Cà chua tăng giá kỷ lục: Siêu thị khan hàng, tiểu thương ‘khóc ròng’

author 17:00 22/11/2016

(VietQ.vn) - Giá cà chua ở TP.HCM có giá tăng cao kỷ lục. Theo nhiều tiểu thương cho biết, do dịch bệnh xoăn lá tại Đơn Dương bùng phát mạnh, khiến hàng khan hiếm.

Thị trường rau củ quả tại TP.HCM, giá cả đang "nóng" lên theo từng ngày. Trong đó, đáng chú ý nhất là mặt hàng cà chua có giá tăng cao kỷ lục. Nguyên nhân là do thị trường cà chua cung không đủ cầu, dịch bệnh xoăn lá tại Đơn Dương bùng phát mạnh, khiến cho hàng khan hiếm.

Theo khảo sát hiện tại, giá cà chua tại huyện Đơn Dương, một trong những thủ phủ cà chua lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng là từ 13.000 – 15.000 đồng/kg đối với cà chua loại 1, loại 2 ở mức 10.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ của năm ngoái.

 Sản lượng cà chua ở Lâm Đồng giảm do dịch bệnh tăng mạnh - ảnh: VOV.

Toàn huyện Đơn Dương hiện có khoảng 2.000ha cà chua, nhưng đã có đến 1.800ha cà chua bị nhiễm bệnh xoăn lá, gồm 347ha nhiễm ở mức độ nặng và người dân đã phải nhổ bỏ 72ha cà chua.

Còn ở TP.HCM, giá cà chua ở các chợ truyền thống đang tăng theo từng ngày so với nhiều tháng trước. Giá cà chua loại 1 ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh được ghi nhận ở mức từ 35.000 – 45.000 đồng/kg, còn loại 2 là từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Phân biệt cà chua Việt Nam và Trung QuốcCà chua Việt Nam quả thon dài, không có núm hoặc có nhưng bị héo trong khi cà chua Trung Quốc quả to tròn, có núm tươi.

Nhiều tiểu thương ở ngôi chợ này cho biết, giá cà chua đã tăng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg so với tháng trước, do nguồn hàng được cung cấp về TP.HCM rất khan hiếm. Các sạp có rất ít cà chua, hoặc có thì cũng chỉ có cà chua loại 2, chứ loại 1 thì cũng không có là mấy.

Chị Lê Ngân – một tiểu thương của chợ Bà Chiểu đã nói rằng, do hàng nhập vào ít hơn, nên lượng hàng bán ra ở sạp của chị cũng kém hẳn so với tháng trước. Nếu tháng trước, chị Lê Ngân có thể bán được 25 – 30kg cà chua mỗi tháng, còn nay, chị Ngân chỉ có thể bán từ 10 – 15kg cà chua mỗi tháng.

 Cà chua ở siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ đã hết từ rất sớm trong ngày - Ảnh: H.T

Còn tại siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP.HCM, ghi nhận của Chất lượng Việt Nam vào chiều 22/11, siêu thị hoàn toàn không còn mặt hàng cà chua được bày bán. Trên kệ, siêu thị vẫn còn trưng bảng giá 24.000 đồng/kg cà chua được quảng cáo là loại 1.

Một nhân viên của siêu thị này đã nói với chúng tôi, cà chua hết ngay trong buổi sáng, do giá của siêu thị tham gia chương trình bình ổn nên lúc nào cũng thấp hơn thị trường bên ngoài.

Trước đó, từ cách đây 2 tuần, chuổi hệ thống siêu thị Big C cũng đã phải áp dụng hình thức hạn chế, mỗi khách chỉ được mua tối đa 2kg cà chua mỗi ngày, do giá thấp hơn các chợ nhiều lần.

Thế nhưng, theo đánh giá của nhiều bà nội trợ, biện pháp hạn chế này xem ra cũng không khả thi. Bởi lẽ, khách đến siêu thị có thể xếp hàng đi, xếp hàng lại nhiều lần mà siêu thị lại đông khách, nên sẽ rất khó trong việc quản lý.

Không chỉ mặt hàng cà chua, nhiều loại rau củ quả khác ở các siêu thị cũng tăng hơn so với thời gian trước, khách hàng luôn đông nghẹt, chen chúc nhau lựa hàng. 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang