Thu hồi giày da nữ Trung Quốc chứa hóa chất gây hại

author 14:40 16/10/2015

(VietQ.vn) - Các nhà chức trách Đức mới đây đã ra thông báo thu hồi sản phẩm giày da có nguồn gốc Trung Quốc do chứa thành phần hóa học độc hại với sức khỏe người tiêu dùng.

Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên Minh Châu Âu, cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức đang tiến hành thu hồi sản phẩm giày da nữ do Trung Quốc sản xuất bởi sản phẩm này chứa thành phần gây ung thư vượt quá mức cho phép. Giới chức trách cho biết loại giày da này không có tên, mang nhãn hiệu Super Me, có mã vạch LS 8903 và số model là H 309 beige.

Sản phẩm giày da nữ Trung Quốc đang bị thu hồi tại Đức

Sản phẩm giày da nữ Trung Quốc đang bị thu hồi tại Đức. Ảnh: Europa

Sản phẩm này có màu be với đế da. Chúng thuộc danh mục giày dép 63000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Các nhà nghiên cứu cho biết lượng Crom (VI) tìm thấy trong da của sản phẩm là rất cao, với giá trị đo được lên đến 15,6 mg / kg. Trong khi đó, hợp chất này có thể gây dị ứng ở người sử dụng và được công nhận là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Giới chức trách cảnh báo Khi Crom (VI) xâm nhập theo đường hô hấp sẽ dễ dẫn tới bệnh viêm yết hầu, viêm phế quản, viêm thanh quản do niêm mạc bị kích thích, sinh ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi. Khi ở dạng hơi, hoá chất này gây bỏng nghiêm trọng cho hệ thống hô hấp của người bị thấm nhiễm. Phần lớn các hợp chất Crom (VI) gây kích thích mắt, da và màng nhầy, có thể gây bệnh đối với những người có cơ địa dị ứng.

Giày da nữ, nam dởm chỉ đi được một thời gian sẽ bị bong tróc

Giày da nữ, nam dởm chỉ đi được một thời gian sẽ bị bong tróc. Ảnh minh họa

Người nhiễm độc Crom (VI) có thể bị ung thư gan, loét da, viêm da tiếp xúc, xuất hiện mụn cơm, viêm gan, thủng vách ngăn giữa hai lá mía, ung thư phổi, viêm thận, đau răng, tiêu hoá kém, gây độc cho hệ thần kinh và tim… Phơi nhiễm kinh niên trước các hợp chất Crom (VI) có thể gây ra tổn thương mắt vĩnh viễn, nếu không được xử lý đúng cách. Crom (VI) được công nhận là tác nhân gây ung thư ở người.

Tại Việt Nam, các sản phẩm giày dép Trung Quốc được bày bán tràn lan trên mạng cũng như tại các cửa hàng. Những loại sản phẩm này hầu như chưa được kiểm chứng về độ an toàn. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt vẫn sử dụng mà không hề biết đến nó gây hại thế nào đến sức khỏe của bản thân. Chính vì thế mà nhiều chuyên gia sức khỏe cảnh báo người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng đã được kiểm chứng.

Tiểu Quyên


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang