Giá vàng hôm nay ngày 29/10/2015 bất ngờ tụt mạnh hơn 30 USD/ounce

author 06:23 29/10/2015

(VietQ.vn) - Giá vàng hôm nay ngày 29/10/2015 giảm mạnh sau tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về vấn đề tăng lãi suất. Trước đó, giá vàng đã từng có thời điểm tăng cao và đạt đỉnh.

Sự kiện: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Theo tin tức mới nhất về giá vàng hôm nay ngày 29/10/2015, giá vàng một lần nữa giảm mạnh sau tuyên bố cứng rắn mới đây của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về vấn đề tăng lãi suất trong khi trước đó, giá vàng từng tăng mạnh vào hôm thứ Tư nhờ những kết luận từ cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed.

giá vàng hôm nay ngày 29/10/2015 giảm mạnh hơn 30 USD/ounce

Giá vàng hôm nay ngày 29/10/2015 giảm mạnh hơn 30 USD/ounce

Trên sàn giao dịch Comex, New York, Mỹ, giá vàng giao tháng 12 giảm mạnh hơn 30 USD/ ounce. Trong phiên giao dịch mới nhất, lượng bán ra tăng nhanh chóng, duy trì ở ngưỡng 1.152,30 USD/ounce, giảm mạnh so với mức 1.183,50 USD/ounce trước khi tuyên bố của Fed được đưa ra.

Sau cuộc họp, Fed quyết định giữ nguyên mức lãi suất trong tháng này, nhưng đồng thời các quan chức cũng ám chỉ khả năng tăng lãi trong cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 12, đi ngược lại kỳ vọng thị trường cho rằng động thái đầu tiên trong việc tăng lãi sẽ diễn ra sớm nhất là trong vòng ba năm tới.

Mức lãi suất cao hơn sẽ làm tăng giá trị của đồng đô la và khiến việc đầu tư vào vàng kém hấp dẫn do kim loại quý này là một loại tài sản phi lãi suất.

giá vàng hôm nay giảm mạnh,  đồng đô la có xu hướng tăng sau những tuyên bố mới nhất của Fed

Giá vàng hôm nay giảm mạnh, đồng đô la có xu hướng tăng sau những tuyên bố mới nhất của Fed

Fed đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất của nước Mỹ ở ngưỡng gần 0 từ tháng 12/2008. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã duy trì mức lãi suất này trong suốt 8 năm qua.

Trước đó, giá vàng từng có lúc đạt đỉnh cao nhất hai tuần. Hai ngày họp chính sách gần đây nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc vào hôm thứ Tư, và như mong đợi của thị trường, mức lãi vẫn giữ nguyên.

Nước Mỹ đã không tăng lãi suất trong khoảng gần một thập kỷ, và mặc dù Fed tuyên bố đã có kế hoạch để thực hiện điều đó vào cuối năm 2015, thị trường vẫn tiếp tục kỳ vọng vấn đề tăng lãi sẽ được rời sang năm sau.

Một số nguồn tin còn cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất ngay cả trong năm 2016. Những nhà đầu tư này cho rằng, Fed thực sự không thể tăng lãi suất trong bối cảnh hiện nay vì một số dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế đang dần hiện ra.

Trên thực tế, mối lo ngại về cuộc suy thoái đó đang giữ Fed lại. Hãng tin Reuters cho hay: “Loạt các dữ liệu ảm đạm về kinh tế Mỹ và toàn cầu đã khiến chủ tịch Fed Janet Yellen và các nhà hoạch định chính sách đồng lòng hoãn lại." Các nhà hoạch định chính sách đã quyết định rời thời điểm tăng lãi sang đầu năm sau. Họ đã tranh cãi về vấn đề "tăng trưởng chậm hơn ở nước ngoài có thể hút cạn sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và kiềm chế lạm phát quá thấp."

Trươc đó, cuộc họp hôm thứ Tư của Fed đã dẫn đến một số biến động. Giá vàng giao ngay được giao dịch ở ngưỡng 1.176 USD/ounce, sau khi tin tức của Fed tung ra đã giảm xuống còn 1.167,65USD/ ounce. Cuộc họp tiếp theo của Fed dự đoán sẽ được tổ chức vào ngày 15 và 16/12.

Nguyễn Trang 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang