Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được quy định và khác biệt với các giải khác ra sao?

author 16:07 28/12/2017

(VietQ.vn) - Trong quá trình hoạt động của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG), Ban Tổ chức giải thưởng đã nhận được nhiều thắc mắc của DN, trong đó có việc quy định pháp lý và sự khác biệt giải thưởng này với giải khác.

Sự kiện: Chào mừng GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG QUỐC GIA

Bạn đọc hỏi rằng, hiện nay có rất nhiều giải thưởng của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan khác ở Trung ương (Cơ quan Trung ương) tổ chức xét tặng để tôn vinh DN, doanh nhân có thành tích trong sản xuất, kinh doanh. Vậy những văn bản quy phạm pháp luật nào quy định các giải thưởng này? Ông có thể cho biết, sự khác biệt của GTCLQG so với các giải thưởng hiện nay là gì? Ông Đặng Quang Huấn, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng,  Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, để quản lý và định hướng hoạt động tôn vinh danh hiệu, trao giải thưởng cho doanh nhân và DN, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 51/2010/QĐ-TTg ngày 28 tháng 7 năm 2010 (Quyết định 51) về việc ban hành Quy chế quản lý, tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và DN; Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Thông tư số 01/2012/TT-BNV ngày 16 tháng 01 năm 2012 quy định thi hành Quyết định 51. Theo thống kê chưa đầy đủ, tôi được biết: hiện nay, có 23 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan khác ở Trung ương xin phép tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và DN với gần 50 giải thưởng (tính từ năm 2010 đến tháng 10.2017). Cấp có thẩm quyền đã đồng ý cho phép 14 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan khác ở Trung ương chức xét 30 giải thưởng. Như vậy, hiện nay có 30 giải thưởng của 14 cơ quan cấp trung ương tổ chức tôn vinh, xét tặng giải thưởng liên quan đến DN và doanh nhân thực hiện theo quy định của Quyết định 91 (chưa kể đến các giải thưởng xét tặng cho doanh nhân và DN do cấp tỉnh/TP trực thuộc TW tổ chức).

 Giao lưu trực tuyến về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được Báo Đại biểu Nhân dân và Trung tâm Nghiên cứu phát triển truyền thông - Bộ KH&CN tổ chức

Các đợt tổ chức xét tặng giải thưởng, tôn vinh doanh nhân và DN đã góp phần kịp thời khích lệ, động viên và ghi nhận đóng góp của doanh nhân và DN cho phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc tổ chức xét tặng giải thưởng tràn lan, có một số ban tổ chức xét tặng giải thưởng đã yêu cầu, đề nghị DN hỗ trợ, đóng góp kinh phí thông qua đơn vị trung gian không những gây ra tình trạng lãng phí của cải, vật chất mà còn gây phản cảm trong xã hội.

Nhằm quản lý thống nhất các hoạt động tôn vinh, xét tặng giải thưởng liên quan đến doanh nhân và DN vào nề nếp, chất lượng và có ý nghĩa đích thực, đóng góp cho phát triển kinh tế- xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 51/2010/QĐ-TTg ngày 28.7.2010 để điều chỉnh các hoạt động tổ chức tôn vinh danh hiệu và xét tặng giải thưởng nêu trên. GTCLQG là Giải thưởng uy tín, duy nhất về năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ quyết định và tổ chức trao tặng hàng năm cho các tổ chức, DN có đóng góp tích cực vào việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Sự khác biệt của GTCLQG so với các giải thưởng nêu trên là:

(i) Giải thưởng được tổ chức xét tặng dựa trên căn cứ pháp lý của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật chặt chẽ, minh bạch, phù hợp với thông lệ quốc tế;

(ii) Giải thưởng uy tín, duy nhất về năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ quyết định và tổ chức trao tặng hàng năm;

(iii) các tổ chức, DN đạt giải vàng chất lượng quốc gia sẽ tạo ra hệ thống quản trị DN tiên tiến, nề nếp, tạo ra giá trị khác biệt trong sản xuất, kinh doanh và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế chung của khu vực và thế giới.

Ông Huấn cũng cho biết, Căn cứ pháp lý xét tặng GTCLQG bao gồm: 

- Thứ nhất là Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007;

- Thứ hai là Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31.12.2008 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007;

- Thứ ba là Thông tư số 17/2011/TT-BKHCN ngày 30.6.2011 và Thông tư số 07/2012/TT-BKHCN ngày 02.4.2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ (Cơ quan Thường trực là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) tổ chức xét tặng GTCLQG.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang