Giá cước vận tải chuẩn bị giảm theo xăng

authorThảo Nguyên 06:25 24/12/2015

(VietQ.vn) - Sau khi Bộ Tài chính yêu cầu, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đốc thúc các Sở GTVT buộc các đơn vị vận tải thực hiện việc kê khai lại giá cước phù hợp với giá nhiên liệu trước việc giá nhiên liệu xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm.

Mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị tiếp tục tăng cường quản lý theo thẩm quyền quản lý chuyên ngành GTVT tại các địa phương nhằm tiếp tục quản lý giá cước vận tải và bình ổn giá cả thị trường chung.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT tiếp tục phối hợp chỉ đạo Sở GTVT các địa phương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô rà soát lại giá nhiên liệu hiện nay và giá nhiên liệu tính trong phương án giá cước so với lần kê khai liền kề trước để kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với xu hướng giảm giá nhiên liệu.

Giá cước vận tải chuẩn bị giảm theo xăngGiá cước vận tải chuẩn bị giảm theo xăng

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các Hiệp hội vận tải ô tô tuyên truyền, vận động các đơn vị vận tải trên địa bàn thực hiện việc kê khai và niêm yết giá cước theo quy định và đảm bảo nguyên tắc điều chỉnh giảm giá cước vận tải đường bộ theo quy luật thị trường và phù hợp mức giảm giá nhiên liệu đầu vào.

Từ đầu năm 2015 đến nay, giá xăng, dầu đã được điều chỉnh giảm nhiều đợt. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính và Bộ GTVT, các địa phương đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô rà soát để kê khai giảm giá phù hợp với diễn biến của giá nhiên liệu.

Tính thời điểm giữa tháng 10/2015, về cơ bản các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô đã kê khai giảm giá phổ biến từ 3-5% tùy từng tuyến, loại hình vận tải và tùy từng địa phương.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 9/2015 đến nay, giá xăng, dầu tiếp tục có xu hướng giảm. Đặc biệt, ngày 18/12/2015, giá xăng, dầu được điều chỉnh giảm sâu (xăng Ron 92 giảm 390 đồng/lít, dầu diesel 0,05S giảm 1.250 đồng/lít. Như vậy, tính từ thời điểm giữa tháng 9-2015 đến nay, giá xăng Ron 92 tăng 2 lần với tổng mức tăng là 800 đồng/lít, giảm 5 lần với tổng mức giảm là 1.730 đồng/lít; giá dầu diesel 0,05S tăng 2 lần với mức tăng là 790 đồng/lít, giảm 4 lần với tổng mức giảm 2.120 đồng/lít.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Tài chính, Bộ GTVT đã đốc thúc các Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện ngay việc kê khai lại giá cước phù hợp với giá nhiên liệu trước việc giá nhiên liệu xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm.

Theo đó, để chuẩn bị tốt công tác phục vụ vận tải dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2016, thực hiện công tác quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô, đảm bảo giá cước vận tải điều chỉnh phù hợp với mức giảm của giá nhiên liệu, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải thực hiện ngay việc kê khai lại giá cước vận tải giảm phù hợp với giá nhiên liệu giảm, kê khai rõ các yếu tố chi phí cấu thành giá cước vận tải. 

Ngoài ra, các Sở GTVT phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan về quản lý giá cước vận tải tại địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai và niêm yết giá cước vận tải theo quy định của Liên Bộ Tài chính - Bộ GTVT, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Cùng với đó, phối hợp và đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô tại địa phương tuyên truyền, vận động các đơn vị vận tải trên địa bàn thực hiện việc kê khai và niêm yết giá cước theo quy định, đảm bảo nguyên tắc điều chỉnh giảm giá cước vận tải đường bộ phù hợp theo mức giảm giá nhiên liệu.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang