Gia vị chế biến sẵn: Thận trọng với hàng trôi nổi chứa phụ gia độc hại

author 16:45 18/03/2018

(VietQ.vn) - Để tiết kiệm thời gian mà món ăn vẫn chuẩn vị, nhiều bà nội trợ lựa chọn gia vị chế biến sẵn. Tuy nhiên, ngoài hương vị tạo cho các món ăn giống các gia vị từ tự nhiên những loại gia vị này còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Gia vị chế biến sẵn lên ngôi

Xu hướng mua sắm gia vị chế biến sẵn đang được rất nhiều chị em nội trợ tin dùng. Các loại gia vị chế biến sẵn được bán với giá rẻ, phù hợp túi tiền lại rất tiện dụng.

Trên nhiều topic chia sẻ trên mạng, nhu cầu hỏi mua những gia vị chế biến sẵn như bột tỏi, bột me, gia vị tẩm mực, gia vị thịt quay, cá kho...hay các loại hương liệu tạo mùi cho các món ăn... nhận được rất nhiều bình luận.

 Nhiều loại gia vị chế biến sẵn được bán trên thị trường

Không chỉ trên mạng, thị trường gia vị chế biến sẵn ngày càng đa dạng và phong phú. Nguồn hàng lớn nhất là tại các siêu thị. Ngoài các loại bột gia vị, thức ăn tẩm gia vị còn có các loại viên gia vị như các loại bột nêm, xốt các vị từ vị phô mai không tỏi, có tỏi, có muối đến loại xốt có thịt, bơ xay nhuyễn... Với món lẩu, hiện nay các bà nội trợ có thể nấu khoảng 20 kiểu khác nhau từ lẩu canh chua, lẩu Thái đến lẩu sống kiểu Nhật chỉ bằng loại nước xương heo đóng lon có sẵn...

Giá cả của loại thực phẩm này cũng khá phải chăng và hợp với túi tiền của người sử dụng. Bột tỏi giá bán khoảng 18.000 đồng/lạng, bột chanh giá khoảng từ 19 - 20.000 đồng/ lạng, bột nghệ 22.000 đồng/lạng. Gia vị Nhật có giá cao nhất. Một chai nước chấm có vị nước tương pha chua ngọt có giá khoảng 60.000 đồng, nước xốt kiểu Nhật giá 40.000 đồng/hộp.

Các loại thức ăn tẩm ướp sẵn gia vị giá cả cũng khá phải chăng.Giá canh riêu cua là 16.000 đồng, canh hến nấu chua 35.000 đồng, cà chua nhồi thịt 55.000 đồng..., giá lẩu thập cẩm là 41.000 đồng, lẩu hải sản 35.000 đồng, canh sò 18.000 đồng, chay xào thập cẩm 60.000 đồng, canh cua mùng tơi 14.000 đồng, canh cá nấu bò giá 38.000 đồng...

Khi gia vị chế biến sẵn xuất hiện, các chị em nội trợ không còn cần ra chợ, làm tôm, làm cá, loay hoay trộn gia vị làm sao cho vừa để hoàn chỉnh món ăn. Vừa tiết kiệm thời gian trong bếp, vừa thỏa thích chế biến các món ăn và yên tâm vì sản phẩm đã được kiểm định. Đó chính là lí do mà càng ngày gia vị chế biến sẵn các được lòng các bà nội trợ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên lạm dụng các loại gia vị chế biến sẵn và nên thận trọng với những sản phẩm trôi nổi 

Thận trọng hàng "hanmade", trôi nổi

Ngoài các loại gia vị được kiểm định về độ an toàn, nhiều loại gia vị không nguồn gốc, xuất xứ cũng xuất hiện trên thị trường. Tại chợ Đồng Xuân, những mặt hàng chủ yếu tư thương nhập về là: gia vị nấu lẩu, xốt dùng để ướp thực phẩm nướng, bột chiên, viên xúp nấu phở... Tất cả đều được để trần trong những bao tải, những túi nilon buộc tạm bợ. Khách đến mua hàng chủ yếu là những quán bán phở, bán lẩu và mỗi lần mua không dưới vài chục cân gia vị.

Điều dễ nhận thấy nhất là tất cả các mặt hàng kể trên đều không có nhãn mác. Các chủ hàng chỉ cắm lên đó những tờ giấy đề nguệch ngoạc để chú thích cho mặt hàng của mình. Có rất nhiều gói gia vị lớn với mầu sắc sặc sỡ trên bao bì toàn là chữ Trung Quốc hoặc chữ Thái Lan không hề có chú thích về sản phẩm, cách dùng...

Các group mua bán trên mạng xã hội cũng rao bán rất nhiều loại gia vị chế biến sẵn. Từ các loại gia vị tẩm ướp cho đến gia vị lẩu, các loại sốt mà theo quảng cáo đó là những gia vị chuẩn Nhật, chuẩn Thái, chuẩn Hàn...

Đề cập về xu hướng sử dụng gia vị chế biến sẵn, bác sĩ dinh dưỡng Lâm Thanh Hà (Trung tâm dinh dưỡng Hà Nội) cho hay, về cơ bản, gia vị có tác dụng làm cho món ăn có mùi vị riêng nên gia vị tự nhiên hay gia vị chế biến sẵn đều có thể dùng được. Nhưng, gia vị chỉ là thành phần phụ trợ cho món ăn, không thể thay thế các nguyên liệu, không thể thay thế các chất đạm, tinh bột... có từ cá, thịt, đậu… nên đừng lạm dụng. Dù là sản phẩm ở dạng viên, lỏng hay bột thì cũng không nên dùng nhiều. Nếu các gia đình dùng thường xuyên, có thể gây suy dinh dưỡng, thậm chí về lâu dài có thể tích tụ thành chất độc gây hại cho cơ thể.

Cùng quan điểm, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết, gia vị nấu lẩu, viên xúp phở, bún hay gia vị tẩm ướp đồ nướng... chỉ là một hỗn hợp hóa chất tạo độ ngọt (giống vị ngọt từ xương) và tạo hương vị cho món ăn nên có thể đánh lừa cảm giác người ăn dù không có giá trị dinh dưỡng. Trong đó, có chất siêu bột ngọt (còn gọi là chất I & G) ngọt gấp 200 lần bột ngọt thông thường sẽ gây cảm giác thèm ăn. Nếu lạm dụng dễ dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng. Những mặt hàng trôi nổi, không nhãn mác, giá rẻ tiềm ẩn nguy cơ chứa các hóa chất, phẩm màu công nghiệp với nhiều tạp chất, kim loại nặng... nếu thường xuyên sử dụng, sẽ tích tụ dần trong cơ thể gây ung thư.

Dùng gia vị kiểu này sẽ 'chết' nhanh hơn bạn tưởng(VietQ.vn) - Gia vị là một trong những thứ không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình, nhưng nếu chúng ta sử dụng không đúng cách, vô tình chúng “làm hỏng” món ăn và thậm chí biến chúng thành chất độc mà bạn không hề hay biết.

Uyên Chi

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang