Giá vàng hôm nay 29/5/2016 ghi nhận một tuần giảm kỷ lục

author 06:44 29/05/2016

(VietQ.vn) - Giá vàng hôm nay kết thúc một tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2015 sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về khả năng tăng lãi suất.

Sự kiện: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Theo tin tức mới nhất về giá vàng hôm nay 29/5, giá vàng tuần này ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2015 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có bài phát biểu về kế hoạch tăng lãi suất.

Giá vàng đã chịu sức ép lớn kể từ khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng Tư hồi tuần trước. Báo cáo này cho thấy các quan chức Fed tin tưởng nền kinh tế đầu tàu thế giới có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng lãi suất vào tháng tới. Do vậy, ngay từ phiên đầu tuần (23/5), vàng có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong hơn bốn tuần là 1.242,63 USD/ounce.

Tới phiên giao dịch ngày 24/5, giá vàng thế giới lại có lúc trượt xuống 1.227,7 USD/ounce trong bối cảnh những bình luận nghiêng về hướng tăng lãi suất của các quan chức Fed đã đẩy đồng USD chạm đỉnh của hai tháng so với giỏ tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 29/5 kết thúc một tuần giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 29/5 kết thúc một tuần giảm mạnh

Phiên 25/5 chứng kiến giá vàng thế giới chạm "đáy" của bảy tuần sau khi kinh tế Mỹ đón nhận những số liệu khả quan về doanh số bán nhà ở - nhân tố làm gia tăng những lời đồn đoán về khả năng Fed sẽ tiến hành tăng lãi suất trong thời gian không xa. Mặc dù đầu phiên 26/5, vàng đảo chiều lên giá, song đà tăng không duy trì được đến cuối phiên do xu hướng giảm của đồng USD chững lại.

Vàng nối dài chuỗi ngày đi xuống phiên thứ tám liên tiếp trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần (27/5), sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen trong bài phát biểu tại trường đại học Harvard đã cho biết ngân hàng này có thể nâng lãi suất trong vài tháng tới nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi vững chắc.

Thông tin này đã giúp nâng đỡ đồng bạc xanh, song lại tạo thêm sức ép giảm lên vàng. Cụ thể, chỉ số đồng USD – thước đo diễn biến của đồng tiền này so với rổ các đồng tiền chủ chốt – đã tăng 0,6% trong phiên này.

Vào cuối phiên 27/5 giá vàng giao ngay tại Mỹ giảm 0,9%, xuống 1.208,90 USD/ounce, sau khi có lúc rơi xuống mức 1.206,45 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 22/2.

Như vậy kim loại quý này đã giảm tới 3,5% trong tuần này, đánh dấu tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 11/2015 và là tuần mất giá thứ tư liên tiếp. Tính riêng trong tháng Năm này, giá vàng giao ngay đã mất hơn 5%.

Có thể thấy lực giảm của giá vàng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thông tin liên quan đến kinh tế chính trị thế giới trong đó tâm điểm là các thông tin về việc Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 này hay không. Các nhà đầu tư dường như đã chuẩn bị cho mình những dự định khác nhau để ứng biến với sự điều chỉnh tăng giảm khó phán đoán của quý kim.

Đôi điều ít biết về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá(VietQ.vn) - Ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bảo Ngọc (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang