Ghé làng bánh chưng Tranh Khúc nổi tiếng đất Hà Thành vào dịp Tết
Sự kiện: Tết Nguyên đán
Bánh chưng cao cấp giá 600.000 đồng/cặp hút khách dịp Tết
Bánh chưng 600.000 đồng một cặp vẫn cháy hàng ở Hà Nội
Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt
Mấy ngày nay, các hộ gia đình ở Tranh Khúc bắt đầu lấy lá dong về chất đầy sân để chuẩn bị gói bánh chưng phục vụ dịp Tết - Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress
Nếu ngày thường mỗi nhà chỉ làm 50 – 100 cái theo đơn đặt thì dịp gần Tết như bây giờ phải gấp 5 lần. Có nhà làm tới hơn 1000 chiếc một ngày là bình thường”.
Khắp các ngõ xóm tại thôn Tranh Khúc vào thời điểm này đang rất nhộn nhịp. Để làm một chiếc bánh đòi hỏi trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, cũng bởi vậy nên nhà nào cũng phải huy động hết các thành viên trong gia đình từ người già, thanh niên cho tới trẻ em, mỗi người đảm nhận một việc.
Các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu được phân công rất chuyên nghiệp, người rửa lá, xếp lá; người đồ đỗ xanh, đánh nhuyễn đỗ; người chế biến, pha thịt lợn...
Sau khi rửa sạch, lau khô, lá dong được cắt sống để khi gói không bị gẫy, bánh sẽ vuông, đẹp - Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress
Gạo nếp chủ yếu được lấy từ Hải Hậu thơm và ngon, rất hợp để làm bánh Tết - Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress
Nhiều người ở Tranh Khúc biết gói bánh chưng từ hồi nhỏ, nên nhiều thanh niên gói rất nhanh và đẹp - Ảnh: Khánh Linh/CAND
Sau khi gói, bánh chưng được xếp ngay ngắn chờ bỏ vào nồi luộc - Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress
Về làng bánh chưng mới thấy, để có những chiếc bánh thơm ngon ra đời phục vụ Tết Nguyên đán, cũng chính nhờ quá trình làm việc vô cùng vất vả, miệt mài của người dân làng Tranh.
Trần Huyền (t/h)