Thu giữ lượng lớn mũ bảo hiểm không rõ xuất xứ đi tiêu thụ

author 11:25 14/03/2018

(VietQ.vn) - Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa thu giữ lượng lớn mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ đi tiêu thụ.

Cụ thể, vào khoảng 9 giờ 45 phút ngày 13/3, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, Đội tuần tra kiểm soát CSGT Công an huyện Nghi Lộc tiến hành đón và bắt giữ chiếc xe khách mang BKS 37C - 156.61  tại km 450 + 500m thuộc thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc.

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trên xe chở 5 thùng bìa cát tông, bên trong chứa 175 mũ bảo hiểm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 Số lượng mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc bị tịch thu. Ảnh: Báo Nghệ An

 Số lượng mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc bị tịch thu. Ảnh: Báo Nghệ An

Lái xe Nguyễn Văn Đô (SN 1977, trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh) khai nhận mua số mũ bảo hiểm trên tại Cửa khẩu Lạng Sơn với giá 10 ngàn đồng/mũ. Tài xế Đô vận chuyển số mũ bảo hiểm trên về Nghệ An rồi đưa lên các huyện vùng cao tiêu thụ.

Công an huyện Nghi Lộc đã lập biên bản và bàn giao cho đội Quản lý thị trường xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan tới mũ bảo hiểm, trên khía cạnh pháp lý, các quy định liên quan đến việc xử lý vi phạm và áp dụng phải có một số điều kiện bắt buộc mới được kinh doanh MBH đã được triển khai. Chẳng hạn, trên khía cạnh kinh doanh, theo Nghị định 87/2016/NĐ-CP, chỉ các tổ chức, cá nhân đã đăng ký kinh doanh, có địa điểm cụ thể và địa chỉ rõ ràng mới được bán MBH. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 2 Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung. Ngoài hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả. Nếu các hành vi trên đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, hệ thống văn bản, quy phạm pháp lý liên quan đã có nhưng vì sao MBH “rởm” vẫn còn đất sống? Lý giải vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng một phần vì MBH có giá khá rẻ, phần khác vì một bộ phận người tiêu dùng vẫn mang tâm lý đội MBH để đối phó với cơ quan chức năng.

Bổ sung thêm về vấn đề liên quan, Tiến sĩ Nguyễn An - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Hãng Luật Cộng đồng cho biết: Tại thời điểm hiện tại, chưa có quy định nào về xử phạt người đội MBH giá rẻ, không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, có thể mở rộng phạm vi xử phạt đối với người tham gia giao thông sử dụng MBH không đảm bảo chất lượng.

Chính phủ ra quy định về xuất xứ hàng hóa(VietQ.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá.

Nhưng cần phải làm rõ yếu tố lỗi của người sử dụng là cố ý hay vô ý, chỉ nên xử phạt đối với người có lỗi cố ý, nghĩa là biết mũ đó là không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn sử dụng. Tuy nhiên việc chứng minh lỗi của người sử dụng là rất khó xác định bởi bản thân người tiêu dùng không có kiến thức chuyên môn để thẩm định chất lượng MBH khi mua. Họ chỉ có thể kiểm tra qua nhãn mác trên sản phẩm nên không thể biết thế nào là đạt chất lượng và thế nào là không đạt chất lượng.

“Chúng ta cần kiểm soát được thị trường để loại bỏ hàng hóa kém chất lượng. Thị trường nằm trong sự quản lý của nhà nước với chế tài, lực lượng quản lý chuyên trách... đều có đủ. Bởi vậy, không có lý do gì để trên thị trường tồn tại và bán MBH kém chất lượng” - Tiến sĩ Nguyễn An nhấn mạnh.

Rõ ràng, để đẩy lùi MBH kém chất lượng, ngành chức năng cần tích cực tuyên truyền hơn nữa nhằm nâng cao ý thức của người bán và người tham gia giao thông. Ngoài ra, để triệt hạ tận gốc MBH kém chất lượng, các cơ quan công quyền cần thực thi nghiêm nhiệm vụ quản lý thị trường, loại bỏ việc sản xuất và bán MBH không đảm bảo chất lượng theo qui định của nhà nước. Chỉ có đồng bộ và vào cuộc quyết liệt như vậy, quyền lợi của người tiêu dùng, tính nghiêm minh của luật pháp mới được đảm bảo.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang