video hot

Giảm nhẹ mức phạt cho sinh viên sử dụng giáo trình photo

11:07 16/02/2017

Vietq.vn - Trường Đại học Luật TP.HCM đã giảm mức phạt từ đình chỉ học 1 năm xuống còn cảnh cáo với sinh viên vi phạm luật Sở hữu trí tuệ.

Trong bản tin Chuyển động 24h trưa 15/2, VTV24 đã phản ánh câu chuyện một sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM bị đình chỉ học 1 năm vì mang giáo trình photo vào trường. Ngay sau khi chương trình phát sóng, VTV24 nhận được thông tin là Hội đồng kỷ luật của trường ĐH Luật đã điều chỉnh mức độ kỷ luật từ đình chỉ học 1 năm xuống mức cảnh cáo.

Mặc dù hình thức kỷ luật được giảm nhẹ, tuy nhiên, đây không phải là việc nương nhẹ cho hành vi vi phạm pháp luật.

Trao đổi với VTV24, Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP.HCM cho rằng lý do khiến cho Hội đồng kỷ luật của trường ra quyết định giảm nhẹ hình thức xử phạt là vì thái độ thành khẩn của sinh viên này.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này không phải là trường nương tay cho những hành vi vi phạm pháp luật. Ngược lại, nếu có tình trạng này xảy ra ở trường thì sẽ có hình thức xử phạt nặng hơn.

GS-TS Mai Hồng Quý - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM cho biết: "Việc giảm nhẹ hình phạt là để giúp em sinh viên trên có cơ hội sửa chữa và có cơ hội tiếp tục học tập. Nhưng tới đây, nếu sinh viên nào còn tái phạm sẽ bị kỷ luật hình thức cao hơn, thậm chí là... đuổi học".

Theo Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM, việc trường ĐH Luật TP.HCM xử lý sinh viên vi phạm là đúng theo Thông tư số 10/2016 của Bộ.

Ông Hà Hữu Phúc - Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM nhấn mạnh: "Không thể nói tôi là sinh viên thì được vi phạm Luật sở hữu trí tuệ. Qua đây cần nâng cao ý thức chấp hành Luật sở hữu trí tuệ với sinh viên".

Những cuốn giáo trình photo vi phạm Luật được cất vào kho lưu trữ của trường ĐH Luật TPHCM, khép lại một vụ việc ồn ào. Tuy nhiên, sự việc này lại là một sự cảnh báo tình trạng vi phạm bản quyền tác giả và thực thi Luật Sở hữu trí tuệ vốn rất phổ biến hiện nay.

Giáo trình photo là hiếm hoi ở trường Đại Luật TP.HCM. Tuy nhiên tại các trường đại học hiện nay, tình trạng này diễn ra rất phổ biến. Điều này đặt ra câu hỏi là đến khi nào thì pháp luật về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam sẽ được thực thi?

Theo VTV

video liên quan

Cảnh báo

Khoa học công nghệ

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang