Động vật hồi sinh kỳ diệu sau 30 năm bị đông lạnh

authorĐăng Duy 17:21 21/01/2016

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Nhật Bản thông báo đã làm sống lại vi sinh vật tên là gấu nước sau 30 năm sinh vật này bị mắc kẹt trong băng.

Theo VnExpress, vi sinh vật này có tên khoa học là Acutuncus antarcticus thuộc ngành Tardigrada, thường được tìm thấy trong môi trường băng giá phủ rêu hay địa y và ăn tế bào thực vật tại Nam Cực.

Các vi sinh vật thuộc ngành Tardigrada có tên gọi phổ biến là "gấu nước" (water bear). Tên gọi của nó bắt nguồn từ hình dạng mập mạp và rất giống một con gấu tí hon trên kính hiển vi. Con trưởng thành có chiều dài 1,5 mm, con nhỏ nhất dưới 0,1 mm. Con mới nở có thể nhỏ hơn 0,05 mm. Nghiên cứu việc hồi sinh vi sinh vật trên mở đường giải mã những bí ẩn về sự tồn tại lâu dài của nó trong điều kiện băng giá khắc nghiệt ở Nam Cực.

Báo cáo do Viện nghiên cứu Địa cực Quốc gia (NIPR) ở thủ đô Tokyo công bố ngày 14/1 cho biết vào tháng 11/1983, một đoàn thám hiểm Nhật Bản thu thập mẫu băng phủ rêu có chứa vi sinh vật Acutuncus antarcticus và đem về bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ âm 20 độ C tại (NIPR).

Trong tháng 5/2014, mẫu băng được rã đông cho thấy hai vi sinh vật được đặt tên là SB-1 và SB-2 (viết tắt của Sleeping Beauty - người đẹp ngủ trong rừng) có kích thước khoảng 0,3 mm bắt đầu hồi sinh và di chuyển trong nước.

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/gau-nuoc-hoi-sinh-sau-30-nam-ngu-dong-3345680.html

Gấu nước nhìn dưới kính hiển vi. Ảnh: BBC

Theo VietNamNet, "Chúng tôi do đó đã ghi chép lại các điều kiện hồi phục và sinh sản ngay lập tức sau sự hồi sinh của các cá thể tardigrade trích lấy từ một mẫu rêu đóng băng thu được ở Nam cực năm 1983 và lưu trữ ở nhiệt độ -20°C suốt 30,5 năm qua. Các ghi chép về quá trình hồi sinh 2 cá thể cũng như quá trình phát triển của một trứng riêng rẽ ở loài gấu nước Nam cực đã cung cấp bằng chứng về kỷ lục sống sót của một loài động vật hoặc trứng", trích tuyên bố của nhóm nghiên cứu.

Báo The Mainichi dẫn lời đại diện nhóm nghiên cứu tiết lộ thêm rằng, họ đã lấy các mẫu rêu chứa cả gấu nước gần trạm nghiên cứu Showa Station ở Nam cực cách đây 30 năm và lưu trữ chúng trong máy đông lạnh. Cả hai mẫu SB-1 và SB-2 đều bắt đầu động đậy khi chúng được rã đông.

Trong đó, mẫu SB-1 cho thấy cử động nhẹ đầu tiên ở cặp chân thứ 4, vào ngày thứ nhất sau quá trình tái hyđrat hóa. Mọi việc tiến triển theo hướng ngọ ngoạy cơ thể từ ngày thứ 5 cùng với sự cử động ở cặp chân thứ nhất và thứ hai, nhưng các cử động vẫn còn chậm. SB-1 bắt đầu bò chậm trên bề mặt thạch trắng của đĩa nuôi cấy vào ngày thứ 9, và bắt đầu ăn tảo được cung cấp trên đĩa nuôi cấy vào ngày thứ 13.

SB-1 mất khoảng 1 tuần để hồi phục hoàn toàn. Điều này ám chỉ, chúng có thể làm ngừng các tổn hại oxy hóa xảy ra bên trong cơ thể. Song, nó cũng ám chỉ, gấu nước vẫn cần thời gian để hàn gắn bất kỳ tổn thương nào xảy ra trong lúc ở trạng thái đông lạnh do SB-1 không ăn trong 2 tuần đầu tiên thức tỉnh.

Cá thể SB-2 đã chết sau 20 ngày rã đông, nhưng SB-2 bắt đầu sinh sản sau 23 ngày được "đánh thức". Một búi trứng được phát hiện bám dính vào rêu và đã ấp nở trong vòng 6 ngày sau đó.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, gấu nước đông lạnh 30 năm vẫn sống sót và chức năng sinh sản vẫn được bảo tồn do khả năng giữ các tổn hại đối với tế bào và gen của nó ở mức tối thiểu trong các điều kiện đóng băng. Họ dự kiến sẽ tiếp tục kiểm tra tổn hại đối với các gen và chức năng hồi sinh của gấu nước để tìm ra cơ chế sống sót dài hạn của loài vật này.

Đăng Duy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang