Gần 200.000 thí sinh thi không đạt 'điểm sàn'

author 09:15 29/07/2015

Với mức điểm là 15 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi, có khoảng khoảng hơn 196.000 thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường đại học.

Thí sinh dự thi kì thi THPT Quốc gia 2015.

Chiều (28/7), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì cuộc gặp với báo chí, trao đổi những vấn đề xung quanh việc công bố mức ngưỡng điểm xét tuyển ĐH-CĐ 2015.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm nay trên 1 triệu thí sinh dự thi thì 30% thí sinh dự thi ở cụm thi địa phương, 70% thi  ở cụm thi quốc gia. Theo thống kê, tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) là 726.693.

Với mức điểm là 15 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi, có 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15,0 điểm. So với chỉ tiêu tuyển sinh đại học, số thí sinh này nhiều gấp 1,52 lần. Với mức ngưỡng tối thiểu này còn khoảng 27% thí sinh (tương đương khoảng hơn 196.000 thí sinh) đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường đại học.

Cũng theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học khoảng 400.000. Trong đó, có khoảng 350.000 chỉ tiêu tuyển sinh dành cho các trường sử dụng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển và khoảng 50.000 chỉ tiêu dành cho các trường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kết quả học tập ở trung học phổ thông.

Như vậy, các thí sinh không đủ điểm thi trung học phổ thông để xét tuyển vào các trường đại học vẫn còn cơ hội xét tuyển vào các trường theo phương án tuyển sinh bằng điểm học tập bậc trung học phổ thông.

Không lo lắng về nguồn tuyển

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, với đặc thù kỳ thi 1 lần, thí sinh chọn được nhiều môn thi để thành tổ hợp xét tuyển. Mỗi năm các trường có các khối A, A1, B, C, D truyền thống. Năm nay có khoảng 15 tổ hợp chung nhất các trường sử dụng.

“Kết quả năm nay tốt, đề thi phân loại thí sinh và ngưỡng xác định năm nay được xác định thuận lợi. Sau đây các trường sẽ làm các khâu tiếp theo để xét tuyển”, Thứ trưởng Ga cho biết..

Trả lời câu hỏi của phóng viên “Tại sao các khối thi có kết quả thi khác nhau nhưng lại có điểm sàn giống nhau?”, ông Ga cho rằng, mức 15 điểm là đã thống kê hết tất cả các khối thi, tổ hợp, thí sinh đạt trên ngưỡng này rất cao. 

Vì vậy, không có khó khăn đối với các trường trong xét tuyển. Mức 15 điểm là trung gian, phù hợp cho các trường xét tuyển. Các trường sẽ xét tuyển từ trên xuống, nếu quá nhiều mức sàn sẽ phức tạp, gây rối, không cần thiết. 

Thí sinh theo dõi thông tin 3 ngày/lần 

Phóng viên cũng đặt câu hỏi “thí sinh cần làm gì sau khi có kết quả ngưỡng điểm xét tuyển?”, Thứ trưởng Ga gợi ý, các em cần tìm hiểu thông tin trường, tìm hiểu thông tin các năm trước. Cần theo dõi thường xuyên thống kê các trường, rất quan trọng để biết khả năng trúng tuyển hay không.

Ông Ga nhấn mạnh: “Các em phải chọn trường cho phù hợp, mức vừa phải. Trường điểm cao khả năng trúng tuyển thấp thì cần xác định vừa tầm. Việc rút nộp hồ sơ, lấy kết quả thi đợt 1 để nộp đợt khác các em có thể tự rút hoặc nhờ người nhà để nộp trường khác”.

“Thí sinh cần phải theo dõi thường xuyên thông tin của các trường (3 ngày/lần). Để không bị may rủi thì các em phải tìm đúng thông tin. NV1 các trường tuyển 70-75% chỉ tiêu. Các đợt sau chỉ còn khoảng 30% chỉ tiêu trong khi tỷ lệ hồ sơ ảo rất lớn. Vì vậy, phải tính toán để chọn đúng  NV1, bảo đảm cơ hội để trúng tuyển cao nhất”- Ông Ga tư vấn .

Trên cơ sở đề nghị của Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, Bộ GD&ĐT quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học năm 2015 là 15,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính) và cao đẳng là 12,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính).

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang