Giá vàng hôm nay: Tin mới từ Mỹ và Iraq tác động mạnh

author 06:23 18/06/2014

(VietQ.vn) – Giá vàng trên thị trường trong và ngoài nước chứng kiến sự sụt giảm đáng kể từ giao dịch chiều qua. Hiện mọi dự đoán giá vàng thế giới đang đổ về các động thái của Mỹ và tình hình nội chiến ở Iraq.

Sự kiện: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Biểu đồ giá vàng ngày 18 tháng 6 năm 2014

Biểu đồ giá vàng ngày 18 tháng 6 năm 2014. Ảnh: N. N

Theo giới đầu tư kinh doanh vàng trên thị trường thế giới, kim loại quý, đặc biệt là vàng hiện đang mất dần “ngôi vương” trong các chính sách ưu tiên đầu tư và trú ẩn của các quốc gia và giới kinh doanh vàng. Dầu mỏ được ví là “vàng đen” đang xoán ngôi, giữ vị trí quan trọng và là một trong những chính sách ưu tiên đặc biệt, thậm chí đã từng là nguồn cơn gây ra các xung đột lợi ích giữa quốc gia này và quốc gia khác hoặc kể cả ở một khu vực châu lục rộng lớn.

Các diễn biến về giá vàng trên thị trường thế giới những ngày qua cho thấy, các nhân tố từ Ukraina đang yếu dần, không tác động nhiều lên giá vàng. Thay vào đó, các diễn biến từ nội chiến sắc tộc ở Iraq đang ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng.

Điều mà các nhà phân tích kinh tế và giới đầu tư kinh doanh vàng trên thị trường thế giới bất ngờ là, những xung đột từ Iraq bùng phát, tác động giá vàng tăng cao kỷ lục trong 3 tuần hạ điểm. Nhưng đến nay, các xung đột từ Iraq vẫn còn đó và chưa có hồi kết, giá vàng lại đảo ngược, giảm điểm. Cụ thể là giao dịch giá vàng trên thị trường thế giới chốt phiên đêm qua vẫn cho thấy sức giảm nhẹ. Giá vàng giao tháng 8 cũng giảm đáng kể.

Đi sâu vào vấn đề Iraq, giới phân tích cho rằng, khi xung đột ở Iraq bùng phát, các động thái từ Iran và Mỹ mờ nhạt, mọi đồn đoán về việc ngoài tầm kiểm soát của nội chiến sắc tộc sẽ kéo dài và lan tỏa được đưa ra. Điều này khiến giá vàng bị kích thích và vàng cũng trở thành đối tượng được tích trữ, trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, với những động thái từ Mỹ và Iran trong hôm qua (17/6), sự can thiệp của Mỹ vào Iraq đã rõ hơn. Bản thân Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng vừa thông báo với Quốc hội nước này rằng ông sẽ phái binh sĩ tới Iraq để bảo vệ công dân và lợi ích của Mỹ tại đây. Khoảng 170 binh sĩ đã hiện diện ở Iraq và những người còn lại đang đồn trú ở một nước lân cận trong tư thế sẵn sàng lên đường.

Những động thái này của Mỹ được các nhà đầu cơ sử dụng như một lợi thế và giá vàng ngay lập tức bị tác động vào giao dịch hôm qua (17/6), thay vì tăng giá, vàng thế giới quay đầu giảm giá.

giá vàng ngày 17 tháng 6 năm 2014

Giá vàng ngày 17 tháng 6 năm 2014. Ảnh: N. N

Ngoài ra, giới phân tích cũng nhìn nhận, trong cuộc nội chiến ở Iraq, lợi ích của Mỹ bị ảnh hưởng nhỏ hơn Trung Quốc. Bởi Trung Quốc đang lệ thuộc vào Iraq trong vấn đề nguồn cung năng lượng dầu mỏ. Như vậy cũng cho thấy, Trung Quốc ưu tiên hơn cho các vấn đề năng lượng hơn là kim loại quý. Và đương nhiên, dầu mỏ tăng giá, tăng các biện pháp đảm bảo an ninh, còn vàng sẽ không phải là kênh hấp dẫn.

Tín hiệu tích cực lúc này được chờ đợi hỗ trợ giá vàng là thông tin trước và sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Nhiều dự đoán, trước cuộc họp này, giá vàng sẽ trầm lắng. Sau cuộc họp này, các thông tin đưa ra sẽ làm đảo chiều giá vàng nhưng theo chiều đi lên hay đi xuống, các nhà đầu tư đang “hồi hộp” chờ đợi.

Hiện thị trường chứng khoán Mỹ, châu Á… tăng điểm cũng được cho là yếu tố quan trọng tác động, ảnh hưởng tới việc giảm giá vàng thế giới.

Từ những thông tin về thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước tính đến phiên giao dịch muộn chiều qua (17/6) cho thấy sức giảm mạnh. Mọi động thái mua bán vàng của người dân và các nhà đầu tư vẫn diễn biến bình thường. Lý do vàng trong nước giảm giá được nhận định là chứng khoán tăng điểm, đang là kênh hấp dẫn đầu tư. Sức bền tăng điểm của chứng khoán thế nào hiện chưa có phân tích đáng chú ý nhưng sự khẳng định của Ngân hàng Nhà nước về việc sẽ can thiệp vào vàng nếu có những biến động bất thường đã làm yên lòng cả nhà đầu tư, giới kinh doanh, người tiêu dùng.

Một nhân tố nữa cũng cho thấy, trước thời điểm Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ KH-CN quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường có hiệu lực, những đồn đoán về việc đẩy giá gia công, chế tác làm giá vàng trang sức, mỹ nghệ tăng giá, đắt hơn. Tuy nhiên, qua nửa tháng khi thông tư nói trên có hiệu lực, các tín hiệu về một thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ chuyên nghiệp, thực chất, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng đang lộ rõ. Giới sản xuất, kinh doanh vàng đã ý thức hơn trong việc chấp hành thông tư thay vì ca thán và “bàn lùi”.

Khi những thông tin về sự tăng giảm giá của vàng vẫn còn mờ nhạt, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tỉnh táo khi đầu tư vào vàng lúc này để tránh bị thiệt hại không đáng có.

 

 

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang