Thiếu tá bắn kẻ dìm nước bé sơ sinh: ‘Đó là mệnh lệnh từ trái tim’

author 12:57 07/09/2015

(VietQ.vn) - Thiếu tá Lê Minh Chánh, Trưởng Công an thị trấn Dương Đông - người nổ súng hạ nghi phạm cứu cháu bé sơ sinh 13 ngày tuổi cho rằng hành động của mình là đúng trong trường hợp đó.

Sáng 7/9, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Kiên Giang, Công an huyện Phú Quốc nghe Thiếu tá Lê Minh Chánh, Trưởng Công an thị trấn Dương Đông báo cáo việc nổ súng giải cứu cháu bé sơ sinh 13 ngày tuổi làm chết đối tượng Nguyễn Văn Hữu (26 tuổi, ngụ khu phố 3). Liên quan đến tình huống đặc biệt này, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Thiếu tá Lê Minh Chánh cho biết: “Đến lúc này tôi vẫn cho rằng hành động của mình là đúng. Đó là mệnh lệnh của trái tim”.

Trước khi vào cuộc họp, trao đổi với PV báo Công An TPHCM qua điện thoại, Thiếu tá Chánh kể lại, trước khi nổ súng giải cứu cháu bé sơ sinh, anh đã bắn 1 phát chỉ thiên. Thiếu tá Chánh nói: “Tình huống khi đó hết sức khẩn cấp. Do đường sá xa xôi, khi nhận được tin báo từ ông Trương Văn Cai (48 tuổi, cha của chị Ly) gần 3 giờ sáng. Lúc đó, tôi cùng hàng chục trinh sát đến hiện trường. Phát hiện lực lượng công an, Hữu càng manh động.

Bé sơ sinh 13 ngày tuổi được Thiếu tá công an giải cứu hiện đang được chăm sóc ở Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc

Bé sơ sinh 13 ngày tuổi được Thiếu tá công an giải cứu hiện đang được chăm sóc ở Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc

Y lôi chị Ly (tức chị Trương Thị Cam Ly, 24 tuổi) lúc này bị thương vào phòng. Trên tay Hữu nắm 2 chân cháu Ngọc (Bùi Trương Bảo Ngọc (13 ngày tuổi) xoay tròn. 2 giờ thuyết phục vận động Hữu hãy buông tha cháu Ngọc và chị Ly nhưng đối tượng không chịu hợp tác. Tôi bắn phát súng chỉ thiên nhưng y đề nghị công an lùi ra xa... Để đảm bảo việc giải cứu, tôi thực hiện theo yêu cầu của y.

Thời gian trên, chị Ly đã ngất xỉu, Hữu tiến ra phía ngoài cạnh bồn nước. Y vẫn nắm 2 chân cháu bé. Trên tay, y cầm miếng thủy tinh và định nhúng đầu cháu Ngọc vào bồn nước. Lúc đó, tôi bất ngờ nổ súng bằng lương tâm và trách niệm của chiến sĩ Công an. Phát đạn trúng vào bụng Hữu, tôi chạy lại ôm cháu Ngọc...”

Trong khi đó, luật sư Đoàn Công Thiện - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang cũng cho rằng, trong trường hợp tính mạng của nạn nhân bị đe dọa (có nguy cơ chết ngay tức khắc) thì người thi hành công vụ có quyền sử dụng vũ khí tấn công kẻ đang có hành vi cố ý sát hại. Theo mô tả, rõ ràng hành vi của Hữu lúc đó là hành vi cố ý tước đoạt mạng sống của mẹ con nạn nhân.

Do đó, hành động của thiếu tá Chánh bắn vào bụng Hữu nhằm vô hiệu động tác dìm cháu bé vào bồn nước, cứu cháu bé khỏi nguy cơ bị chết là cần thiết.  Liên quan đến chi tiết này, báo Thanh Niên dẫn lời ông Trương Quốc Thanh, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết thêm: “Thực tình rơi vào tình huống lúc đó là rất nguy cấp, lực lượng đã thuyết phục đối tượng hơn 2 giờ mà y không chịu tha cháu bé. Nếu không nổ súng sẽ không thể cứu được cháu bé”.

Lực lượng Công an khám nghiệm hiện trường nơi kẻ bắt cóc bé sơ sinh bị Thiếu tá Lê Minh Chánh bắn hạ

Lực lượng Công an khám nghiệm hiện trường nơi kẻ bắt cóc bé sơ sinh bị Thiếu tá Lê Minh Chánh bắn hạ

Nói về vết thương của đối tượng Hữu, ông Thanh cho rằng việc nổ súng là bất đắc dĩ, không ai muốn tiêu diệt đối tượng nhưng do lúc đó trời còn tối, tình huống diễn ra nhanh nên phát súng đã trúng vào bụng đối tượng, gây mất máu nhiều và dẫn đến tử vong sau đó.

Hiện công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đã hoàn tất. Thi thể Hữu được bàn giao cho người thân để an táng. Theo thông tin từ Công an huyện Phú Quốc, Hữu ra tù 2 năm hành vi trộm cắp tài sản. Sau đó, y không tiếp tục nghề đi biển mà nhậu nhẹt, tụ tập với một số đối tượng xấu ăn nhậu.

Được biết, Nguyễn Văn Hữu và gia đình nạn nhân sống chung khu phố, nhưng không có mối quan hệ thân thiết gì. Hữu là người đã có tiền án trộm cắp tài sản và trong diện nghiện ngập ở địa phương, lúc xảy ra vụ việc, Hữu có biểu hiện bị ngáo đá. Tuy nhiên, về thông tin Hữu sử dụng hàng đá trước khi "quậy", Công an tỉnh Kiên Giang cho biết vẫn chưa có kết luận giám định của cơ quan chức năng.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang