Giá vàng tiếp tục đeo bám ở đỉnh trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn an toàn lạc quan

author 14:40 15/08/2019

(VietQ.vn) - Giá vàng và các kim loại quý hiện đang tạo nên sức hấp dẫn vô cùng lớn khi người mua ngày càng tăng trong bối cảnh lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang gây ra nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu.

Sự kiện: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Câu chuyện căng thẳng trong quan hệ thương mại, các vấn đề địa chính trị nổi cộm tại các cường quốc cũng tăng thêm "gia vị" đối với nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn. Những lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu được xới xáo mạnh trên thị trường những ngày qua đang rạo lực đẩy giá vàng quay trở lại đà tăng vào hôm nay, thứ 5 ngày 15/8.

Không chỉ đảo ngược lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm xuống còn hai năm của Mỹ mà lợi suất thấp kỷ lục của kỳ hạn 30 năm cũng đặt câu hỏi về sự lạc quan của thị trường xung quanh bước ngoặt mới nhất trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Bên cạnh đó, lý do khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các mục tiêu an toàn rủi ro là việc đáng thất vọng của nền kinh tế Trung Quốc và EU, trong khi các "vở kịch" chính trị ở Hồng Kông và chính sách tiền tệ nới lỏng toàn cầu tiếp tục bổ sung thêm lực cho kim loại vàng.

Giá vàng trên thị trường thế giới. Ảnh: Kitco

Giá vàng trên thị trường thế giới. Ảnh: Kitco

Giới thương nhân có thể đang mong đợi tin tức kinh tế như Doanh số bán lẻ Mỹ/Vương quốc Anh, Sản xuất công nghiệp Mỹ, Tuyên bố thất nghiệp ban đầu và khảo sát sản xuất Fed Philadelphia.

Phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước những chỉ trích mới nhất từ ​​Hồng Kông và hành động tiếp theo đối với một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cũng sẽ khiến các nhà đầu tư bận rộn trong ngày.

Những vấn đề trên đang tiếp tục là trợ lực thúc đẩy tài sản trú ẩn an toàn như vàng thêm nhiều cơ hội tăng tốc. Tính đến 14 giờ chiều thứ 5, ngày 15/8, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Comex New York ghi nhận ở mức 1.513,70 USD mỗi ounce.

Về mặt kỹ thuật, theo giới phân tích, giá vàng đã quay trở lại trong một xu hướng tăng, đảo ngược các khoản lỗ đã thấy trong phiên ngày hôm qua.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, xu hướng này đã được phát triển kể từ khi vượt qua ngưỡng 1,450 USD và đã tăng cao hơn so với mức cao nhất trong tháng Tám. Mức 1,500 USD đi lên từ mốc 1,480 USD trong các phiên gần đây, song thị trường vẫn tiếp tục cam kết với xu hướng tăng giá.

Từ đây, ngưỡng 1,528/30 USD sẽ là mức hỗ trợ mới được thiết lập cho những cuộc thử nghiệm mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh lực đẩy có dư, sức mua đang lớn, vàng sẽ tìm đến mục tiêu Fibo 127,2% nằm ở khoảng 1.560 USD, bảo vệ mức cao nhất tháng 10 năm 2012 ở mức 1,795 USD mỗi ounce.

Tác động mạnh từ giá vàng thế giới, vàng trong nước dù có những điều chỉnh tăng/giảm để thích ứng với thị trường và sức mua trong phiên hôm nay. Cụ thể, giá vàng SJC đang niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở đầu cầu Hà Nội ghi nhận ở mức 41,5 - 41,92 triệu đồng mỗi lượng, tăng 300 ngàn đồng mỗi lượng so với cùng thời điểm phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tại các thương hiệu vàng uy tín trong nước, trong phiên giao dịch hôm nay dù có điều chỉnh giảm sâu hơn nữa triệu đồng mỗi lượng, song giá vàng SJC tại các thương hiệu như Doji, Phú Quý, PNJ hay Vietnamgold vẫn duy trì ở mức cao hơn từ 150.000 - 300.000 đồng/lượng (mua vào - bán ra) so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Xét về xu hướng, giá vàng trong nước tiếp tục chịu tác động từ thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên, bối cảnh sức mua lớn, và xu hướng tăng của vàng thế giới sẽ là trợ lực tốt cho vàng nội duy trì ở mức cao, và sẽ tiếp tục tăng.

Bùi Đạt

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang