Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông bị tố bảo kê rừng tranh chấp

author 08:48 21/04/2014

Nhận được đơn thư kêu cứu của chủ sở hữu 300 ha rừng trồng về việc có kẻ lừa bán rừng của doanh nghiệp cho nhiều người, lãnh đạo huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đã không ngăn các nhóm khai thác trái phép, lại còn buộc chủ rừng ngưng hoạt động.

Khai thác trái phép, khoe được bảo kê!

Cty Cổ phần Trồng rừng Trường Thành (Cty TRTT) là 1 trong 14 Cty con trực thuộc Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành, 1 trong top 5 DN tư nhân hàng đầu VN về đầu tư rừng trồng và chế biến gỗ xuất khẩu, do ông Võ Trường Thành làm Tổng giám đốc. Ông Võ Minh Quang làm giám đốc Cty TRTT.

Cuối tháng 2/2014, sau khi hoàn tất mọi thủ tục xin thu hoạch 233,5ha rừng trồng quá tuổi của Cty TRTT tại xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, ông Quang tổ chức khai thác được nửa, thì phát hiện có nhóm người lạ mặt lén mở đường qua vườn cà phê của dân, khai thác trái phép rừng của Cty, đã chất gỗ lên xe tải chuẩn bị chở đi.

Cán bộ nhân viên của Cty TRTT chặn xe gỗ lại, hỏi ra mới biết chủ nhóm là ông Đặng Ngọc Quý, có hợp đồng mua và khai thác gỗ rừng này từ ông Phạm Hoài Nam, Giám đốc Cty TNHH DV&TM Tân Phát (Cty Tân Phát).

Dù được phía TRTT cho xem hồ sơ chứng minh đây là tài sản hợp pháp của TRTT, thế nhưng sau khi đoàn kiểm tra liên ngành đến lập biên bản hiện trường theo đơn kêu cứu của Cty TRTT, công an huyện lập tức trả lại toàn bộ tang vật khai thác trái phép cho ông Quý. Ông Quang đến hỏi công an huyện, liền được trả lời là làm theo chỉ đạo của ông Võ Văn Đủ - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông (?).

Công an huyện lấy lý do có sự tranh chấp về quyền sở hữu rừng để buộc Cty TRTT phải ngưng khai thác. Còn phía Tân Phát tiếp tục bán rừng cho những người khác, tăng cường lực lượng vào rừng mà không cần giấy phép. 

Không chỉ mạnh miệng tuyên bố nhiều nơi là được ông Đủ bảo kê, mà ngay trong những cuộc họp tại các cơ quan chức năng huyện, ông Phạm Hoài Nguyên Anh, Phó giám đốc Cty Tân Phát, con trai ông Phạm Hoài Nam luôn khẳng định không sợ gì vì đã có ông Đủ (!). Thậm chí công an chặn xe gỗ của TRTT để kiểm tra hồ sơ tải trọng nhưng dứt khoát không cung cấp biên bản cho TRTT, mà lại đưa cho ông Nguyên Anh!

Đỉnh điểm của những diễn biến kỳ lạ này, khoảng 15 h ngày 15/4, giữa đám rừng trồng đang bị khai thác trái phép ở xã Quảng Khê, trước sự chứng kiến của 5 phóng viên các báo đài khác nhau, hơn hai mươi thanh niên xăm trổ hung tợn vác theo cả bao mã tấu đã bao vây, chửi bới thô tục, đe dọa “xử cả con cái mày” rồi xông vào đánh ông Quang và nhân viên Cty TRTT. Nhiều cán bộ công an, kiểm lâm chỉ … đứng nhìn.

Ông Võ Trường Thành biết tin đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Nông can thiệp. Sau đó ông Đỗ Ngọc Trai - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện đến yêu cầu tất cả các bên về UBND huyện để họp. Nội dung biên bản ghi theo lời chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Nam Thuần, là buộc cả 2 Cty ngưng khai thác, giữ nguyên hiện trường để “giải quyết các tranh chấp”.

Dự họp ngoài các phóng viên còn có 7 cán bộ của UBND huyện, Công an, Kiểm lâm nhưng cuối biên bản, chỉ có thư ký ghi biên bản ký tên cùng đại diện 2 Cty.

Ngay hôm sau, Cty TRTT gửi đơn tố cáo ông Võ Văn Đủ-Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

Thiếu tướng Đủ: Tôi chưa biết rừng đó của ai

Sáng ngày 17/4, trả lời đại diện PV qua điện thoại, ông Trần Quốc Huy Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông cho biết ông đã đọc đơn Cty TRTT tố cáo Thiếu tướng Võ Văn Đủ, và đã yêu cầu lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông sớm trả lời công khai, làm rõ vụ việc, yêu cầu xử lý nghiêm, đúng pháp luật mọi vấn đề liên quan.

Liên quan đến lá đơn tố cáo, PV đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Võ Văn Đủ. Theo Thiếu tướng Đủ, ông chưa biết rừng đó của ai. Ông không bao che dung túng ai cả, chỉ nói lãnh đạo huyện buộc cả 2 phía ngưng khai thác để làm rõ đúng - sai.

Ông chưa từng gặp ông Trường Thành, không biết ông Trường Thành là ai! Vì ông Phạm Hoài Nam đã nhiều lần đưa đơn kêu cứu nên ông có chỉ đạo công an huyện buộc phải ngưng để làm rõ! Về việc người của Cty Tân Phát hành hung ông Võ Minh Quang và nhân viên ông Quang, ông đã hỏi nhưng được báo cáo không có việc đó!

Về văn bản Đại tá Lếp đã ký xác nhận cánh rừng này là tài sản hợp pháp của Cty CP TRTT, ông Võ Văn Đủ chưa biết, chưa đọc...

Đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, được ông cung cấp văn bản số 239/CV-PC46 vừa ký ngày 17/4 về việc xử lý tranh chấp quyền khai thác rừng trồng, gửi Công an huyện Đắk Glong, 2 Cty TRTT và Tân Phát, đồng gửi Giám đốc Công an tỉnh thay báo cáo. CV khẳng định : Tài sản 2 Cty đang tranh chấp quyền khai thác là tài sản hợp pháp của Cty CP TRTT. Cty Tân Phát thực hiện việc khai thác là vi phạm pháp luật !

 

Theo Tienphong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang