Gặp người câu thủy quái Đà Nẵng lên rồi xẻ thịt

author 10:02 07/06/2014

Câu "thủy quái Đà Nẵng lên" rồi xẻ thịt, tay câu Nguyễn Văn Ánh chỉ lấy làm tiếc vì không biết đó là loài cá quý hiếm, có giá trị nghiên cứu. Anh cho rằng còn cá kì dị như "ngưu ma vương" nhưng không hề sợ.

Như đã đưa tin, sự kiện tay câu Nguyễn Văn Ánh, thành viên câu lạc bộ câu cá Hải Vân - Đà Nẵng bắt được thủy quái hình thù kỳ dị dài 4,2m nặng 29,6kg đã chấn động làng câu cả nước.

Cho đến nay, chưa một ai câu được con cá mái chèo (mà ngư dân thường gọi là cá hố phướn, cá hố ngài) vì loài cá này không bao giờ vào bờ trừ khi nó đã bị thương hoặc gần chết.

người câu được thủy quái Đà Nẵng là tay câu Nguyễn Văn Ánh

Anh Ánh đang nói về chuyện đưa "thủy quái Đà Nẵng" lên bờ

Về tín ngưỡng, một ngư dân lão làng ở phường Thanh Khê Đông quận Thanh Khê cho biết, cá hố ngài được xem là con cái của Long Vương, được chôn cất và thờ cúng nếu dạt vào bờ.Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới cá hố ngài gắn liền với điềm gở như động đất, thiên tai địch họa.

Sau khi đưa được con cá lên bờ gần 2 tiếng đồng hồ thì nó chết. Anh Nguyễn Văn Ánh và bạn câu đã đem con cá về nhà xẻ thịt chia cho những người hàng xóm và công nhân đang thi công nút cầu vượt ngã ba Huế.Anh Ánh nói: “Người ta sợ, không dám ăn vì thấy nó lạ chứ tụi tui chỉ cử ăn thịt cá Ông thôi. Thật tình là thịt nó không ngon, mềm như cá khoai nhưng không bằng, xương rất nhiều sụn”.

Anh Đỗ Hoài Nam, một bạn câu khác được anh Ánh biếu cho một lát cá chiều ngang 30 cm đem về nhà chiên lên nhưng thấy nó không vàng như cá hố nên sợ quá đem đổ đi, chỉ ăn phần trứng. Phần thịt, ngoài lớp da trơn có phấn trắng như cá hố còn có những mảnh vảy hình lục giác cứng như kim cương, rất kỳ lạ.Địa điểm anh Ánh bắt được con cá là ghềnh đá, cách cảng Chân Mây thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế 1km.

Thủy quái Đà Nẵng đã được câu lên và xẻ thịtKhoảnh khắc anh Ánh đưa quái vật Đà Nẵng lên bờ

Đó là một con cá cái có hai buồng trứng rất lớn, trên đầu có 3 cái sừng bằng sụn dài 60cm, hai bên vây mang hai cái phướn đỏ tươi dài gần 1m.Trước đó mấy ngày, anh Nguyễn Văn  Ánh và anh Trần Thế Dũng đi câu cá nhói tại địa điểm nói trên. Cả hai người đều chứng kiến một hiện tượng rất lạ là có quá nhiều cá lớn tụ tập lại trên mặt nước. Hôm đó anh Dũng bị vuột mất một con cá lớn giống cá chai dài gần cả mét nên cả hai quyết tâm quay trở lại chỗ đó.

Anh Ánh kể lại: “Khi chúng tôi trở ra hôm sau, thấy dưới mặt nước dạng của nhiều con cá rất to giống như cá hồng, quăng tiêu mấy lần trật. Tự nhiên tôi phát hiện cách chỗ tôi đứng hơn 10m một cái đầu ngóc lên, vừa bơi 2 con mắt nó tròn xoe nhìn tôi trừng trừng. Tôi tưởng là cá hồng nên ước lượng khoảng cách đón đầu chính xác với tốc độ nó bơi, quăng tiêu một phát. Ba lưỡi câu rường cắm phập xuống đầu làm nó tê liệt. Khi lôi được nó lên mặt nước khoảng 1m thấy nó cứ dài ra. Hoảng quá tôi gọi Dũng đến hỗ trợ”.  Một số người tham gia ăn thịt cá hôm đó cảm thấy hoang mang khi nghe các ngư dân lão luyện nói chỗ khu vực đó sở dĩ có nhiều cá to vì nó đi theo hầu “ngài”. Ngài là con của Long Vương…

Tuy nhiên anh Nguyễn Văn Ánh nói đó là con cá bình thường, hình thù hơi kỳ dị như “Ngưu Ma Vương” nhưng không ngại.

Là thành viên của câu lạc bộ câu cá Hải Vân, anh Nguyễn Văn Ánh có thâm niên theo đuổi đam mê câu cá từ năm 1980 đến nay. Anh nói do không biết con cá là loài quý hiếm, có giá trị nghiên cứu nên đã xẻ thịt mất và lấy làm tiếc về điều đó.

 

 

Theo Một Thế Giới

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang