Tác dụng ngược từ phương pháp giảm cân detox

author 15:40 26/03/2016

(VietQ.vn) - Phương phảm giảm cân detox giúp làm sạch cơ thể, thải độc ra ngoài nhưng đi kèm với lợi ích cũng là nhiều tác hại không ngờ đến.

Thời gian gần đây, chị em truyền tai nhau một phương pháp giảm cân mới có tên là detox. Ðây là phương pháp thay hoàn toàn việc ăn bằng uống các loại hỗn hợp có tính giải độc cho cơ thể đang được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này có an toàn tuyệt đối hay không lại là điều đáng bàn. Cùng điểm qua những tác dụng ngược mà phương pháp giảm cân detox mang lại đối với sức khỏe.

Đau đầu

Phương pháp giảm cân detox có thể có những tác dụng ngược

Phương pháp giảm cân detox có thể có những tác dụng ngược

Một số bị đau đầu căng thẳng hoặc đau nửa đầu trong quá trình detox, điều này có thể xảy ra đặc biệt ở người mới bắt đầu. Tuy nhiên, đau đầu có thể kéo dài một vài phút đến vài giờ và bắt đầu dần dần biến mất, khi cơ thể được điều chỉnh trong quá trình áp dụng phương pháp giảm cân bằng detox.

Giảm lượng cơ bắp

Khi chỉ tiêu thụ trái cây, nước rau ép và ngừng ăn protein đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ mất đi lượng cơ bắp đáng kể. Điều này có thể gây ra thiếu protein trong cơ thể, do đó làm mất đi khối lượng cơ bắp, dẫn tới yếu cơ.

Tăng cân

Lượng carbohydrate trong cơ thể được chuyển đổi thành glycogen. Glycogen được lưu trữ và giữ nước trong cơ thể. Vì không có nhiều lượng carbs trong một quá trình detox, glycogen được sử dụng và nước này cũng bị mất khỏi cơ thể. Việc mất nước khiến cơ thể giảm cân khi detox. Tuy nhiên, cơ thể một lần nữa có xu hướng tăng cân nhiều hơn sau khi đã hoàn thành và kết thúc detox.

Mệt mỏi và ốm yếu

Con người cần lượng calo được cung cấp ở dạng tinh bột, chất béo và protein cho năng lượng và các chức năng cơ thể thích hợp. Trong một chương trình detox có thể kéo dài trong một tuần hoặc một vài ngày, cơ thể bị mất calo đáng kể. Do đó, điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy yếu, mệt mỏi và không có năng lượng.

Bệnh tiêu chảy

Giảm cân bằng detox là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay

Giảm cân bằng detox là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay

Khi thực hiện phương pháp detox, mọi người sẽ phải uống trái cây và nước rau ép để tuôn ra những chất độc. Uống quá nhiều nước ép trái cây có thể gây ra việc lưu giữ các loại đường tự nhiên (có trong trái cây) trong ruột. Điều này khiến cơ thể giữ nước và làm tăng áp lực cho ruột. Tuy nhiên, dư thừa của các loại nước ép trái cây có thể dẫn đến tiêu chảy và gây ra tình trạng mất nước cho cơ thể.

Mất cân bằng nội tiết tố

Hạn chế lượng calo trong một chương trình detox có thể làm cho cơ thể bước vào một giai đoạn ‘đói’. Điều này có thể làm gián đoạn bài tiết bình thường và hoạt động của các hormone trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng khác nhau, bao gồm cả việc tăng cân. Điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ. Vì vậy, phải dừng chương trình detox nếu nhận thấy những triệu chứng như vậy.

Hồng Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang