Giáo viên trường tư thục, những người mất việc được đề xuất nhận hỗ trợ

author 16:49 02/07/2020

(VietQ.vn) - Tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh Nghị quyết 42 để giáo viên trường tư thục, những người mất việc, ngưng việc được nhận tiền hỗ trợ.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh Nghị quyết 42 để giáo viên trường tư thục, những người mất việc, ngưng việc được nhận tiền hỗ trợ. Nới lỏng điều kiện cho doanh nghiệp vay trả lương trong nhóm 16.000 tỷ đồng. Bởi tiêu chí doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay là không khả khi, vì không nguồn thu thì gần như phá sản, giải thể.

Lý giải cho đề xuất nói trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, việc ban hành Nghị quyết 42 và Quyết định 15 nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh nhiều nhất, giảm sâu thu nhập, mất việc làm... để duy trì cuộc sống, tránh hỗ trợ tràn lan nên các tiêu chí, điều kiện đặt ra ban đầu chặt chẽ. Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương vừa qua không được hỗ trợ do không thuộc nhóm hoặc không đủ điều kiện.

"Người lao động làm việc tại đơn vị sự nghiệp, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp công lập và ngoài công lập, hợp tác xã, tổ chức không phải là doanh nghiệp, không thuộc đối tượng áp dụng Nghị quyết 42 và 15", ông Dung nói.

Giáo viên trường tư thục, những người mất việc được đề xuất nhận hỗ trợ

 Những người mất việc được đề xuất nhận hỗ trợ.

Bên cạnh đó, gói 16.000 tỷ đồng dành hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn cũng đang khó giải ngân. Nguyên nhân là doanh nghiệp khi lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ phải chứng minh tài chính khiến họ e ngại ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, doanh nghiệp không chủ động lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động.

Các doanh nghiệp cũng không chứng minh việc không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương vì mặc dù có gặp khó khăn về đơn hàng hoặc nguyên vật liệu, doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất kinh doanh với số ít lao động. Mặt khác, nhiều mẫu báo cáo tài chính phức tạp nên việc thẩm định, xét duyệt của các cơ quan nhà nước gặp khó khăn, chưa thống nhất trong tổ chức thực hiện...

Theo Bộ trưởng Dung, đến ngày 29/6, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm được hỗ trợ với tổng kinh phí 17,5 nghìn tỷ đồng. Kho bạc Nhà nước đã giải ngân gần 11.300 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 11 triệu người và khoảng 6.200 hộ kinh doanh.

Cụ thể, hơn 10,8 triệu người có công với cách mạng, người được bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ gần 11.100 tỷ đồng. Khoảng 170.000 người lao động đã được hỗ trợ với kinh phí gần 176,2 tỷ đồng. Trong hơn 22.900 hộ kinh doanh thuộc diện hỗ trợ, khoảng 4.300 hộ đã được giải quyết với kinh phí trên 4,3 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, ban đầu Chính phủ xác định hỗ trợ 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với tổng số tiền 62.000 tỷ đồng, nhưng đến nay tổng hợp danh sách có 15,8 triệu người cần hỗ trợ với tổng số 17,5 nghìn tỷ đồng là "rất tốt". Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội, trong đó sẽ điều chỉnh một số tiêu chí để doanh nghiệp có thể tiếp cận được với gói 16.000 tỷ đồng vay không lãi.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang