Giám đốc doanh nghiệp kiện Cục Thuế Hà Tĩnh chính thức lĩnh án

author 14:03 10/02/2018

(VietQ.vn) - TAND TP Hà Tĩnh tuyên phạt bị can Đặng Tiến Đức, Giám đốc doanh nghiệp từng kiện Cục Thuế Hà Tĩnh 3 năm tù vì tội Trốn thuế.

TAND TP Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Tiến Đức (SN 1974, trú tại số nhà 296, đường Hà Huy Tập, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) về tội Trốn thuế. HĐXX tuyên phạt Đức 3 năm tù cho hưởng án treo về tội danh trên.

Theo cáo trạng, vào các năm 2014 và 2015, doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy do ông Đặng Tiến Đức đứng đầu đã mua bán khống có hóa đơn, để ngoài sổ sách, không kê khai thuế hơn 66.000 m2 đá granite. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định doanh nghiệp đã trốn thuế hơn 2 tỉ đồng.

Từ đây, Cục Thuế Hà Tĩnh đã ra quyết định truy thu hơn 570 triệu đồng, truy hoàn thuế 650 triệu đồng và phạt vi phạm hành chính thuế hơn 440 triệu đồng. Tổng số tiền mà Công ty Đức Thủy phải nộp là hơn 1,6 tỉ đồng.

Bị can Đặng Tiến Đức được công an dẫn giải trước đó. Ảnh: Người lao động

Tuy nhiên, Công ty Đức Thủy lại không đồng tình với quyết định trên. Ông Đức cho rằng tất cả hồ sơ chứng từ, hóa đơn đã được doanh nghiệp nộp đầy đủ, không sai lệch về mua và bán. Theo ông Đức, mặt hàng đá granite mà doanh nghiệp đang kinh doanh là hàng hóa đặc thù, khi mua bán đã thống nhất đơn vị tính bằng m2, chứ không thể quy ra trọng lượng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại quy đổi từ trọng lượng ra m2 thương phẩm chênh lệch, từ đây quy kết cho doanh nghiệp đã kê khai thiếu để trốn thuế.

Chính vì việc này, ông Đức đã đâm đơn khởi kiện hành chính đối với quyết định của Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh, yêu cầu cơ quan này hủy quyết định thanh tra ngày 19-9-2016, đồng thời phải trả lại số tiền thuế và tiền phạt hơn 1,6 tỉ đồng mà ông Đức cho rằng doanh nghiệp đã phải "nộp oan".

Để làm rõ "ngô ra ngô, khoai ra khoai", ông Trần Nho Hậu, Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh, khẳng định sẵn sàng hầu tòa để làm rõ vụ việc.

Sau quá trình thu thập tài liệu, cơ quan chức năng khẳng định doanh nghiệp Đức Thủy đã trốn thuế trong nhiều năm nên tiến hành khởi tố hình sự. Vụ án sau đó đã được đưa ra xét xử với bản án 3 năm tù treo cho bị báo Nguyễn Tiến Đức.

Phong Lâm (T/h)

Bộ Tài chính lên tiếng về việc cưỡng chế thuế đối với Công ty Uber (VietQ.vn) - Theo Bộ Tài chính, hiện nay số tiền thuế truy thu đối với Công ty Uber Hà Lan là 66 tỷ đồng nhưng đến ngày 31/12/2017, doanh nghiệp này đã thực hiện nộp thuế với số tiền hơn 13 tỷ đồng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang