Giá dầu lao dốc, Trung Quốc vẫn miệt mài tích trữ

author 11:28 04/05/2016

(VietQ.vn) - Bất chấp việc giá dầu được dự đoán sẽ tiếp tục lao dốc sau một chu kỳ hồi phục, Trung Quốc vẫn miệt mài mua dầu dự trữ hàng trăm triệu thùng.

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5, giá dầu giảm sau thông tin sản lượng dầu tháng 4 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng cao và bởi nhà đầu tư trên các thị trường đẩy mạnh chốt lời. Sản lượng dầu của OPEC trong tháng 4/2016 tăng 170 nghìn thùng/ngày lên mức 32,64 triệu thùng/ngày, gần sát với mức cao kỷ lục trong nhiều năm mới được thiết lập cách đây vài tháng. Sản lượng xuất khẩu dầu tháng 4 của Iraq đặc biệt tăng mạnh. Bên ngoài OPEC, sản lượng của Nga cũng tăng nhanh trong tháng 4.

Tính toán của ngân hàng Commerzbank cho thấy, sản lượng của OPEC trong tháng 4 có thể đã cao hơn nếu không có các sự cố gây gián đoạn nguồn cung dầu tại Kuwait, UAE, Venezuela và Nigeria. Ngoài ra, thông tin mới công bố ngày hôm qua cho thấy dự trữ dầu tại khu vực dự trữ quan trọng của Mỹ là Cushing, Oklahoma tăng 871 nghìn thùng trong tuần kết thúc ngày 29/4/2016. Trong tháng 4/2016, giá dầu Brent tăng được 21,5% và như vậy có tháng tăng mạnh nhất trong 7 năm. 

Giá dầu được dự báo sẽ lao dốc do sản lượng dầu tháng 4 của OPEC tăng cao. Ảnh: BizmologyGiá dầu được dự báo sẽ lao dốc do sản lượng dầu tháng 4 của OPEC tăng cao. Ảnh: Bizmology

Chốt phiên ngày thứ Hai, giá dầu Brent giao tháng 6/2016 trên thị trường London giảm 1,55 USD/thùng, tương đương 3,3% xuống 45,81 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI cùng kỳ hạn trên thị trường New York giảm 1,14 USD/thùng tức 2,48% xuống 44,78 USD/thùng, báo Vneconomy đưa tin từ tờ Reuters.

Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất về thị trường dầu, các chuyên gia thuộc London Economics nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá dầu ngừng tăng và trở lại xu thế giảm giá. Chúng tôi đã hạ dự báo mức trung bình của giá dầu năm 2016 xuống dưới mức 45 USD/thùng, thấp hơn mức đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai”.

Mặc dù có nhiều dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục lao dốc sau một chu kỳ hồi phục, Trung Quốc vẫn miệt mài mua dầu dữ trữ. Theo các số liệu được hãng tin Bloomberg công bố, 83 tàu chở dầu cực lớn chở khoảng 166 triệu thùng dầu đang trên đường đến Trung Quốc, nước đã có mức dự trữ dầu ấn tượng là 787.000 thùng/ngày trong quý I/2016.

Đây cũng là tỉ lệ dự trữ cao nhất của nước này kể từ năm 2014. Biểu đồ dưới đây cho thấy nhập khẩu dầu của Trung Quốc vẫn tăng khi giá dầu giảm mạnh.

Trung Quốc miệt mài mua vào dù giá dầu đang lao dốc. Ảnh: BloombergTrung Quốc miệt mài mua vào dù giá dầu đang lao dốc. Ảnh: Bloomberg

Kể từ đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập một khối lượng dầu kỷ lục. Vào tháng Giêng năm nay, hãng tin Reuters đưa tin Trung Quốc đang xây dựng các kho chứa dầu ngầm để bổ sung cho nguồn dữ trữ trên mặt đất. Một năm trước đó, Reuters cho hayTrung Quốc đặt kế hoạch tăng mức dữ trữ dầu mỏ chiến lược của mình từ đủ cung cấp cho 30 ngày lên 90 ngày.

Động thái khẩn trương này cho thấy hai điểm. Có thể Trung Quốc kỳ vọng rằng giá dầu thô sẽ không ở mức hiện nay trong lâu dài và những lý do địa chính trị sẽ kéo giá dầu tăng trở lại. Là một nước nhập khẩu dầu thô lớn, Trung Quốc đang tự phòng vệ để tránh những rủi ro bất ngờ trong tương lai và vì thế nước này đang tận dụng giá dầu thấp để lấp đầy các thùng dầu dự trữ. Nguồn dự trữ tràn đầy sẽ giúp Trung Quốc đảm bảo cung cấp dầu thô đều đặn ít nhất 3 tháng trong trường hợp có sự cố về nguồn cung.

Trong tháng 3/2016, Trung Quốc đã nhập dầu thông qua các tàu chở dầu thô cực lớn là 7,7 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, nước này còn mua dầu thông qua các đường ống dẫn dầu và các tàu chở dầu nhỏ. Đáng chú ý, nhu cầu về dầu mỏ của Trung Quốc không tương xứng với mức tăng nhập nhẩu.

Giá dầu giảm,chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ nhập 8 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay. Ảnh minh họaGiá dầu giảm,chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ nhập 8 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay. Ảnh minh họa

Theo ước tính của JP Morgan, nhu cầu về dầu tại Trung Quốc đứng ở mức 10,3 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2016, giảm 2,5% so với năm trước vào giảm 2,3% so với tháng 2/2016, trong khi biểu đồ nhập khẩu cho thấy lượng dầu nhập khẩu vào nước này cao hơn cùng kỳ năm trước. Các số liệu nhập khẩu dầu trong tháng 4 của Trung Quốc khi được công bố sẽ cho thấy sự tương quan giữa nhu cầu và tình hình nhập khẩu dầu của nước này.

Nếu nhu cầu về dầu của Trung Quốc giảm sau khi giá dầu tăng, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc không tin rằng xu hướng hồi phục của giá dầu sẽ kéo dài. Nếu giá dầu giảm, Trung Quốc sẽ mua dầu vào và trở thành yếu tố quyết định mức giá đáy trên thị trường vì hoạt động tăng cường nhập khẩu của nước này sẽ góp phần giảm tình trạng cung cấp dầu thừa mứa trên thị trường. Cũng giống như nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới Ả Rập Xê Út, Trung Quốc trong vai trò là một nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai trên thế giới là một yếu tố bất thường trên thị trường dầu mỏ, báo Trí thức trẻ cho hay.

Do Trung Quốc không công bố số liệu dầu dự trữ, rất khó ước tính xu hướng nhập khẩu dầu mạnh của Trung Quốc sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu. Ngân hàng Barclays (Anh) dự đoán trung bình Trung Quốc sẽ nhập 8 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay, tăng mạnh so với mức 6,7 triệu thùng/ngày năm 2015. Còn theo ngân hàng Standard Chartered, lượng nhập dầu nhập khẩu vào Trung Quốc có thể đạt 10 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018.

>> Cảnh tượng kinh hoàng của ‘Thiên đường sung sướng’ Quất Lâm sau ngày nghỉ lễ

Cảnh Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang