Gia đình choáng váng khi chiếc bát cũ tưởng bỏ đi lại là bảo vật, giá bán hơn 100 tỷ

author 14:42 03/08/2019

(VietQ.vn) - Chiếc bát cũ tưởng là đồ bỏ đi được một gia đình Thụy Sỹ dùng để đựng bóng tennis bất ngờ bán được hơn 100 tỷ đồng.

Mới đây, một chiếc bát bằng đồng mạ vàng với tay cầm chạm trổ hình phượng bất ngờ bán được giá kỳ lục 3,3 triệu bảng Anh. Cộng thêm các loại thuế phí của giao dịch, người sở hữu mới của chiếc bát đã phải trả 3,8 triệu bảng (hơn 111 tỷ đồng).

Điều đáng nói là trước khi được bán với mức giá gây choáng váng nêu trên, chủ nhân cũ là một gia đình người Thụy Sỹ gốc Đức đã tưởng nó chỉ là một đồ bình thường nên đã dùng để đựng những quả bóng tennis. Chiếc bát đủ to để đựng được 10 quả bóng tennis.

 

 Chiếc bát cũ có giá bán hơn 100 tỷ đồng.

Được biết, nó từng bị một nhà đấu giá Anh từ chối vì cho rằng đó là đồ “nhái” được làm vào thế kỷ 19. Vì vậy, gia đình này đã không nghĩ rằng chiếc bát có giá trị nên sử dụng để làm công việc ‘buồn tẻ’ nêu trên.

Chỉ đến khi gia đình này mời chuyên gia nghệ thuật châu Á Regi Preiswerk đến nhà để xem xét một số cổ vật trong nhà thì giá trị của chiếc bát mới được biết đến.

Tay cầm hình hoa phượng và hoa mẫu đơn mạ vàng trên chiếc bát cho thấy đó là đồ vật của hoàng gia và nó được làm cho một trong những vị hoàng đế Trung Hoa. Tuy nhiên, không có hồ sơ về bất kỳ chiếc bát nào cùng loại được bán trên thị trường trước đó.

Sau đó, các nhà đấu giá đã đưa ra ước tính giá trị của chiếc bát là 40.000 bảng Anh, song thực tế chiếc bát này đã được quan tâm lớn sau khi trưng bày tại một hội chợ đồ cổ ở Hồng Kông.

Sau một thời gian rao bán, cuối cùng, chiếc bát này đã được bán với giá kỷ lục 3,3 triệu bảng Anh. Với một số loại lệ phí được thêm, tổng giá phải trả để sở hữu chiếc bát này là 3,8 triệu bảng (hơn 111 tỷ đồng).

Bán tài sản trả nợ chồng chất, đại gia thủy sản vẫn tiếp tục lỗ trăm tỷ(VietQ.vn) - Thủy sản Hùng Vương của đại gia Dương Ngọc Minh tiếp tục báo lỗ 129 tỷ trong quý 3/2019, cùng doanh thu giảm mạnh nửa nghìn tỷ.

Karl Green, thuộc tổ chức đấu giá Koller có trụ sở tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ nói: “Chiếc bát thuộc sở hữu của một gia đình người Đức hiện đang sống ở Thụy Sĩ. Họ đã có nó từ 100 năm trước, khi người ông mang nó từ Trung Quốc về. Ghi nhận đầu tiên về chiếc bát là vào những năm 1960 khi gia đình người Đức này muốn tặng chiếc bát cho một bảo tàng ở Berlin, nhưng họ đã từ chối vì không coi nó là một vật phẩm quan trọng”.

Theo Green, khi chuyên gia đến thăm ngôi nhà và nhìn thấy nó ở sảnh vào, họ đã rất ngạc nhiên. "Chiếc bát là một đồ vật độc nhất. Tôi nghĩ rằng số tiền đấu giá chiếc bát sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bất cứ ai. Tôi chắc với số tiền đấu giá trên, gia đình người Đức có đủ khả năng để xây một vài cái sân tennis”, Karl Green cho biết.

Thu Hà (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang