Giá cước taxi, vận tải giảm tới hơn 30%

author 06:36 26/11/2014

Sau khi có sự thúc ép của cơ quan chức năng, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi, vận tải tại một số địa phương đã kê khai điều chỉnh giảm giá cước với mức giảm thấp nhất 2%, cao nhất lên đến 33%.

 

Ảnh minh họa

Chiều 25/11, Bộ Tài chính công bố kết quả kiểm tra giá cước vận tải ô tô tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sau khi thành lập 3 đoàn kiểm tra nắm tình hình giá cước vận tải tại 3 thành phố này.

Kết quả cho thấy, tại Hà Nội, trong tháng 11, các doanh nghiệp Kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 2-10%; Kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 5,8-10% và vận tải hàng hóa kê khai giảm giá 3,4-3,9% .

Tại TP Hồ Chí Minh, thời điểm kiểm tra ngày 17/11, nhiều doanh nghiệp Kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước từ 2,7-9% (tuỳ cự ly vận chuyển), vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá 2-11,33%.

Đáng chú ý, tại Đà Nẵng, các doanh nghiệp Kinh doanh dịch vụ taxi kê khai giảm giá từ 3-32%, các tuyến vận tải cố định Đà Nẵng tới các tỉnh cũng sẽ tính toán kê khai giảm (giá cước xe tuyến Đà Nẵng - Huế chắc chắn sẽ giảm khoảng 8,3%), các doanh nghiệp vận tải hàng hóa đã kê khai giảm từ 3,2-6,7% so với giá liền kề.

Hiện tại, các địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai kiểm tra, rà soát yêu cầu doanh nghiệp vận tải tiếp tục kê khai giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm của giá xăng dầu, tình hình thị trường và điều kiện Kinh doanh của doanh nghiệp theo chỉ đạo của Bộ Giao thống vận tải (GTVT), Bộ Tài chính.

Trước đó, trong bối cảnh giá xăng, dầu liên tục giảm từ đầu năm nhưng doanh nghiệp Kinh doanh dịch vụ taxi, vận tải không giảm giá cước, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá trên địa bàn; trong đó, đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra các doanh nghiệp vận tải, rà soát giá cước vận tải đã kê khai, kê khai lại giá cước phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu và giá các yếu tố đầu vào; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bộ Giao thông vận tải cũng đã có công văn chỉ đạo Tổng cục Đường bộ, Sở Giao thông vận tải thực hiện tốt công tác quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô, bảo đảm giá cước điều chỉnh phù hợp với mức giảm giá nhiên liệu đầu vào, từ đó góp phần giảm giá thành các hàng hóa khác. 

Bên cạnh việc chỉ đạo, điều hành trên, Bộ Tài chính cũng đã cử cán bộ nắm tình hình giá cước vận tải, đôn đốc các địa phương yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tính toán giảm giá cước vận tải phù hợp với xu hướng giảm giá xăng dầu. Tuy nhiên, do tình hình chuyển biến chậm, để quyết liệt hơn trong việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về quản lý giá cước vận tải, trong tháng 11/2014, Bộ Tài chính đã thành lập 3 đoàn công tác liên ngành Tài chính- Giao thông vận tải kiểm tra, nắm tình hình thực hiện quản lý giá cước vận tải tại một số địa phương.
Theo Hà Nội mới

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang