Tạo thuận lợi để Khu CNC Hòa Lạc là nơi khởi nghiệp tốt nhất

author 15:10 22/02/2018

(VietQ.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu giải quyết dứt điểm các tồn tại, chậm trễ, không để Khu CNC Hòa Lạc mất thời cơ trở thành trung tâm khởi nghiệp, CNC của Việt Nam.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Sáng 22/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Đây là lần thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc tại Khu CNC này.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết: "Dấu ấn đầu tư năm 2017 rất đặc biệt khi Khu CNC Hòa Lạc nhận được sự chỉ đạo, xúc tiến đầu tư cấp chính phủ tại các quốc gia có liên quan. Trong năm 2017, Khu CNC Hòa Lạc đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn đầu tư 5.053 tỷ đồng, trong đó tiêu biểu là Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines tại Việt Nam của Công ty TNHH Hanwa Techwin, Hàn Quốc có tổng vốn đầu tư đăng ký 4.530 tỷ đồng. Dự án khởi công vào tháng 9/2017 và dự kiến đi vào hoạt động nhà máy đầu tiên vào tháng 4/2018.

Tính đến tháng 12/2017, Khu CNC Hòa Lạc đã có 81 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 66.174 tỷ đồng trên tổng diện tích 358ha. Nhân chuyến viếng thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản năm 2017, Ban quản lý đã tiếp xúc, đàm phán và thực hiện quy trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn NIDEC với tổng số vốn đăng ký 400 triệu USD".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban lãnh đạo Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhằm tiếp cận và đón nhận thời cơ, lợi thế của Cuộc cách mạng 4.0, Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã bước đầu triển khai hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và ươm tạo 30 nhóm ươm tạo trong đó 7 nhóm đã tốt nghiệp. Bên cạnh đó, ngân hàng thông tin về khoa học, công nghệ đã được xây dựng với gần 10.000 chuyên gia, gần 3.500 bằng phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích và gần 1000 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ... để hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp.

Đại diện Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) kiêm Trưởng ban quản lý Phạm Đại Dương cho biết, đến năm 2017, khu công nghệ cao đã hội tụ đầy đủ 5 yếu tố để thành công: Quy hoạch, cơ sở hạ tầng, cơ chế, đầu tư và nhân lực.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thủ tướng chính phủ, Khu CNC Hòa Lạc đã nhận được nhiều các chính sách ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, đặc biệt từ nghị định 74/2017/NĐ-CP. Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ và thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao, chất lượng cao lại chưa được đề cập trong Nghị định 74/2017/NĐ-CP như chính sách về ưu đãi thuế thu nhập cá nhân, nhà ở cho người lao động...

Tiến độ thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước cơ bản đã hoàn thành. Nhưng tiến độ thực hiện dự án ODA từ chính phủ Nhật Bản đang gặp khó khăn do chưa được đưa vào kế hoạch vốn trung hạn 2016 - 2020. Ban quản lý cũng đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội ứng vốn cho công tác giải phóng mặt bằng tại 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai, để hoàn thành xây dựng Khu tái định cư và các công trình phục vụ giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng thăm khu giới thiệu một số sản phẩm công nghệ được sản xuất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc

 Thủ tướng thăm khu giới thiệu một số sản phẩm công nghệ được sản xuất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu chỉ đạo trong lần thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Khu CNC Hòa Lạc là nơi Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng và quyết tâm xây dựng thành công khu CNC này.

Đánh giá về các hoạt động mà Khu CNC Hòa Lạc đã làm trong năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đã đạt được với nhiều sản phẩm, công nghệ phục vụ cho cuộc cách mạng 4.0, hệ thống cơ sở hạ tầng. Đồng thời, Khu CNC Hòa Lạc cũng nhận được sự quan tâm, đánh gia cao của dư luận xã hội, giới khoa học công nghệ trong nước, quốc tế.

Thủ tướng nhận xét, năm 2017, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có nhiều cố gắng cùng các bộ, ngành, UBND thành phố Hà Nội hoàn thành một một cách căn bản hạ tầng giao thông với hệ thống các đường xuyên tâm, đường nhánh, hệ thống vận tải tạo điều kiện cho người lao động, học sinh, sinh viên lao động và học tập.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan các sản phẩm công nghệ cao. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng cho rằng, tiềm lực khoa học công nghệ của Khu CNC Hòa Lạc đã được hình thành với nhiều yếu tố như: Các dự án đầu tư của các tập đoàn viễn thông, cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ lớn; các nhóm ươm tạo, xuất hiện nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, sản phẩm công nghệ có giá trị với đội ngũ người trẻ giàu trí tuệ và nhiệt huyết.

Theo Thủ tướng, những thành quả đó đã bước đầu tạo ra niềm tin, niềm hứng khởi ban đầu quan trọng và là "tin vui đối với năm mới để từ đà này, chúng ta sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để phát triển Khu CNC Hòa Lạc". Cho rằng 5 yếu tố cơ bản để phát triển công nghệ cao đã cơ bản hình thành ở Khu CNC Hòa Lạc sau nhiều năm phấn đấu, Thủ tướng phân tích đây không chỉ là thành công của Bộ Khoa học và Công nghệ, của UBND thành phố Hà Nội mà là công trình mang lợi ích quốc gia. Khu CNC Hòa Lạc, ĐHQG Hà Nội sẽ là một cực tăng trưởng của Hà Nội trong những năm sắp tới, Thủ tướng nói và kêu gọi các nhà đầu tư hãy đón thời cơ để nhanh chóng có các hoạt động đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc.

Về những nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng đề nghị Bộ KH&CN cần tiếp tục hoàn thiện thể chế để tháo gỡ kịp thời các khó khăn của các Khu CNC trong phạm vi quốc gia. Thủ tướng yêu cầu bám sát nền tảng Nghị định 74 của Chính phủ về Khu CNC Hòa Lạc để làm cơ sở xây dựng chính sách phát triển.

Đặc biệt, cần cụ thể hóa những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội cần giải phóng mặt bằng dứt điểm để tạo điều kiện cho Khu CNC Hòa Lạc hoàn thiện tiến trình xây dựng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tổng hợp và đưa vào vốn đầu tư trung hạn trình Quốc hội xem xét, quyết định nguồn lực cho Khu CNC Hòa Lạc...

Thủ tướng mong muốn Khu CNC Hòa Lạc sẽ "là nơi khởi nghiệp tốt nhất cho công nghệ cao của Việt Nam" và sẽ sớm được lấp đầy các hoạt động đầu tư, là trung tâm sản xuất lớn của thành phố, qua đó đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ của đất nước, đem lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế và để người dân được hưởng lợi.

Huy Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang