'Giải bài toán' về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với phế liệu nhập khẩu

author 16:11 22/09/2018

(VietQ.vn) - Ngày 14/9 vừa qua, Bộ TN&MT trên cơ sở ý kiến thấm định của Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành chính thức 6 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu.

Tại Thông báo 281/TB-VPCP ngày 7/8/2018, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan, thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm.

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam Online (Vietq.vn), TS. Hoàng Văn Thức – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, thời gian vừa qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bộ TN&MT đã tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát điều chỉnh lại các quy chuẩn kỹ thuật môi trường về nhập khẩu phế liệu trước đây đã ban hành, đồng thời những quy chuẩn phế liệu nào chưa có sẽ tiếp tục ban hành.

 Đã ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phế liệu nhập khẩu. Ảnh minh họa

Theo đó, ngày 14/9 vừa qua, Bộ TN&MT trên cơ sở ý kiến thấm định của Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành chính thức 6 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu trong đó có điều chỉnh sửa đổi 3 quy chuẩn kỹ thuật với phế liệu sắt, thép nhập khẩu; phế liệu nhựa nhập khẩu và phế liệu giấy nhập khẩu.

Đồng thời, Bộ TN&MT ban hành mới 3 quy chuẩn kỹ thuật phế liệu nhập khẩu là quy chuẩn về kim loại màu, thủy tinh và xỉ hạt lò cao.

“Như vậy toàn bộ mục phế liệu được phép nhập khẩu theo Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với các loại phế liệu thuộc Phụ lục Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, đến nay Bộ TN&MT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành đầy đủ. Điều đó góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ quan hải quan thông quan một cách dễ dàng”, TS.Thức nói.

Cũng theo thông tin từ TS.Thức, năm 2010, Bộ TN&MT cũng đã ban hành Thông tư ba quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu, bao gồm: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu sắt, thép nhập khẩu; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu giấy nhập khẩu.

“Ba quy chuẩn này cũng đã chiếm trên 90% phế liệu nhập khẩu về trong những năm qua”, TS.Thức trao đổi.

Cũng theo TS.Hoàng Văn Thức, nhóm phế liệu như nhóm kim loại mầu, thủy tinh, xỉ hạt lò cao trước đó chưa có văn bản về quy chuẩn nhưng Bộ TN&MT có công văn số 2570/BTNMT-TCMT tháng 6 năm 2015 gửi Bộ Tài chính về việc Hướng dẫn tạm thời về mô tả phế liệu, yêu cầu chất lượng và mục đích sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Nguyễn Huệ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang