Giá dầu thế giới tăng: 'lành ít, dữ nhiều' với người tiêu dùng và doanh nghiệp

author 06:23 29/05/2016

(VietQ.vn) - Giá dầu thế giới liên tục lập đỉnh trong thời gian gần đây khiến người tiêu dùng, doanh nghiệp, nhiều nền kinh tế lại lo ngại.

Giá dầu thế giới tăng liên tục trong thời gian gần đây

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu giảm xuống dưới mốc 50 USD/thùng, bởi ngay khi giá dầu chạm ngưỡng này, nhiều nhà đầu tư lập tức bán ra chốt lời, theo tin từ Wall Street Journal.

Ngoài ra, đồng USD tăng giá cũng khiến giá dầu giảm. Khối lượng giao dịch của phiên ngày hôm qua rơi xuống mức thấp nhất tính từ cuối năm 2015. 

Theo nhận xét của giới chuyên gia năng lượng, nhiều nhà đầu tư muốn bán để rời khỏi thị trường nhằm giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh thị trường trở nên khó đoán định. 

Phiên giao dịch cuối cùng của tuần trên thị trường Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2016 giảm 15 cent tương đương 0,3% xuống 49,33 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu tăng 92 cent tương đương 1,9% và như vậy ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 27 cent tương đương 0,5% xuống 49,32 USD/thùng. Trong tuần này, giá dầu Brent tăng 60 cent tương đương 1,2% và đã tăng được 8,7% trong 3 tuần gần nhất.

Phiên ngày thứ Năm, giá dầu thô trên thị trường Mỹ vượt mức 50 USD/thùng lần đầu tiên từ tháng 10/2015. Nhiều chuyên gia phân tích và đầu tư đang hoài nghi liệu việc giá dầu giảm trong phiên ngày thứ Sáu có nguyên nhân do phản ứng tức thời của nhà đầu tư hay là chỉ báo cho thấy thị trường vẫn quá dư thừa nguồn cung.

Giá dầu thế giới liên tục lập đỉnh trong thời gian gần đây khiến người tiêu dùng, doanh nghiệp, nhiều nền kinh tế lại lo ngại.

Giá dầu trên thị trường thế giới liên tục tăng

“Ở mức giá dầu hiện tại, giới đầu tư vẫn vô cùng thận trọng. Họ đồng thời cũng đang lo ngại về việc đồng USD mạnh lên khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nói nhiều hơn đến khả năng nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng tới”, chuyên gia thị trường tại quỹ PVM, ông David Hufton, nhận định.

Tuy nhiên theo cảnh báo của chuyên gia thị trường năng lượng thuộc ngân hàng UBS, ông Giovanni Staunovo, các yếu tố gây gián đoạn sản xuất trên sẽ không kéo dài lâu, đó là chưa kể đến nguồn cung của các nước OPEC sẽ tăng.

Còn theo chuyên gia cao cấp tại quỹ Energy Management, ông Dominick Chirichella, sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ có thể tăng ước tính 300 đến 400 nghìn thùng/ngày bởi một số công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ sớm đưa nhiều mỏ dầu vào khai thác.

Chỉ số USD, chỉ số theo dõi biến động của đồng USD so với giỏ các đồng tiền lớn khác của thế giới, tăng 0,6% trong phiên ngày thứ Sáu. Dù có giảm trong phiên hôm qua nhưng tính đến hiện tại, giá dầu thô trên thị trường Mỹ vẫn tăng được 90% từ mức thấp nhất trong 13 năm thiết lập vào tháng 2/2016.

Thông tin mới công bố cho thấy thêm một số giàn khoan dầu của Mỹ đóng cửa trong tuần trước. Theo công ty dữ liệu năng lượng Baker Hughes, tính đến cuối tuần vừa rồi, tại Mỹ có 306 giàn khoan dầu đang hoạt động, thấp hơn rất nhiều so với con số 1.609 giàn khoan dầu ở thời điểm đỉnh cao vào tháng 10/2014. 

Nhiều chuyên gia kỳ vọng việc số lượng các giàn khoan dầu giảm sẽ giúp giảm bớt tình trạng dư cung quá mức trên thị trường năng lượng Mỹ hiện nay.

Với việc giá dầu thế giới tăng, không ít doanh nghiệp, ngành nghề hưởng lợi. Theo ông Dương Đình Khoa - chủ vườn cao su tiểu điền hơn 5ha (tại xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khi giá dầu thế giới tăng trở lại thời gian gần đây, giá mủ cao su tự nhiên cũng tăng theo, nhiều chủ vườn hi vọng năm nay sẽ có lãi.

Một lãnh đạo Hiệp hội Cao su VN (VRA) cũng cho biết cùng với việc giá dầu tăng trở lại và nguồn cung hạn chế do nhiều nông dân chủ động ngưng cạo mủ, giá xuất khẩu cao su cũng tăng trở lại và các DN cao su đã “dễ thở” hơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hùng Dũng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN - cũng cho rằng giá dầu tăng lên 50 USD/thùng trong mấy ngày qua là tín hiệu mừng cho ngành dầu khí VN.

“Nếu giá dầu duy trì ở mức này hoặc tăng cao hơn nữa, ngành dầu khí sẽ bớt đi những khó khăn, tăng được nguồn thu nộp cho ngân sách nhà nước cũng như góp phần đảm bảo an ninh năng lượng” - ông Dũng nói.

“Giá dầu tăng nhưng phải ổn định và lâu dài, các nhà đầu tư mới có niềm tin để quay lại đầu tư vì đầu tư khai thác dầu là đầu tư dài hạn” - ông Điệp cho biết.

Giá dầu tăng 'lành ít, dữ nhiều' với doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Trí Kiên - giám đốc Công ty Miti, với mức giá xăng dầu đứng ở mức thấp vừa qua, nhiều DN cảm thấy dễ thở vì chi phí vận chuyển chiếm khá cao trong giá thành sản phẩm. Vì vậy, việc giá xăng dầu tăng trở lại gần đây chắc chắn sẽ tác động đến hoạt động của DN, DN phải tiếp tục theo dõi để tính toán.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, phó chủ tịch Hiệp hội Bông sợi VN, cho biết VN hiện vẫn phải nhập thêm 200.000 tấn sợi/năm mới đủ cho nhu cầu sử dụng, trong khi số sợi này đều có gốc hóa dầu nên khi giá dầu tăng, chắc chắn giá sợi cũng sẽ tăng theo, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm dệt may.

Tuy nhiên, hiện giá sợi chưa có biến động gì nhiều do còn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, chưa kể lượng hàng tồn kho của nhà cung cấp vẫn còn tương đối lớn.

Theo các DN sản xuất nhựa, thông thường đều có một độ trễ nhất định về mức giá giao dịch nguyên liệu nhựa.

Giám đốc một DN cho biết ở thời điểm giá dầu lao dốc, giá nguyên liệu hạt nhựa vẫn không giảm theo mức giảm của giá dầu, dù gốc của nó vẫn từ hóa dầu mà ra. Tuy nhiên, điều mà các DN lo là khi giá dầu tăng trở lại, giá nguyên liệu nhựa sẽ ăn theo.

“Mức giá cuối cùng đều do nhà cung cấp quyết định vì hơn 80% nguồn nguyên liệu nhựa mà các DN trong nước sử dụng hiện nay đều phải nhập khẩu từ nước ngoài” - ông Cao Văn Sang, tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Sài Gòn, cho hay.

Một tiểu thương hàng thời trang ở chợ An Đông (Q.5) cũng cho biết kinh doanh mặt hàng quần áo, thời trang những tưởng không liên quan đến xăng dầu nhưng thật ra quan hệ chặt chẽ.

Mấy năm trước, mỗi lần giá xăng dầu tăng kiểu gì vài tháng sau các mối giao hàng tăng giá theo. Hơn một năm nay, giá xăng dầu giảm liên tục và duy trì ở mức thấp, cộng sức mua cũng yếu nên giá cả các mặt 
hàng không hề tăng.

“Xăng dầu mà tăng kiểu gì phí vận chuyển cũng tăng đầu tiên” - tiểu thương này nói.

Việc giá dầu tăng, theo bà Đỗ Thị Ngọc - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá Tổng cục Thống kê, giá xăng dầu tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Ngoài ảnh hưởng trực tiếp, giá xăng dầu tăng còn làm tăng giá đầu vào các ngành sản xuất, dịch vụ.

TS Nguyễn Sơn, Viện Kinh tế và chính trị thế giới, nhận định lạm phát ở VN tăng thời gian qua do nhiều yếu tố, trong đó có nguyên nhân từ giá xăng dầu tăng.

Theo ông Sơn, mặt tích cực của giá dầu tăng là sẽ giúp thu ngân sách tăng. Theo như tính toán trước đó, giá dầu giảm 1 USD thì ngân sách thất thu khoảng 1.500 tỉ. Ngược lại, giá dầu tăng 1 USD, ngân sách cũng sẽ tăng thu khoảng 1.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, việc tăng thu này không phải là nhiều, vì trước đây VN quen thu ở giá dầu tầm 100 USD/thùng, còn hiện nay chỉ 50 USD/thùng, tổng thu chưa phải lớn.

Dù vậy, điều ông Sơn lo ngại là với tốc độ tăng CPI như hiện nay, lạm phát cả năm của VN nhiều khả năng sẽ vượt 5%, bởi tháng 5 là tháng không cao điểm mà CPI tháng này đã tăng 0,54%, những tháng cuối năm có thể sẽ còn cao hơn.

“Đã đến lúc giảm cho vay chi tiêu. Chính sách tiền tệ cần làm từ sớm, trước 5-6 tháng, đợi khi lạm phát tăng cao rồi sẽ trễ” - ông Sơn khuyến cáo.

GS Trần Ngọc Thơ, trưởng khoa tài chính doanh nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng tùy theo giá dầu ở ngưỡng nào, nó sẽ có những ảnh hưởng khác nhau.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất hiện nay cần lưu tâm là “bóng ma lạm phát” có nguy cơ trỗi dậy, khi DN sẽ tính trước chi phí giá dầu vào trong giá thành sản phẩm, tạo ra tâm lý lạm phát trên toàn 
thị trường.

Do đó, theo ông Thơ, việc Chính phủ cần phát ra những tín hiệu gì trong chính sách điều hành tiền tệ, hoặc có những biện pháp nào để trấn an thị trường ở các thời điểm phù hợp là hết sức quan trọng.

Giá dầu có thể tăng nhưng cũng có thể giảm. Vấn đề là DN, người dân có thể hình dung được diễn biến sắp tới của thị trường sẽ hình thành nên mặt bằng giá như thế nào.

“Thị trường sẽ không hốt hoảng cho dù giá dầu có tăng nếu Chính phủ có những thông điệp điều hành thị trường được phát đi kịp thời. Đây mới là điều quan trọng” - ông Thơ khẳng định.

Hồng Anh (T/h

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang