Giá vàng vượt ngưỡng 42 triệu đồng/lượng: Có nên đầu tư ‘lướt sóng’?

author 06:29 14/08/2019

(VietQ.vn) - Dù giá vàng tăng mạnh, vượt ngưỡng 42 triệu đồng/lượng và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, các chuyên gia vẫn đưa ra cảnh báo việc “lướt sóng” vàng vào thời điểm này.

Sự kiện: tin tức thị trường

Tính đến 14h30 ngày 13/8, giá vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng 42,17 triệu đồng/lượng – 42,35 triệu đồng/lượng, tiếp tục tăng khoảng 500.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch hôm qua. 

Trên thế giới, các nhà phân tích Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới, theo Bloomberg. Riêng Bank of America Merrill Lynch thậm chí kỳ vọng giá vàng có thể vọt lên 2.000 USD/ounce trong 2 năm tới, vượt qua kỷ lục 1.921,17 USD/ounce hồi năm 2011.

Có nên đầu tư vàng kiểu “lướt sóng”?

Vàng tăng giá mạnh từ đầu tháng 8 tới nay trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, và Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ. Nhiều người cho rằng, đây là thời điểm người bán vàng thu về hàng triệu đồng/chỉ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đầu tư vàng mang tính chất “lướt sóng” cực kỳ nguy hiểm và tiềm ẩn rủi ro.

 Giá vàng tăng mạnh, có nên đầu tư lướt sóng. Ảnh minh họa

Chia sẻ với Chất lượng Việt Nam Online, TS Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng khoa Kinh tế - Tài chính ngân hàng, Học viện Chính sách và Phát triển cho hay: “Trước khi đầu tư vào vàng, mọi người phải am hiểu nền tảng về giá. Nếu vàng đang trong đà tăng giá, mọi người không nên mua và đầu tư theo kiểu lướt sóng. Nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thay vào đó, mọi người chỉ mua vàng với mục đích tích lũy lâu dài, tiết kiệm”.

Phân tích kỹ hơn, TS Bình nói, sở dĩ khi mua vàng sau đó bán ngay, giá cũng có sự chênh lệch. Người mua có thể chịu lỗ đến vài trăm nghìn. Hơn nữa, giá vàng thay đổi bất thường, khó kiểm soát.

Những lưu ý khi đầu tư tiền vào vàng

Chuyên gia kinh tế cũng cho hay một nền kinh tế bình thường mà năng động như Việt Nam thì người dân không nên đầu tư vào vàng. Thay vào đó là đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh, bất động sản, mua bán các loại tài sản khác, gửi tiết kiệm sẽ có hiệu quả cao hơn.

Theo TS Bình, không nên “lướt sóng” vàng với mục đích mua đi, bán lại nhanh chóng. Thay vào đó, nên đầu tư tiền vào các lĩnh vực khác, không nên “bỏ hết trứng vào một rổ”. Ở các quốc gia khác, lãi suất thấp từ 1% - 1,5% thì vàng là kênh đầu tư tốt nhưng ở Việt Nam, lãi suất tiết kiệm lớn, việc đầu tư vào các hoạt động đầu tư bất động sản, đất đai, khởi nghiệp… sẽ tốt hơn. Còn đầu tư vào vàng chỉ là kênh tiết kiệm hoặc trú ẩn an toàn, không mang lại giá trị cao.

Bên cạnh đó, nên xem xét mức chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra tại các đơn vị kinh doanh vàng. Khi độ chênh lệch quá lớn, nhiều rủi ro sẽ bị đẩy từ phía kinh doanh sang người mua.

Thảo Nguyên 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang