Giá dầu thô lao dốc 5%, chứng khoán phục hồi nhẹ

author 15:23 29/03/2015

(VietQ.vn) - Phiên giao dịch cuối tuần chứng khoán hồi trở lại sau 4 phiên giảm, thì vàng chấm dứt chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp. Trong khi, giá dầu thô thế giới sụt 5% trong phiên giao dịch hôm thứ 6.

Sự kiện: Giá xăng dầu

Giá dầu lao dốc, ghi nhận tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp

VnEconomy đưa tin theo Reuters cho biết, phiên này, giới đầu tư không còn lo ngại nhiều về việc cuộc khủng hoảng ở Yemen có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu từ Trung Đông. Trong khi đó, thị trường đã chuyển sự chú ý sang khả năng đạt một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp nhờ đồng USD giảm giá trong mấy phiên gần đây. Tuần này là tuần tăng giá mạnh nhất của “vàng đen” trong gần 2 tháng trở lại đây. 

Lúc đóng cửa, giá dầu thô Brent tại thị trường London giảm 2,78 USD/thùng, còn 56,41 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường New York giảm 2,56 USD/thùng, còn 48,87 USD/thùng.Tính chung cả tuần này, giá dầu tăng 4,9%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.

Giá dầu thô Brent tại thị trường London giảm 2,78 USD/thùng

Giá dầu thô Brent tại thị trường London giảm 2,78 USD/thùng

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô giảm 5%, mạnh nhất trong 6 tuần, do lo ngại cuộc khủng hoảng Yemen có thể làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu trên eo biển Bab el-Mandeb, nơi 3,8 triệu thùng dầu đi qua mỗi ngày. Nhìn chung thị trường xăng dầu vẫn còn căng thẳng.

Giá dầu lao dốc do khủng hoảng leo thang tại Yemen

Phiến quân Houthi của Yemen tiếp tục giành quyền kiểm soát thêm nhiều khu vực ở phía Nam và phía Đông nước này, bất chấp Saudi Arabia và các nước đồng minh tiến hành ngày không kích thứ hai liên tiếp. Hiện nhóm Houthi đang nhận được sự hậu thuẫn của Iran nhằm lật đổ Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Mặc dù vậy, thị trường dầu lửa không còn lo ngại nhiều về cuộc khủng hoảng này, và thay vào đó chuyển sự chú ý sang Iran. Tehran và các cường quốc lớn đang hối thúc lẫn nhau có những nhượng bộ trước hạn chót cho một thỏa thuận hạt nhân sơ bộ vào cuối tháng 3. Nếu thỏa thuận này đạt được, nguồn cung dầu lửa trên thị trường sẽ tăng mạnh bởi hoạt động xuất khẩu dầu của Iran được nới cấm vận.

“Giới đầu cơ dầu giá lên đã rút lui sau khi nhận thấy khả năng có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran vào cuối tuần. Không ai muốn bước vào kỳ nghỉ cuối tuần mà vẫn nắm giữ các hợp đồng dầu giá lên, khi mà có thông tin như vậy”, nhà quản lý quý Tariq Zahir thuộc Tyche Capital Advisors ở New York nhận xét. Hiện mức xuất khẩu dầu của Iran đang bị giới hạn ở mức 1 triệu thùng/ngày, từ mức 2,5 triệu thùng/ngày trong năm 2012.

Thị trường chứng khoán hồi nhẹ

Trong cuộc họp diễn ra tại San Francisco mới đây, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Jannet Yellen cho biết, Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong năm nay, bất chấp lạm phát và mức tăng tiền lương chưa đạt mục tiêu như mình đề ra, nhưng  mức tăng sẽ từ từ để không gây sốc cho nền kinh tế.

Chứng khoán có phiên tăng điểm đầu tiên trong tuần, nhưng mức tăng khá khiêm tốn

Chứng khoán có phiên tăng điểm đầu tiên trong tuần, nhưng mức tăng khá khiêm tốn 

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 của cơ quan này có thể sẽ thay đổi nếu dữ liệu kinh tế không hỗ trợ, theo Yellen. Fed đã duy trì chính sách lãi suất gần như bằng 0 kể từ tháng 12/2008 để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, các thông tin M&A đã giúp thị trường có phiên tăng điểm đầu tiên trong tuần, nhưng mức tăng khá khiêm tốn so với những phiên giảm mạnh trước đó. Vì vậy, phố Wall không tránh khỏi tuần giảm điểm mạnh.

Bảo Ngọc (t/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang