Ghé làng bánh chưng Tranh Khúc nổi tiếng đất Hà Thành vào dịp Tết

author 08:50 17/01/2017

(VietQ.vn) - Những ngày giáp Tết âm lịch, người dân làng Tranh Khúc tất bật rửa lá dong, vo gạo, đãi đỗ, thái thịt chuẩn bị gói bánh chưng.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng đất Hà thành với nghề làm bánh chưng cổ truyền, chuyên cung cấp hàng vạn chiếc bánh chưng ra thị trường trong nước và nước ngoài mỗi dịp Tết Nguyên đán.lang-banh-chung-tranh-khuc

 Mấy ngày nay, các hộ gia đình ở Tranh Khúc bắt đầu lấy lá dong về chất đầy sân để chuẩn bị gói bánh chưng phục vụ dịp Tết - Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress

Nếu ngày thường mỗi nhà chỉ làm 50 – 100 cái theo đơn đặt thì dịp gần Tết như bây giờ phải gấp 5 lần. Có nhà làm tới hơn 1000 chiếc một ngày là bình thường”.

Khắp các ngõ xóm tại thôn Tranh Khúc vào thời điểm này đang rất nhộn nhịp. Để làm một chiếc bánh đòi hỏi trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, cũng bởi vậy nên nhà nào cũng phải huy động hết các thành viên trong gia đình từ người già, thanh niên cho tới trẻ em, mỗi người đảm nhận một việc.

Các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu được phân công rất chuyên nghiệp, người rửa lá, xếp lá; người đồ đỗ xanh, đánh nhuyễn đỗ; người chế biến, pha thịt lợn...

lang-banh-chung-tranh-khuc Sau khi rửa sạch, lau khô, lá dong được cắt sống để khi gói không bị gẫy, bánh sẽ vuông, đẹp - Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress 

lang-banh-chung-tranh-khuc
Thịt lợn được lấy tại địa phương, chủ yếu là thịt nạc mông, vai nhưng ngon nhất vẫn là thịt ba chỉ -Ảnh: Khánh Linh/CAND
lang-banh-chung-tranh-khuc

Gạo nếp chủ yếu được lấy từ Hải Hậu thơm và ngon, rất hợp để làm bánh Tết - Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress 

lang-banh-chung-tranh-khuc
Nhân đỗ xanh được nấu nhuyễn, nặn thành bánh kẹp thịt lợn ba chỉ ở giữa - Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress 
lang-banh-chung-tranh-khuc Người dân Tranh Khúc tất bật với nghề gói bánh chưng - Ảnh: Internet
lang-banh-chung-tranh-khuc

Nhiều người ở Tranh Khúc biết gói bánh chưng từ hồi nhỏ, nên nhiều thanh niên gói rất nhanh và đẹp - Ảnh: Khánh Linh/CAND

Những người cao tuổi ở Tranh Khúc cũng tranh thủ gói bánh chưng giúp con cháu dịp Tết -Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress 
lang-banh-chung-tranh-khuc

Sau khi gói, bánh chưng được xếp ngay ngắn chờ bỏ vào nồi luộc - Ảnh:Lê Hiếu/vnexpress 

Thay vì luộc bánh theo phương thức truyền thống bằng bếp củi và bếp than, hiện nay, nhiều gia đình trong làng sử dụng bếp điện cho thuận tiện hơn. Bánh được luộc từ 6-10 tiếng - Ảnh: Khánh Linh/CAND

 Về làng bánh chưng mới thấy, để có những chiếc bánh thơm ngon ra đời phục vụ Tết Nguyên đán, cũng chính nhờ quá trình làm việc vô cùng vất vả, miệt mài của người dân làng Tranh.

 Trần Huyền (t/h)

Mê mẩn cánh đồng hoa cúc 'tiến vua' đẹp ngất ngây ngay gần Hà Nội(VietQ.vn) - Cánh đồng hoa cúc 'tiến vua' bất tận ở Hưng Yên chỉ cách Hà Nội hơn một giờ xe chạy đang được nhiều bạn trẻ rỉ tai nhau tìm đến du ngoạn và chụp hình.
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang