Giá gas bán lẻ tháng 12 có thể tăng đột biến

author 20:32 26/11/2013

Giá gas trên thị trường thế giới giao trong tháng 12 tăng cao và có thể làm giá gas trong nước tăng đột biến

Dự báo giá gas thế giới sẽ tăng mạnh trong tháng tới nên nhiều đại lý, cửa hàng đã ồ ạt lấy hàng, mong hưởng nhiều hơn chênh lệch về giá.

Giá gas trên thị trường giao tháng 12 dự báo tăng cao

Giá gas trên thị trường vào tháng 12 sẽ tăng cao. Ảnh minh họa

Do có dự báo, giá gas giao tháng 12 (giá CP) sẽ tăng đến 199 đô la Mỹ/tấn so với tháng 11, có thể giá gas trong tháng 12 tăng thêm 60.000 đồng/bình, lên mức 465.000 - 470.000 đồng cho một bình gas 12kg. Gần bằng với mức giá gas kỷ lục hồi tháng 3/2012 là 470.00 - 480.000 đồng/bình.

Chính vì vậy, nhiều đại lý, cửa hàng bán gas đã ồ ạt gom hàng để mong hưởng chênh lệch về giá nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas nếu thực sự có việc tăng giá lên mức quá cao như dự báo thì lượng tiêu thụ chắc chắn sẽ giảm, do người dùng tiết kiệm hơn hay chuyển sang nhiều cách thức đun nấu khác, như bếp than tổ ong hoặc bếp từ, bếp điện.
Nhiều đại lý ồ ạt gom hàng chờ gas tăng giá để hưởng chênh lệch.

Trước đó, vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay cũng đã xảy ra tình trạng tương tự, khi có thông tin xăng dầu sẽ tăng giá, các cửa hàng, đại lý ồ ạt gom hàng để đầu cơ vì sợ gas sẽ tăng theo. Việc gom hàng ồ ạt này đã khiến thị trường gas bị khan hiếm một cách giả tạo.

Giá gas hiện nay thường được điều chỉnh theo giá thế giới với chu kỳ mỗi tháng một lần vào đầu tháng. Tuy nhiên, giá này chỉ là giá đăng ký bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng trong khi muốn kiểm soát giá gas phải nắm được giá bán ra của các công ty gas. Hiện một số công ty hạ giá, hỗ trợ lung tung cho các đại lý trong khâu phân phối dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty gas song người tiêu dùng vẫn phải trả giá cao.

Theo SM

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang