Giải quyết việc ly hôn nhưng mất đăng ký kết hôn?

authorLan Ninh 06:39 30/10/2016

(VietQ.vn) - Giờ tôi muốn ly hôn nhưng lại bị mất giấy đăng ký kết hôn rồi vậy tôi có thể ly hôn được không?

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Hoàng Thị Phương (Gia Lâm, Hà Nội): Giờ tôi muốn ly hôn nhưng lại bị mất giấy đăng ký kết hôn rồi vậy tôi có thể ly hôn được không? Hộ khẩu thường trú của vợ chồng tôi ở Nam Định mà giờ đang tạm trú ở Hà Nội thì tôi gửi đơn tới Tòa án nào được?

Giải quyết việc ly hôn nhưng mất đăng ký kết hôn

Giải quyết việc ly hôn nhưng mất đăng ký kết hôn. Ảnh minh họa 

Luật sư trả lời:

Nếu bạn đã bị mất giấy chứng nhận kết hôn thì bạn có thể xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ở cơ quan hộ tịch xã nơi bạn đã đăng ký kết hôn trước đây.

Tại điều 60 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định Bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch:

“1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu.

Xác định nghĩa vụ cấp dưỡng khi gây thiệt hại về tính mạng(VietQ.vn) - Người thân của tôi gây ra án mạng, phía gia đình tôi phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như thế nào cho 4 đứa con người đã tử vong

2. Uỷ ban nhân dân cấp xã, Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch. 

3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy đối với trường hợp này, bạn chỉ có thể xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, không có hướng dẫn về việc cấp lại bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Sau khi được cấp bản sao thì bạn hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn.

Do hai bạn đã chuyển khẩu về 1 chỗ nên bạn có thể nộp đơn đến Tòa án huyện nơi bạn cư trú: Hà Nội hoặc Nam Định đều được.

Luật sư Trịnh Anh Dũng

Văn phòng Luật sư Trịnh

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang