Giá lợn hơi bất ngờ tăng mạnh, người chăn nuôi nửa mừng nửa lo

author 05:40 08/05/2018

(VietQ.vn) - Từ tháng 4, giá lợn hơi đã chạm ngưỡng 40.000 đồng/kg và đang có chiều hướng phục hồi sau một khoảng thời gian dài khủng hoảng. Tuy giá lợn hơi tăng nhưng người chăn nuôi vẫn chưa thực sự yên tâm.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại miền Bắc, giá lợn hơi trong tháng 4 đã có địa phương lên mức 40.000 đồng/kg. Cụ thể, tại các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, giá lợn hơi hiện đang dao động từ 39.000 - 40.000 đồng/kg, tăng 6.000 – 7.000 đồng/kg. Các địa phương như Lào Cai, Hải Phòng, Bắc Giang, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thạch Thất (Hà Nội)... giá dao động từ 37.000 - 38.000 đồng/kg. Tại Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Ninh Thuận, giá lợn hơi đạt 40.000 đ/kg.

Tại khu vực Nam Bộ như tỉnh Đồng Nai, huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh), giá lợn hơi đã chạm mốc 40.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg so với tháng 3/2018. Giá lợn hơi tăng chủ yếu là do nguồn cung giảm rất mạnh do trước đó người chăn nuôi giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi.

Giá lợn hơi bất ngờ tăng mạnh, người chăn nuôi nửa mừng nửa lo

 Giá lợn hơi đang trong đà tăng mạnh so với những tháng đầu năm. Ảnh Bộ NN&PTNT.

Tuy giá lợn hơi đang có xu hướng tăng cao nhưng những người chăn nuôi vẫn đầy rẫy nhưng âu lo. Bởi, nguyên nhân giá lợn hơi tăng là do thời gian vừa qua, nguồn cung giảm, nhiều trang trại cũng giảm số lượng chăn nuôi và dẫn đến thị trường không bị quá tải và thừa nguồn cung như những tháng trước. Tuy nhiên, nếu giá lợn tăng thì xu hướng tăng đàn sẽ được nhiều người chăn nuôi áp dụng và rất có thể trong vài tháng tới, nguồn cung tăng cao và khi đó giá lợn hơi lại giảm.

Theo ông Nguyễn Thế Phong, một người chăn nuôi lợn tại xã Bột Xuyên (Mỹ Đức – Hà Nội) thì người chăn nuôi lúc này phải thật tỉnh táo. Bởi, nếu người chăn nuôi không tỉnh táo mà lại tiếp tục gia tăng đàn với số lượng lớn thì chính người chăn nuôi sẽ lại nhận lấy quả đắng là giá lợn xuống thấp ngay sau đó.

“Tôi nghĩ rằng, với những người chăn nuôi bây giờ cần phải nghe ngóng tình hình, cập nhật tin tức và đặc biệt là phân tích thị trường, nghe theo hướng dẫn của các khuyến nông viên, khuyến cáo của các Sở nông nghiệp. Bởi, nếu thời điểm này mà tái đàn ồ ạt thì vài tháng nữa giá lợn hơi “nhảy múa”, khi đó chính người chăn nuôi sẽ lại nhận quả đắng”, ông Phong cho biết.

Cùng suy nghĩ trên, Nguyễn Hữu Tước (Sơn Công - Ứng Hòa – Hà Nội) cho biết, giá lợn hơi đang tăng cao và sau những tháng ngày thua lỗ thì hiện người chăn nuôi cũng đã có lãi. Tuy nhiên, dù rất muốn tái đàn nhưng gia đình ông Tước vẫn lo sợ thị trường còn bấp bênh, không đảm bảo đầu ra sau vài tháng nuôi. Vì thực tế, vừa qua cũng đã có thời điểm giá lợn hơi “nhích lên” nhưng ngay sau đó giá lợn lại xuống thấp.

Trước đó, trao đổi với Chất lượng Việt Nam online, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, giá lợn phục hồi giúp người chăn nuôi tin tưởng hơn vào kì vọng thị trường thời gian tới. Tuy nhiên, với bài học vừa qua, việc lên kế hoạch, lập quy hoạch và xác định một chỗi liên kết đặc biệt khẳng định một đầu ra chắc chắn, ổn định là nhân tố khá quan trọng để duy trì đà tăng trưởng, vưỡng chắc của giá thịt lợn.

TS. Phong cũng lưu ý, khi giá lợn hơi lên nếu không có những nhắc nhở, cảnh báo, dự báo và đặc biệt người chăn nuôi nếu tiếp tục tự phát, bột phát tái đàn không có dự tính, định mức thì nguy cơ sẽ tạo ra một sự chênh lệch giữa “cung - cầu”. Khi đó, giá lợn hơi lại tiếp tục rơi vào bức tranh mất cân bằng như vừa rồi và cả xã hội lại lao vào cuộc chiến “giải cứu thịt lợn”. 

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang