General Motors có nữ CEO đầu tiên sau một trăm năm

author 19:48 11/12/2013

(VietQ.vn) - Bà Barra sẽ là CEO nữ đầu tiên trong lịch sử hơn trăm năm của GM cũng như của một hãng xe toàn cầu.

 

CEO nữ, General Motor, Mary Barra
Cuối cùng, Detroit cũng đã đến lúc viện tới sức mạnh của phụ nữ. Mới đây, trung tâm ô tô truyền thống nhất thế giới đã có CEO nữ đầu tiên. Bà Barra, Giám đốc phát phát triển của GM sẽ lên thay ông Dan Akerson ở vị trí CEO.
Thời điểm dự kiến của việc chuyển giao quyền lực là giữa tháng 1/2014.
Dan Ankerson, người đã lèo lái con thuyền GM từ chỗ gần như phá sản cách đây 5 năm vượt qua thử thách. Tuy nhiên, ông quyết định rời vị trí CEO để giành thời gian bên cạnh vợ mình, người đang trong giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư.
Quyết định đưa bà Barra vào ghế CEO được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố đã bán hết toàn bộ cổ phiếu còn nắm giữ trong GM. Chính phủ Mỹ chính là thế lực đã hỗ trợ rất nhiều cho ngành công nghiệp ô tô quốc gia vào thời điểm khó khăn.
Năm nay 51 tuổi, bà Barra có bằng MBA của Đại học Stanford, làm việc tại GM được 33 năm trong nhiều vị trí, từ sản xuất, kỹ thuật cho tới quản lý cấp cao. Năm ngoái, bà xếp thứ 35 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất của Forbes.
Việc bổ nhiệm bà Barra vào cương vị CEO đưa GM trở lại với sự lãnh đạo của một nhà quản lý xuất thân từ nội bộ hãng. Trước đó, từ năm 2009, hãng này nằm dưới quyền điều hành của hai vị CEO đến từ ngoài ngành công nghiệp ôtô. 
Cùng với vị trí CEO, bà Barra cũng sẽ có chân trong Hội đồng quản trị của GM.
Với tư cách là CEO nữ đầu tiên của một hãng xe toàn cầu, bà Barra gia nhập hàng ngũ các “bóng hồng” trong làng CEO Mỹ  như Ginni Rometty của IBM, Indra Nooyi của Pepsi, Marissa Mayer của Yahoo, Meg Whitman của HP, và Ursula Burns của Xerox. Họ đều là những phụ nữ đang vận hành những doanh nghiệp vào hàng lớn nhất của nước Mỹ.

 

Theo Trí thức trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang