Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang: Các điều tra viên phủ nhận ép cung Nguyễn Thanh Chấn

author 17:57 10/11/2013

Nguồn tin sáng 10/11 cho biết, lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Giang vừa có buổi nghe Ban Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang báo cáo các vấn đề xung quanh vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn sau khi bản án sơ thẩm, phúc thẩm bị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bỏ và yêu cầu điều tra lại từ đầu.

Theo một lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Giang, Đại tá Phạm Văn Minh - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: các điều tra viên trực tiếp điều tra, xét hỏi ông Chấn hơn 10 năm trước đã hoàn tất việc giải trình mà theo đó “không thấy có vấn đề gì”.

Tất cả các điều tra viên trong vụ án của ông Chấn trước đây (hiện nay đều đang giữ chức vụ lãnh đạo tại các đơn vị - PV) đều phủ nhận việc ép cung, đánh đập và hướng dẫn ông Chấn khai vào bản cung.

Đại tá Nguyễn Văn Chức, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết việc xem xét trách nhiệm của các điều tra viên phải chờ chỉ đạo của cấp trên. Tức là nếu vi phạm về mặt pháp luật và hoạt động tư pháp thì thẩm quyền xử lý thuộc về Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao; đối với vấn đề quản lý nhà nước, xử lý cán bộ, thuộc thẩm quyền của Bộ Công an.

Ông Nguyễn Thanh Chấn ngày được trả tự do

Trước đó, sau khi trở về nhà, trao đổi với hàng chục phóng viên ở các cơ quan báo chí khác nhau, ông Nguyễn Thanh Chấn và luật sư Nguyễn Đức Biền đã khẳng định ẩn sau án oan 10 năm của ông là những lời khai ép cung và một quá trình dài luyện tập nhập vai hung thủ “giết người”.

Mặc dù đã hơn 10 năm trôi qua nhưng ông Chấn vẫn nhớ như in những ngày tháng bị bức cung; không sao quên được cảnh những điều tra viên, cảnh sát viên cầm dao, cầm búa đe dọa, bắt ông chép và học thuộc đơn tự thú, luyện tập làm “diễn viên” cách thức gây án.

Trao đổi xung quanh thông tin cho rằng thời điểm truy tố ông Chấn với tội danh “Giết người”, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang là ông Phạm Văn Minh - khi đó là Phó giám đốc và hiện nay là Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang - nên ông Minh cũng phải bị xem xét trách nhiệm trong việc này, ông Thân Văn Khoa, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang xác nhận: “Thời điểm đấy, ông Minh là Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra là đúng rồi.

Còn trách nhiệm thế nào phải làm rõ các nội dung đó ra, chứ bây giờ nhận định thì hơi khó. Nếu vi phạm thì chắc cả kiểm sát, cả công an đều có trách nhiệm hết. Liên quan đến ai thì phải xử lý đến đấy”.

Theo Nguyễn Quyết

Người lao động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang