Gặp tai nạn khi sử dụng điện thoại trong lúc tham gia giao thông tăng mạnh

authorHương Giang 07:03 10/12/2019

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ tai nạn khi dùng điện thoại lúc tham gia giao thông đã tăng vọt kể từ thời điểm phát hành iPhone đầu tiên vào tháng 6/2007.

Tỷ lệ người dân Mỹ phải nhập viện vì tai nạn khi sử dụng điện thoại đã tăng gấp ba lần chỉ sau 10 năm, một nghiên cứu mới đã chỉ ra.

Từ năm 1998 đến năm 2016, đã có 2.501 trường hợp cấp cứu liên quan đến điện thoại di động được ghi lại trong cơ sở dữ liệu quốc gia của 100 bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu ước tính hơn 76.000 người Mỹ đã đến phòng cấp cứu trong cùng thời gian vì bị thương sau khi vừa tham gia giao thông như đi bộ, lái xe và nhắn tin hoặc chơi Pokemon Go!.

Nhưng phần lớn các trường hợp đã xuất hiện gần đây hơn: năm 2007, tỷ lệ là 9 trên 1 triệu người và năm 2016, con số này tăng gấp ba lần lên 29 người.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Rutgers biên soạn dữ liệu, cảnh báo con số này sẽ tăng lên khi nhiều người có điện thoại di động và gắn bó mật thiết với chúng.

"Khi điện thoại di động có được nhiều ảnh hưởng hơn, chúng cũng trở nên nguy hiểm hơn", Tiến sĩ Boris Paskhover, tác giả nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Otolaryngology - Phẫu thuật đầu và cổ.

"Chấn thương do sử dụng điện thoại di động từ lâu đã được báo cáo trong bối cảnh các sự cố liên quan đến lái xe, nhưng các cơ chế chấn thương khác đã được báo cáo ở mức độ thấp".

Tỷ lệ tai nạn khi dùng điện thoại lúc tham gia giao thông đã tăng vọt kể từ thời điểm phát hành iPhone đầu tiên vào tháng 6/2007. Năm 2007, có 9 trường hợp mới/ một triệu người. Năm 2016, con số này tăng gấp ba lần lên 29 người.

Dựa trên dữ liệu, Tiến sĩ Paskhover ước tính rằng chỉ có hơn 14.000 người Mỹ đã bị thương do dùng điện thoại di động gây mất tập trung từ năm 1998. Trong số đó, khoảng một nửa (7.240 người) đã nói chuyện điện thoại khi lái xe và 1.022 nhắn tin trong khi lái xe.

Họ tìm thấy 5.080 trường hợp xảy ra trong khi đi bộ. Ít nhất 90 trong số những trường hợp đó liên quan đến Pokémon Go!, một trò chơi trên điện thoại di động đưa người dùng tìm kiếm Pokemon trong khu vực xung quanh.

60% những người bị thương do mất tập trung ở độ tuổi từ 13 đến 29 tuổi. Những người dưới 13 tuổi có nhiều khả năng (82%) chấn thương trực tiếp từ điện thoại di động. 90% các thương tích nguyên nhân từ điện thoại di động trong số những người trên 65 tuổi xảy ra khi họ đang đi bộ vừa sử dụng điện thoại.

1/3 bệnh nhân được điều trị chấn thương đầu và dưới 1/3 bị chấn thương cổ. 1/4 bệnh nhân bị chấn thương ngoài da và gần 1/5 liên quan đến gây tổn hại cho các cơ quan nội tạng.

Tiến sĩ Paskhover cho biết: "Chấn thương liên quan đến điện thoại di động ở đầu và cổ đã tăng mạnh trong giai đoạn 20 năm gần đây, với nhiều trường hợp do mất tập trung. Mặc dù việc xử lý hầu hết các trường hợp đều đơn giản, nhưng vẫn còn một số chấn thương có nguy cơ biến chứng lâu dài.

Nhiều thương tích trong số này xảy ra ở những người từ 13 đến 29 tuổi và có liên quan đến các hoạt động phổ biến, như nhắn tin trong khi đi bộ. Những phát hiện này cho thấy cần phải giáo dục mọi người về đề phòng tai nạn và sự nguy hiểm của hoạt động trong khi sử dụng các thiết bị này".

Khoảng 96% người Mỹ sở hữu một chiếc điện thoại di động và các chấn thương đầu, cổ chiếm khoảng 5% của các ca cấp cứu. Các nhà nghiên cứu cho biết mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là do gánh nặng tâm lý và tài chính mà những chấn thương như vậy có thể kéo theo.

Bỏ qua dấu hiệu giảm xóc ô tô hư hỏng có thể gây tai nạn thảm khốc(VietQ.vn) - Thông thường, giảm xóc ô tô sẽ yếu dần khi xe hoạt động sau một khoảng thời gian dài và có thể dẫn tới hư hỏng. Vậy đâu là dấu hiệu để nhận biết?

Tiến sĩ Paskhover cho biết: "Thời kỳ này cũng trùng với việc phát hành điện thoại thông minh thành công lớn đầu tiên, iPhone, tại thị trường Mỹ. Mặc dù điện thoại di động đã trở nên phổ biến trước thời điểm đó, nhưng chức năng của chúng bị hạn chế và do đó chúng ít có khả năng gây phiền nhiễu lớn khi so sánh với điện thoại thông minh thời hiện đại.

Cung cấp quyền truy cập liên tục vào nhiều ứng dụng và trình duyệt internet, các thiết bị này đã trở thành một công cụ cần thiết nhưng có khả năng nguy hiểm được hầu hết mọi người ở Hoa Kỳ sử dụng. Dù hầu hết các chấn thương này không nghiêm trọng nhưng một số người vẫn có nguy cơ bị biến chứng lâu dài".

Bốn năm trước, một nghiên cứu ở Vương quốc Anh của National Accident Helpline đã tìm thấy 13% mọi người đã va vào một ai đó hoặc một cái gì đó trong khi dùng điện thoại di động của họ.

Con số này tăng lên 43% đối với người trẻ và vấn đề không chỉ xảy ra khi mọi người đi bộ xung quanh. Khoảng 6 trong số 10 người trẻ tuổi đã làm rơi điện thoại vào mặt trong khi vừa nằm vừa dùng.

Hương Giang (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang