Giám đốc 'ngoại' cầm đầu đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động

authorLan Ninh 17:13 15/11/2016

(VietQ.vn) - Kim Young Hwan cùng vợ là Hoàng Thị Cúc đã cam kết đưa người sang Hàn Quốc lao động theo hình thức thương mại, chuyển giao công nghệ để lừa đảo.

Tin tức đăng trên báo Công an nhân dân, Kim Young Hwan, gọi tắt là Kim (quốc tịch Hàn Quốc, 53 tuổi, ở khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội). Mặc dù không có chức năng tuyển người đi lao động tại Hàn Quốc nhưng Kim cùng vợ là Hoàng Thị Cúc (30 tuổi, cũng trú tại địa chỉ trên) vẫn cam kết đưa người sang Hàn Quốc lao động theo hình thức thương mại, chuyển giao công nghệ để thu tiền nhưng không thực hiện được và không trả lại tiền.

Giám đốc 'ngoại' cầm đầu đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động

Vợ chồng Hoàng Thị Cúc - Kim Young Hwan. Ảnh: An ninh thủ đô 

Quá trình xác minh, đến ngày 11/11, Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hà Nội đã có căn cứ khởi tố 5 đối tượng về các tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Vụ án hiện đang được Cơ quan An ninh tiếp tục điều tra bổ sung...

Còn theo báo An ninh thủ đô, khoảng giữa tháng 6/2013, vợ chồng Cúc và Giang Vĩnh Thắng (40 tuổi, trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), thu nhận được 15 hồ sơ của những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, cùng hứa hẹn sẽ “lo” đi trong 4 năm, làm nghề cơ khí lắp ráp ôtô với mức lương từ 1.500 đến 2.000 USD/tháng.

Hai nữ 'cò đất' làm giả giấy tờ đất lừa đảo tiền tỉ(VietQ.vn) - Hai phụ nữ chuyên môi giới đất đai ở Cần Thơ đã làm giả giấy tờ, lừa đảo đảo hàng loạt tiệm cầm đồ chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Để hoàn tất thủ tục, ngoài khoản tiền từ 6.500 USD đến 10.000 USD/trường hợp, những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động phải nộp sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, hộ chiếu... Trong quá trình này, Cúc còn giới thiệu người lao động với một số người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội, mục đích “lòe” các nạn nhân.

Quá trình tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, tổ chức điều tra, CQĐT xác định đường dây trên đã nhận tiền, hồ sơ của khoảng 300 người ở nhiều tỉnh, thành phố.

Đầu tháng 2/2014, Kim và Cúc đứng ra thành lập Công ty CP đầu tư thương mại và Phát triển Hoàng Kim (gọi tắt là Công ty Hoàng Kim). Kim là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Cúc là Giám đốc công ty, đồng thời cũng là đại diện theo pháp luật để tiếp tục nhận tiền, hồ sơ của người dân.

Sau khi công ty này được thành lập, Kim và Cúc tiếp tục thông báo việc tuyển dụng người dân đi lao động tại Hàn Quốc nhưng các đối tượng vẫn không xin được visa. Trong tình huống đó, Kim và Cúc đã tự soạn thảo chương trình đưa học viên sang Hàn Quốc học tập và làm việc theo hình thức tu nghiệp sinh. Hai đối tượng đưa ra nhiều cam kết về việc học tập và việc ký kết các hợp đồng lao động với những mức lương hấp dẫn.

Sau khi Công ty Hoàng Kim đưa ra các chương trình này, đã có 12 môi giới giới thiệu lao động để Kim và Cúc thu 296 hồ sơ cùng hơn 278.000 USD và hơn 4 tỷ đồng. Về chi phí, Kim và Cúc thông báo sẽ thu từ 8.500 đến 8.800 USD/ người, các đầu mối thu thêm bao nhiêu của người dân thì…tùy.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, CQĐT CATP Hà Nội đã có căn cứ bắt giữ 3 đối tượng khác trong đường dây về các tội danh Lừa đảo, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức; gồm Giang Vĩnh Thắng, Nguyễn Ngọc Đại (51 tuổi, trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Nhung (47 tuổi, trú tại Yên Khánh, Ninh Bình).

Mộc Lan(T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang