Sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) quyết định không giảm sản lượng khai thác dầu, giá dầu đã giảm một cách chóng mặt. Theo AFP, giá dầu thô của Mỹ giảm còn 67,75 USD/thùng và giá dầu Brent rớt xuống 71,25 USD/thùng, mức thấp nhất trong 4 năm qua. Tính từ tháng 6 đến nay, giá dầu đã tụt khoảng hơn 30%. “Việc OPEC quyết định giữ nguyên sản lượng là lý do chính khiến giá lao dốc khá nhanh. 

Từ đây đến cuối năm, giá dầu có thể sẽ còn giảm nữa”, ông Daniel Ang, một nhà phân tích thuộc hãng đầu tư Phillip Futures ở Singapore nhận định. Theo chuyên gia Ang, giá dầu thô ở Mỹ có thể giảm dưới mức 60 USD/thùng và dầu Brent có thể nằm ở mức 60 - 65 USD/thùng.

Trước viễn cảnh không mấy khả quan của giá dầu, giới chức và các chuyên gia Nga lo ngại nền kinh tế của nước này sẽ bị tổn hại. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm qua nhấn mạnh Moscow cần phải xem lại ngân sách chính phủ trong điều kiện giá dầu chỉ ở mức 80 USD/thùng thay vì 100 USD/thùng trong vài năm tới, theo hãng tin RIA-Novosti. Ông Maksim Oreshkin, người đứng đầu Cơ quan hoạch định chiến lược thuộc Bộ Tài chính Nga, cho rằng ngân sách nước này cần phải điều chỉnh để thích ứng với giá dầu mới.