gia cầm từ các bang đang có dịch cúm gia cầm.

Ngay sau khi có nghi vấn về chất lượng gà Mỹ giá siêu rẻ, Cục Thú y đã chỉ đạo cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm virus cúm gia cầm trong các lô hàng sản phẩm thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó có 9 mẫu lấy từ 9 lô hàng thịt đùi gà đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus cúm gia cầm và không phát hiện có virus.

Ngoài ra, Cục Thú y cũng kiểm tra các chất tồn dư kháng sinh, hóc môn, kim loại nặng. Trong 7 tháng đầu năm, Cục Thú y đã chỉ đạo các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức lấy hàng chục mẫu ở các lô hàng sản phẩm thịt gia súc, gia cầm thuộc các nhà máy sản xuất khác nhau để kiểm tra các chỉ tiêu chất tồn dư. Kết quả cho thấy, trong 35 mẫu thịt đùi gà đông lạnh từ Mỹ về, không phát hiện mẫu nào có chất tồn dư vượt quá giới hạn cho phép.

Đùi gà Mỹ giá rẻ

Đùi gà Mỹ 20.000 đồng/kg đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và các vấn đề liên quan khác

Về nghi vấn đùi gà Mỹ cận date, báo cáo của các cơ quan thú y cửa khẩu cho thấy, tất cả các lô hàng sản phẩm thịt gà xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, tính từ ngày sản xuất ghi trên bao bì của sản phẩm, khi nhập khẩu về đến cửa khẩu đều còn hạn sử dụng từ 7 tháng trở lên.

Liên quan tới nghi ngờ sản phẩm thịt gà là hàng tạm nhập tái xuất rồi thẩm lậu vào Việt Nam, các cơ quan Hải quan, thú y ở cửa khẩu đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ sản phẩm thịt gà nhập khẩu qua các cửa khẩu này. Việc kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm theo hình thức tạm nhập tái xuất chỉ diễn ra ở một số tỉnh phía Bắc, sản phẩm thịt được tạm nhập vào Việt nam qua cảng biển Hải Phòng và cảng biển Cái Lân (Quảng Ninh). Hàng hóa được niệm phong, kẹp chì trong các công – te – nơ lạnh và được các cơ quan Hải quan, thú y…giám sát chặt chẽ trong quá trình làm thủ tục nhập và sau đó phải tái xuất hết qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Nghi vấn sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ bị là sản phẩm từ vùng dịch bệnh được xử lý rồi xuất khẩu giá rẻ sang Việt Nam, Cục Thú y cũng trả lời rõ, ngày 27-4, Bộ NN&PTNT đã ban hành công văn số 3381/BNN-HTQT về tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến từ những bang đang có dịch cúm gia cầm của Mỹ từ ngày 1-5. Những bang không có dịch cúm gia cầm, đương nhiên vẫn được xuất khẩu sản phẩm thịt gà vào Việt Nam.

Thua gà Mỹ, thua cả gà Thái Lan

Trong khi đùi gà Mỹ chỉ 20.000 đồng/kg mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã đặt ra vấn đề gà Việt Nam làm thế nào để cạnh tranh nổi khi giá đắt tới vài lần. 

Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho hay, 7 tháng đầu năm, tổng số thịt và sản phẩm từ gia cầm làm thực phẩm nhập khẩu là 64.558 tấn trong tổng số 93.404 tấn thịt các loại, tăng khoảng 24% so với cùng kỳ năm 2014. Phần lớn thịt gà nhập khẩu là đùi gà đông lạnh, khoảng 44.256 tấn. 

Trong khi đó, năm 2014, cả nước nhập khẩu 100.502 tấn thịt gà. Như vậy, tổng số sản phẩm thịt gà nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2015 bằng 64,3% so với cả năm 2014. Tính trung bình, mỗi tháng của năm 2015 nhập khẩu thịt gà tăng hơn 855 tấn so với mỗi tháng của năm 2014.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, tình trạng gà nhập khẩu gia tăng mạnh, đặc biệt là gà Mỹ giá “bèo” chưa tới 20.000 đồng/kg đã đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) và người chăn nuôi vào cảnh lao đao.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đặt vấn đề đầy trăn trở, vụ gà Mỹ đặt ra vấn đề ngành chăn nuôi gà có chông chọi được hay không. "Ngành chăn nuôi gà đang như thế nào và làm gì để đứng vững trong cuộc cạnh tranh quốc tế, tạo việc làm thu nhập cho nông dân và cung cấp thực phẩm an toàn cho nhân dân. Cần nhanh chóng cho ra danh sách 10 việc phải làm ngay để nâng cao sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi gà. Có nhiều câu hỏi về cơ cấu giống, thức ăn, thú y, tổ chức sản xuất, tổ chức kinh doanh…", Bộ trưởng nói. 

Không chỉ không thể cạnh tranh nổi với gà Mỹ, gà Việt Nam còn đang trong tình thế không thể cạnh tranh nổi với gà Thái Lan ngay trên sân nhà. Bộ trưởng Cao Đức Phát đặt câu hỏi, chất lượng đàn giống làm thế nào để bằng Thái Lan, Mỹ… Tại sao gà giống Thái Lan 0,3 USD/con, còn Việt Nam là 0,6 USD/con chi phí sản xuất Thái Lan là 1,2 USD/kg, còn VN là 1,6USD/kg? "Tôi đã đặt hàng với Cục Thú y cả năm nay nhưng vẫn chưa trả lời. Có những điều tra cho thấy tỷ lệ gia cầm non chết rất lớn 10-15%. Tôi đã giao cho cục Thú y điều tra tại sao và làm thế nào để giảm nhưng đến giờ chưa nhận được. Cần đưa ra danh sách 10 việc trọng tâm để hành động, không còn thời gian để cho những lời nói sáo rỗng", Bộ trưởng Cao Đức Phát nói. 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện chăn nuôi phân tích, cách đây 4 năm khi quả trứng chịu nhiều loại phí và Bộ trưởng cho kiểm tra và tới nay giảm được 14 loại phí trong chăn nuôi. Giờ lại nóng lên chuyện đùi gà Mỹ đặt ra bài toàn cần giải cho ngành là Làm thế nào ngành chăn nuôi gà tiếp tục phát triển? Đó là ngành chăn nuôi gà đang đứng ở đầu: gì là mạnh, là yếu, trên cơ sở đó tìm lối ra cho con gà. 

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, sau 30 năm đổi mới, đã tạo ra sự bùng nổ về chăn nuôi gà, phát triển quá nóng cả về đầu con và sản lượng nên sự khoảng hoảng thừa là tất yếu. Về giống gà, đặc biệt gà công nghiệp, chất lượng giống đã được cải thiện nhưng hiện vẫn thấp hơn chất lượng bình quân thế giới. "Năng suát gà nuôi trong dân thì thấp kinh khủng, đẩy giá lên cao, gấp rưỡi, thậm chí cao hơn là điều tất yếu", ông Sơn nói.

Một số DN cũng cho rằng, liên tiếp 11 tháng qua, DN luôn trong tình trạng lỗ bởi không cạnh tranh nổi về giá. Tuy nhiên, DN cũng không dám dừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh bởi DN đã đầu tư cả dây chuyền, hệ thống máy móc với chi phí lớn nên không thể nói dừng là dừng ngay được. Theo ông Lê Thanh Phương, Phụ trách chăn nuôi gia cầm của Công ty TNHH Emivest Feedmill, mặc dù DN vẫn cố gắng nhưng nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, chẳng bao lâu nữa DN cũng không gắng gượng nổi. 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang