Giáo sư Ngô Bảo Châu trở thành viện sĩ của 2 Viện Hàn lâm nước ngoài

author 15:10 28/06/2017

(VietQ.vn) - Hiện nay GS Ngô Bảo Châu là viện sĩ của 2 viện hàn lâm, đó là Viện Hàn lâm khoa học Mỹ và Viện Hàn lâm khoa học Pháp

Mới đây, Viện Hàn lâm khoa học Pháp đã tổ chức lễ đón tiếp long trọng 13 thành viên nước ngoài mới mà Viện này đã bầu bổ sung trong đợt cuối năm 2015, trong đó có Giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu.

Theo thông lệ, mỗi lần bầu bổ sung thành viên mới, các viện hàn lâm khoa học đều tổ chức một lễ đón tiếp long trọng. Tuy nhiên, năm 2016, do Viện Hàn lâm khoa học Pháp phải tổ chức lễ kỷ niệm 350 năm thành lập nên mãi đến năm nay lễ đón tiếp này mới được tổ chức.

GS Ngô Bảo Châu là Viện sĩ của Viện Hàn lâm khoa học Pháp

Được biết, để có thể trở thành viện sĩ danh dự của Viện Hàn lâm khoa học Pháp, một nhà khoa học nước ngoài cần phải có những thành tựu và đóng góp lớn cho nên khoa học thế giới. Cùng với đó, họ cũng phải nhận được sự đề cử từ các thành viên chính thức của viện và trải qua một qúa trình chọn lọc hết sức khắt khe của hội đồng.

Chính vì vậy, việc GS Ngô Bảo Châu trúng cử chức danh viện sĩ danh dự của Viện Hàn lâm khoa học Pháp mang ý nghĩa hết sức to lớn, thể hiện sự công nhận của một tổ chức khoa học hàng đầu thế giới với những công trình nghiên cứu của một nhà toán học Việt Nam.

Trước đó, năm 2012, GS Ngô Bảo Châu cũng được bầu vào Viện Hàn lâm khoa học Mỹ. Như vậy, hiện nay GS Ngô Bảo Châu là viện sĩ của 2 viện hàn lâm.

Viện Hàn lâm Khoa học Pháp (tên tiếng Pháp là Académie des sciences) là một trong những Viện Hàn lâm đầu tiên của thế giới, được thành lập từ năm 1666, bởi hoàng đế Pháp lúc đó là Louis XIV, để khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của nền khoa học Pháp.

Kể từ khi được thành lập đến nay, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp luôn là một tổ chức có uy tín hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực khoa học. Năm 1955, Viện này đã từng bầu một viện sĩ người Pháp gốc Việt là cụ Bùi Huy Đường (đã mất). Hiện nay GS Ngô Bảo Châu là thành viên gốc Việt duy nhất của viện này.

 Lê Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang