Thủ tướng: Không để giá xăng dầu trong nước thấp hơn khu vực

author 07:11 31/01/2015

(VietQ.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu như vậy về việc đối phó với giá xăng dầu thế giới giảm thấp trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ năm 2015.

Sự kiện: Giá xăng dầu

Theo những tin tức mới nhất trên cổng thông tin điện tử Chính phủ, hôm qua ngày 30/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 - phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên trong năm 2015 nhằm đánh giá tình hình KTXH tháng 1 và thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quản lý, chỉ đạo, điều hành một số vấn đề đang nổi lên, trong đó có giá xăng dầu.

Giá xăng dầu thế giới giảm ảnh hưởng thu ngân sách

Trong thời gian qua, một vấn đề nổi bật là giá dầu giảm dưới 50 USD/thùng và chưa có dấu hiệu phục hồi, ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác các mỏ dầu, đặc biệt là các mỏ có giá thành cao hơn hoặc bằng giá bán. Theo tính toán sơ bộ, ngân sách Nhà nước cũng không bị ảnh hưởng nhiều, do Bộ Tài chính đã 2 lần tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lên mức 35%, để bù đắp một phần giảm thu ngân sách do nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô giảm.

giá xăng dầu giảm làm cho nền kinh tế phát triển tốt hơn, thu thuế nội địa cao hơn

Giá xăng dầu giảm làm cho nền kinh tế phát triển tốt hơn, thu thuế nội địa cao hơn

VTV dẫn lời đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp: Giá dầu thế giới giảm mạnh đang là vấn đề lớn nhất, đến hôm qua chỉ còn hơn 44 USD/thùng, giảm hơn một nửa so với mức giá báo cáo Quốc hội, cũng như mức tính toán cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá dầu thô giảm xuống 40 USD mỗi thùng, thu ngân sách sẽ giảm khoảng 10.000 tỷ đồng. Từ tình hình này, Thủ tướng khẳng định, giá dầu thế giới giảm sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế nhiều hơn là tiêu cực và Chính phủ sẽ tiếp tục kiên địch mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm nay là 6,2% và chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 5%. Thủ tướng cũng yêu cầu với Tập đoàn dầu khí quốc gia là khi giá dầu giảm có thể giảm khai thác, được phép dự trữ và không được bán dưới giá thành khai thác.

Không để giá xăng dầu trong nước thấp hơn các nước xung quanh

Trong khi đó, báo Hà Nội Mới đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ kiên định điều hành giá theo thị trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, điện, than. Bên cạnh tiếp tục công khai minh bạch giá xăng dầu lên xuống để toàn dân biết, Thủ tướng lưu ý trong điều hành không để giá xăng dầu thấp hơn quá nhiều so với các nước xung quanh nhằm hạn chế tình trạng buôn lậu xăng dầu qua biên giới gia tăng, đồng thời điều hành chính sách thuế nhập khẩu xăng dầu ở mức hợp lý như hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tiếp tục công khai minh bạch giá xăng dầu lên xuống

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tiếp tục công khai minh bạch giá xăng dầu lên xuống

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu phải công bố công khai về cơ cấu giá thành xăng dầu và giá điện. Trong đó, ngành điện phải tăng năng suất lao động để giảm giá thành để có cơ cấu giá thành điện hợp lý ngang với mặt bằng của các nước trong khu vực.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu thận trọng để đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá, nhưng trước mắt các tỉnh, thành cần tăng cường công tác thanh tra giá cước vận tải, đồng thời vận động các Hiệp hội giảm giá cước vận tải tương ứng với mức giảm của giá xăng dầu.

Minh Thùy

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang